hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Sáu, 08/12/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Người đã đổi thẻ CCCD mốc 60 tuổi có phải đổi sang thẻ Căn cước?

Luật Căn cước được thông qua với nhiều thay đổi. Trước khi Luật sẽ có hiệu lực từ tháng 7 năm sau, nhiều người thắc mắc người đã đổi thẻ CCCD mốc 60 tuổi có phải đổi sang thẻ Căn cước hay không?

Câu hỏi: Mẹ tôi năm nay 59 tuổi, mới đổi thẻ Căn cước công dân gắp chip tháng 9 vừa qua. Tôi được biết từ tháng 07/2024 thì thẻ CCCD sẽ đổi thành thẻ Căn cước. Vậy lúc ấy mẹ tôi có phải đổi sang thẻ Căn cước hay không? Xin cảm ơn!

Người đã đổi thẻ CCCD mốc 60 tuổi có phải đổi sang thẻ Căn cước?

Khoản 2 Điều 19 Luật Căn cước mở rộng phạm vi đối tượng được cấp thẻ căn cước với cả nhóm trẻ em dưới 14 tuổi. Tuy nhiên, đối tượng dưới 14 tuổi là cấp theo nhu cầu chứ không bắt buộc.

Về độ tuổi cấp đổi thẻ Căn cước, Điều 21 này quy định rõ:

“Điều 21. Độ tuổi cấp đổi thẻ căn cước

1. Người đã được cấp thẻ căn cước phải thực hiện thủ tục cấp đổi thẻ căn cước khi đủ 14 tuổi, 25 tuổi, 40 tuổi và 60 tuổi.

Với quy định này thì, công dân sở hữu thẻ Căn cước sẽ phải thực hiện thủ tục cấp đổi thẻ Căn cước ở 4 mốc tuổi là 14 tuổi, 25 tuổi, 40 tuổi và 60 tuổi. Quy định hiện hành tại Luật Căn cước công dân thì người dân sẽ đi đổi thẻ ở 3 mốc tuổi 25, 40 và 60 tuổi.

Trong số các mốc tuổi phải đổi sang thẻ Căn cước thì trường hợp nhận được nhiều thắc mắc, đó là với công dân từ đủ 60 tuổi đang sử dụng CCCD gắn chip, thì có phải đổi sang thẻ Căn cước hay không?

Đối chiếu với quy định tại khoản 2 Điều 21 Luật Căn cước:

“2. Trường hợp thẻ căn cước được cấp, cấp đổi, cấp lại trong thời hạn 02 năm trước độ tuổi phải đổi thẻ căn cước theo quy định tại khoản 1 Điều này thì vẫn có giá trị sử dụng đến tuổi đổi thẻ tiếp theo.

Như vậy, công dân từ đủ 60 tuổi trở lên thực hiện thủ tục cấp thẻ CCCD gắn chip trước thời điểm Luật Căn cước có hiệu lực sẽ không phải thực hiện cấp đổi thẻ Căn cước nữa, có nghĩa là được sử dụng đến suốt đời.

Bên cạnh đó nếu công dân thực hiện cấp đổi lại thẻ CCCD gắn chip trước thời hạn đủ 60 tuổi 2 năm (lúc 58 tuổi) vẫn có thể sử dụng thẻ CCCD gắn chip đó đến khi mất mà không phải làm thủ tục đổi sang thẻ Căn cước – trừ khi công dân đó có yêu cầu.

đã đổi thẻ CCCD mốc 60 tuổi có phải đổi sang thẻ Căn cướcNhiều người băn khoăn người đã đổi thẻ CCCD gắn chip mốc 60 tuổi có phải đổi sang thẻ Căn cước?

Theo Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho hay, sau khi luật Căn cước có hiệu lực thi hành, cả thẻ CCCD gắn chip và thẻ Căn cước đều có giá trị sử dụng song song, không có sự khác biệt về giá trị.

Đặc điểm nhân dạng của đối tượng từ 60 tuổi trở lên về cơ bản đã ổn định, ít thay đổi. Do đó, không cần thiết phải quy định việc cấp đổi thẻ đối với đối tượng này.

Tuy vậy, Luật Căn cước cũng quy định công dân được cấp đổi sang thẻ căn cước khi có yêu cầu. Vì thế, người trên 60 tuổi đã được cấp và đang dùng thẻ CCCD gắn chip nếu có nhu đổi sang thẻ Căn cước vẫn thực hiện thủ tục cấp đổi như bình thường.

Thủ tục cấp Căn cước cho người dưới 14 tuổi

Điều 23 Luật Căn cước quy định trình tự, thủ tục cấp thẻ Căn cước cho người dưới 14.

Theo đó, người dưới 14 tuổi hoặc cha, mẹ, người giám hộ của người dưới 14 tuổi có quyền đề nghị cơ quan quản lý căn cước cấp thẻ Căn cước.

Trình tự, thủ tục cấp thẻ căn cước cho người dưới 14 tuổi như sau: 

* Với trẻ dưới 6 tuổi:

Cha/mẹ/người giám hộ thực hiện thủ tục cấp thẻ Căn cước thông qua cổng dịch vụ công.

Nếu người dưới 06 tuổi chưa đăng ký khai sinh thì cha/mẹ/người giám hộ thực hiện thủ tục cấp thẻ căn cước thông qua:

- Các thủ tục liên thông với đăng ký khai sinh trên cổng dịch vụ công

- Hoặc trực tiếp tại cơ quan quản lý căn cước.

Với đối tượng dưới 6 tuổi, cơ quan quản lý Căn cước không thu nhận đặc điểm nhân dạng và thông tin sinh trắc học như mống mắt, giọng nói hay ADN.

* Đối với trẻ từ 6 – 14 tuổi:

Cha, mẹ hoặc người giám hộ của người từ đủ 06 tuổi đến dưới 14 tuổi đưa người đó đến cơ quan quản lý Căn cước để thu nhận đặc điểm nhân dạng và thông tin sinh trắc học. Thông tin về giọng nói, AND được là không bắt buộc thu nhận.

Cha/mẹ/người giám hộ của người từ đủ 06 - dưới 14 tuổi kê khai, ký, thực hiện thủ tục cấp thẻ Căn cước thay cho người đó theo quy định.

Trên đây là thông tin về việc đã đổi thẻ CCCD mốc 60 tuổi có phải đổi sang thẻ Căn cước​​. Nếu còn thắc mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ, giải đáp sớm nhất.

Nguyễn Văn Việt

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Văn Việt

Công ty Luật TNHH I&J - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

Có thể bạn quan tâm

X