hieuluat
Chia sẻ email
Chủ Nhật, 05/03/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

CSGT có được dừng xe ngay cả khi tài xế không phạm lỗi?

CSGT dừng xe không cần lỗi có đúng quy định không hay CSGT có nghĩa vụ chứng minh hành vi vi phạm không là hai trong số nhiều vấn đề được độc giả quan tâm trong lĩnh vực giao thông.

Mục lục bài viết
  • CSGT dừng xe không cần lỗi có đúng luật?
  • CSGT sẽ kiểm tra giấy tờ gì khi dừng xe?
  • CSGT có nghĩa vụ chứng minh hành vi vi phạm giao thông không?
Câu hỏi: Tôi đang đi đường thì bị cảnh sát giao thông tuýt còi thổi vào để kiểm tra giấy tờ mặc dù tôi không phạm lỗi gì. Tôi không bị xử phạt hành chính nhưng thắc mắc nếu người đi đường không phạm lỗi gì CSGT có được dừng xe không?

CSGT dừng xe không cần lỗi có đúng luật?

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 16 Thông tư 65/2020/TT-BCA thì các trường hợp cảnh sát giao thông được dừng phương tiện giao thông để kiểm soát gồm:

Thứ nhất, khi trực tiếp phát hiện hoặc thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện, ghi thu được các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ và các hành vi vi phạm pháp luật khác;

Thứ hai, khi thực hiện mệnh lệnh, kế hoạch tổng kiểm soát phương tiện giao thông đường bộ, kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt;

Thứ ba, khi có văn bản đề nghị của Thủ trưởng, Phó thủ trưởng cơ quan điều tra; văn bản đề nghị của cơ quan chức năng liên quan về dừng phương tiện giao thông để kiểm soát phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự, đấu tranh phòng chống tội phạm, các hành vi vi phạm pháp luật khác.

Văn bản đề nghị phải ghi cụ thể: thời gian, tuyến đường, phương tiện giao thông dừng để kiểm soát, xử lý, lực lượng tham gia phối hợp.

Thứ tư là khi có tin báo, phản ánh, kiến nghị, tố cáo của tổ chức, cá nhân về hành vi vi phạm pháp luật của người cũng như phương tiện tham gia giao thông đường bộ.

Như vậy, nếu bạn không vi phạm thì CSGT vẫn có thể dừng xe để kiểm tra nếu có chuyên đề đã được phê duyệt, văn bản đề nghị của cơ quan chức năng liên quan, văn bản đề nghị của Thủ tướng,... như nội dung nêu trên.

csgt dừng xe không cần lỗi có đúng luật
CSGT được quyền dừng xe người đi đường mà không cần lỗi.

CSGT sẽ kiểm tra giấy tờ gì khi dừng xe?

Nội dung trên cho thấy, CSGT có thể dừng xe kiểm tra dù người đi đường không có lỗi. Và khi dừng xe người dân, CSGT có quyền kiểm soát các loại giấy tờ.

Theo khoản 2 Điều 10 Thông tư 65/2020/TT-BCA, CSGT được kiểm soát:

Thứ nhất là các giấy tờ có liên quan đến người cũng như phương tiện giao thông, gồm:

+ Giấy phép lái xe;

+ Chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ, Bằng hoặc Chứng chỉ điều khiển xe máy chuyên dùng;

+ Giấy đăng ký xe;

+ Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới, xe máy chuyên dùng (với loại xe quy định phải kiểm định);

+ Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới và các giấy tờ khác có liên quan theo quy định của pháp luật;

Thứ hai, CSGT có quyền kiểm soát các điều kiện tham gia giao thông của phương tiện giao thông theo trình tự từ trước ra sau, từ trái qua phải, từ ngoài vào trong, từ trên xuống dưới;

Đồng thời kiểm soát:

- Hình dáng, kích thước bên ngoài, màu sơn, biển số phía trước lẫn phía sau, hai bên thành phương tiện giao thông theo quy định;

- Điều kiện an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, xe máy chuyên dùng;

- Việc chấp hành các quy định của pháp luật về hoạt động vận tải đường bộ…

CSGT có nghĩa vụ chứng minh hành vi vi phạm giao thông không?

Theo nguyên tắc tại điểm đ khoản 1 Điều 3 Luật Xử lý vi phạm hành chính thì người có thẩm quyền xử phạt có trách nhiệm chứng minh vi phạm hành chính.

Cá nhân, tổ chức bị xử phạt có quyền cũng có thể tự mình hoặc thông qua người đại diện hợp pháp chứng minh mình không vi phạm hành chính.

Bên cạnh đó, tại khoản 3 Điều 19 Thông tư 65/2020/TT-BCA được sửa bởi Thông tư 15/2022/TT-BCA CSGT tiến hành dừng phương tiện giao thông để kiểm soát, xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật khi phát hiện, thu thập được thông tin, hình ảnh về hành vi vi phạm của người và phương tiện tham gia thông thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ.

Nếu người vi phạm đề nghị được xem thông tin, hình ảnh,… về hành vi vi phạm thì cho xem nếu đã có thông tin, hình ảnh, kết quả tại đó. Mặt khác, nếu chưa có thì hướng dẫn xem thông tin, hình ảnh, kết quả khi người vi phạm đến xử lý vi phạm tại trụ sở đơn vị CSGT.

Như vậy, CSGT có trách nhiệm chứng minh lỗi của người tham gia giao thông trước khi xử phạt hành chính thông qua việc trực tiếp phát hiện hoặc qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ như camera, máy bắn tốc độ…

HieuLuat vừa thông tin về việc CSGT dừng xe không cần lỗi, bạn đọc vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ, giải đáp sớm nhất.

Có thể bạn quan tâm

X