hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Sáu, 15/09/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Đăng kiểm là gì? Bao lâu đăng kiểm xe 1 lần?

Hiện nay, pháp luật quy định chủ xe phải làm thủ tục đăng kiểm xe để lưu thông trên đường. Vậy đăng kiểm là gì? Có bắt buộc đăng kiểm xe không? Khi nào phải đăng kiểm xe? Cùng tìm hiểu các quy định liên quan ở bài viết sau.

 
Mục lục bài viết
  • Đăng kiểm là gì? Bao lâu đăng kiểm xe 1 lần
  • Xe máy có phải đăng kiểm không?
  • Trường hợp xe được miễn đăng kiểm
  • Không đăng kiểm xe bị phạt bao nhiêu?
Câu hỏi: Tôi đang lưu thông trên đường thì bị cảnh sát giao thông dừng xe kiểm tra hành chính và bị xử phạt vì lỗi quá hạn đăng kiểm xe. Cho tôi hỏi thủ tục đăng kiểm xe là gì? Tôi có phải đăng kiểm xe định kỳ hay không? Nếu có thì bao lâu đăng kiểm một lần?

Đăng kiểm là gì? Bao lâu đăng kiểm xe 1 lần

Đăng kiểm là thuật ngữ thường được sử dụng khi nói về thủ tục kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới. Theo đó, đăng kiểm là việc kiểm tra, đánh giá lần đầu và định kỳ tình trạng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe cơ giới theo các tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy định (Khoản 1 Điều 3 Thông tư 16/2021/TT-BGTVT).

Điều 55 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định các loại xe ô tô, rơ moóc, sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô phải được đăng kiểm theo quy định.

Khi kiểm định, cơ quan chuyên ngành sẽ xem xét tình trạng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe theo các tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy định nhất định. Nếu đáp ứng các tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy định về chất lượng thì xe được cấp Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.

Đăng kiểm là gì

Đăng kiểm xe là gì

Việc kiểm định xe sẽ bao gồm kiểm định lần đầu và kiểm định định kỳ. Cụ thể:

Thời hạn đăng kiểm xe ô tô, rơ moóc, sơ mi rơ moóc được quy định tại Thông tư 08/2023/TT-BGTVT như sau:

TT

Loại phương tiện

Chu kỳ (tháng)

Chu kỳ đầu

Chu kỳ định kỳ

1. Ô tô chở người đến 09 chỗ không kinh doanh vận tải

1.1

Thời gian sản xuất đến 07 năm

36

24

1.2

Thời gian sản xuất trên 07 năm đến 20 năm

12

1.3

Thời gian sản xuất trên 20 năm

06

2. Ô tô chở người các loại đến 09 chỗ có kinh doanh vận tải

2.1

Thời gian sản xuất đến 05 năm

24

12

2.2

Thời gian sản xuất trên 05 năm

06

2.3

Có cải tạo

12

06

3. Ô tô chở người các loại trên 09 chỗ và ô tô chở người chuyên dùng

3.1

Thời gian sản xuất đến 05 năm

24

12

3.2

Thời gian sản xuất trên 05 năm

06

3.3

Có cải tạo

12

06

4. Ô tô tải các loại, ô tô chuyên dùng, ô tô đầu kéo, rơ moóc, sơmi rơ moóc

4.1

Ô tô tải các loại, ô tô chuyên dùng, ô tô đầu kéo có thời gian sản xuất đến 07 năm; rơ moóc, sơmi rơ moóc có thời gian sản xuất đến 12 năm

24

12

4.2

Ô tô tải các loại, ô tô chuyên dùng, ô tô đầu kéo có thời gian sản xuất trên 07 năm; rơ moóc, sơmi rơ moóc có thời gian sản xuất trên 12 năm

06

4.3

Có cải tạo

12

06

5

Ô tô chở người các loại trên 09 chỗ đã sản xuất từ 15 năm trở lên (kể cả ô tô chở người trên 09 chỗ đã cải tạo thành ô tô chở người đến 09 chỗ).

03

Xe máy có phải đăng kiểm không?

Xe máy có phải đăng kiểm khôngXe máy có phải đăng kiểm không?

Tương tự như đăng kiểm xe ô tô, việc đăng kiểm xe máy cũng nhằm mục đích kiểm tra tính an toàn của xe khi tham gia giao thông. Hiện nay, đối với xe máy, xe mô tô chỉ có quy định đăng kiểm ở khâu đầu vào, áp dụng với các nhà sản xuất nội địa và doanh nghiệp nhập khẩu xe mô tô, xe gắn máy. Chưa có quy định cụ thể về việc đăng kiểm định kỳ xe mô tô, xe gắn máy.

Tại dự thảo Luật Đường bộ, Bộ Giao thông Vận tải cũng có đề xuất về việc xe máy cũng phải kiểm định khí thải định kỳ, có đèn nhận diện khi tham gia giao thông trên đường. Tuy nhiên đây mới chỉ là đề xuất chưa được thông qua.,

Trường hợp xe được miễn đăng kiểm

Khoản 1 Điều 1 Thông tư 2/2023/TT-BGTVT sửa đổi, bổ sung Điều 5 Thông tư số 16/2021/TT-BGTVT, quy định một số trường hợp xe được miễn đăng kiểm lần đầu như sau:

“Điều 5. Địa điểm thực hiện kiểm định, đối tượng kiểm định, miễn kiểm định lần đầu

[...]

3. Xe cơ giới chưa qua sử dụng đã được cấp “Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng” đối với xe sản xuất, lắp ráp hoặc “Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới nhập khẩu” hoặc “Thông báo miễn kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới nhập khẩu” và có năm sản xuất đến năm nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận kiểm định dưới 02 năm (năm sản xuất cộng 01 năm), có đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định tại khoản 1 Điều 6 Thông tư này thì được miễn kiểm định lần đầu.”

Theo quy định trên, trường hợp xe được miễn kiểm định trong trường hợp đáp ứng các điều kiện sau:

Thứ nhất: Xe cơ giới chưa qua sử dụng và được cấp phiếu kiểm tra chất lượng như sau:

  • Đối với xe cơ giới sản xuất, lắp ráp chưa qua sử dụng: Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng;

  • Đối với xe cơ giới nhập khẩu chưa qua sử dụng: Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới nhập khẩu hoặc Thông báo miễn kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới nhập khẩu.

Thứ hai: Xe có thời gian từ năm sản xuất đến năm nộp hồ sơ cấp Giấy kiểm định chưa đến 02 năm;

Thứ ba: Xe có đầy đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định để lập hồ sơ phương tiện và kiểm định.

Nếu thuộc trường hợp trên sẽ được miễn kiểm định lần đầu, được cấp tem, giấy chứng nhận kiểm định và không phải mang xe đến để làm thủ tục.

Không đăng kiểm xe bị phạt bao nhiêu?

Không đăng kiểm xe bị phạt bao nhiêu

Không đăng kiểm xe bị phạt bao nhiêu

Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường là một trong những giấy tờ bắt buộc phải có khi tham gia giao thông của xe ô tô và rơ moóc, sơ mi rơ moóc.Trường hợp không đăng kiểm xe, theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP, được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP, mức phạt đối với xe ô tô (cả rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc) và các loại xe tương tự như sau:

Hành vi vi phạm

Người điều khiển xe

Chủ xe

Cá nhân

Tổ chức

Không đăng kiểm xe

03 - 04 triệu đồng

04 - 06 triệu đồng

08 - 12 triệu đồng

Quá hạn dưới 01 tháng

03 - 04 triệu đồng

04 - 06 triệu đồng

08 - 12 triệu đồng

Quá hạn trên 01 tháng

04 - 06 triệu đồng

06 - 08 triệu đồng

12 - 18 triệu đồng

Đồng thời, người điều khiển xe cũng sẽ bị áp dụng hình thức phạt bổ sung là bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 01 - 03 tháng.

Bên cạnh đó, Khoản 1 Điều 82 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 82. Tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan đến người điều khiển và phương tiện vi phạm

1. Để ngăn chặn ngay vi phạm hành chính, người có thẩm quyền được phép tạm giữ phương tiện trước khi ra quyết định xử phạt theo quy định tại khoản 2, khoản 8 Điều 125 Luật Xử lý vi phạm hành chính (được sửa đổi, bổ sung năm 2020) đối với những hành vi vi phạm được quy định tại các điều, khoản, điểm sau đây của Nghị định này:

[...]

e) Điểm a, điểm b khoản 4; khoản 5; điểm a, điểm b, điểm c khoản 6 Điều 16;

[...]

k) Điểm đ, điểm g, điểm h, điểm k khoản 5; điểm b, điểm e, điểm h khoản 8; điểm c, điểm i khoản 9; điểm b khoản 10 Điều 30”

Theo đó, trong một số trường hợp, cảnh sát giao thông còn có thể tiến hành tạm giữ xe và giấy tờ có liên quan đối với hành vi vi phạm, thời gian tạm giữ xe có thể lên đến 07 ngày.

Trên đây là định nghĩa đăng kiểm là gì và các quy định liên quan đến đăng kiểm xe. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến nội dung này vui lòng liên hệ đến tổng đài:  19006199 để được tư vấn, hỗ trợ.

Nguyễn Đức Hùng

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Đức Hùng

Công ty TNHH luật TGS - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

Văn bản liên quan

Có thể bạn quan tâm

X