hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Hai, 31/07/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Có đúng đăng ký chạy Grab không còn phải xin lý lịch tư pháp?

Đăng ký chạy Grab không còn phải xin lý lịch tư pháp là băn khoăn của nhiều người khi mới đây tại Chỉ thị 23/CT-TTg Thủ tướng đã chỉ đạo không được lạm dụng yêu cầu nộp Phiếu lý lịch tư pháp khi tuyển dụng.

Câu hỏi: Tôi nghe được thông tin là hiện nay các cơ quan tuyển dụng không được lạm dụng yêu cầu cấp lý lịch tư pháp. Như vậy có phải nếu đăng lý chạy Grab không còn phải xin lý lịch tư pháp như hiện hành nữa đúng không? Mong cho tôi thông tin.

Chào bạn, liên quan đến vướng mắc của bạn chúng tôi xin đưa các thông tin như sau:

Đăng ký chạy Grab không còn phải xin lý lịch tư pháp?

Tại Chỉ thị 23/CT-TTg về việc đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính cấp Phiếu lý lịch tư pháp tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp ngày 09/7/2023 thì hiện nay vẫn còn nhiều thủ tục hành chính quy định phải có Phiếu lý lịch tư pháp.

Bên cạnh đó, một số tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân còn lạm dụng yêu cầu cung cấp Phiếu lý lịch tư pháp làm cơ sở tuyển dụng hay trong quản lý, sử dụng lao động...

Để tăng cường cải cách thủ tục hành chính trong việc tiếp nhận, giải quyết yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp cũng như kịp thời chấn chỉnh và khắc phục những tồn tại, hạn chế nêu trên, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tuân thủ đúng quyền yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp.

Song song đó, cần có các giải pháp hiệu quả và tiến tới chấm dứt yêu cầu người dân nộp Phiếu lý lịch tư pháp không đúng quy định.

Ngoài ra, Chỉ thị cũng nêu một số nhiệm vụ cần được tập trung chỉ đạo thực hiện như sau:

Tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức về quyền yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp, nhằm hạn chế tình trạng yêu cầu người dân nộp Phiếu lý lịch tư pháp phục vụ công tác quản lý và giải quyết thủ tục hành chính trong ngành, lĩnh vực quản lý;

Có biện pháp chấn chỉnh việc lạm dụng yêu cầu nộp Phiếu lý lịch tư pháp của tổ chức, doanh nghiệp thuộc phạm vi quản lý; bảo đảm giữ bí mật thông tin lý lịch tư pháp theo quy định.

Xem xét, sửa đổi các quy định, thủ tục hành chính liên quan đến Phiếu lý lịch tư pháp thuộc ngành, lĩnh vực quản lý để cắt giảm yêu cầu nộp Phiếu lý lịch tư pháp không hợp lý trong thực hiện thủ tục hành chính.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Tư pháp chủ trì, phối hợp với Bộ Công an nghiên cứu, xây dựng giải pháp triển khai thí điểm cấp Phiếu lý lịch tư pháp trên ứng dụng VNelD.

sắp tới đăng ký chạy grab không còn phải xin lý lịch tư phápSắp tới, đăng ký chạy Grab không còn phải xin lý lịch tư pháp?

Theo rà soát sơ bộ thì hiện nay có 154 thủ tục hành chính có yêu cầu về Phiếu lý lịch tư pháp trong đó liên quan đến người lao động có các thủ tục yêu cầu lý lịch tư pháp như:

- Cấp giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam (cấp trung ương)

- Cấp giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

Như vậy, tại Chỉ thị 23, Thủ tướng đã chỉ đạo các cơ quan, ban ngành, tổ chức liên quan cần có các giải pháp hiệu quả và tiến tới chấm dứt yêu cầu người dân nộp Phiếu lý lịch tư pháp không đúng quy định.

Như vậy, thời gian sắp tới, khi đã có thông tin hướng dẫn cụ thể và quy định mới từ các công ty tuyển dụng nhân sự về chạy xe công nghệ, có thể người đăng ký chạy xe Grab không còn phải xin lý lịch tư pháp như hiện hành.

Hiện nay, lý lịch tư pháp là thủ tục quan trọng khi công dân muốn đăng ký chạy xe ôm công nghệ. Việc cung cấp phiếu lý lịch tư pháp là để hỗ trợ công tác quản lý nhân sự, hoạt động đăng ký kinh doanh, thành lập, quản lý doanh nghiệp.

Khi nào người dân cần Phiếu lý lịch tư pháp?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 2 Luật Lý lịch tư pháp 2009 thì lý lịch tư pháp là lý lịch về án tích của người bị kết án bằng bản án, quyết định hình sự của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật, tình trạng thi hành án và về việc cấm cá nhân đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị Tòa án tuyên bố phá sản.

Về quyền yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp Điều 7 Luật Lý lịch tư pháp 2009 quy định:

Thứ nhất là công dân Việt Nam, người nước ngoài đã hoặc đang cư trú tại Việt Nam có quyền yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp của mình.

Thứ hai là cơ quan tiến hành tố tụng có quyền yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp để phục vụ công tác điều tra, truy tố, xét xử.

Thứ ba là cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội có quyền yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp để phục vụ công tác quản lý nhân sự, hoạt động đăng ký kinh doanh, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã.

Như vậy, Phiếu lý lịch tư pháp dùng với mục đích là để chứng minh bản thân có bị án tích hay không có án tích, có bị cấm hay không bị cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã,..

Trên đây là thông tin giải đáp liên quan đến đăng ký chạy Grab không còn phải xin lý lịch tư pháp?Nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ.

Nguyễn Văn Việt

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Văn Việt

Công ty Luật TNHH I&J - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

Có thể bạn quan tâm

X