hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Sáu, 26/05/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Đăng ký hiến tạng: Điều kiện, thủ tục, quyền lợi như thế nào?

Đăng ký hiến tạng là một việc làm mang tính nhân đạo. Tuy nhiên thực tế không phải ai cũng hiểu hiến tạng là gì? Điều kiện đăng ký hiến tạng hiện nay quy định ra sao?

Mục lục bài viết
  • Hiến tạng là gì?
  • Cần đáp ứng điều kiện gì để được đăng ký hiến tạng?
  • Cách đăng ký hiến tạng thực hiện như thế nào?
  • Cách đăng ký hiến tạng ở TPHCM
  • Cách đăng ký hiến tạng ở Hà Nội
Câu hỏi: Tôi và một số người bạn chơi chung đều có ý định hiến tạng sau khi qua đời. Cho tôi hỏi theo quy định hiện nay thì cần đáp ứng điều kiện gì để được đăng ký hiến tạng?

Chào bạn, ý định hiến tạng của các bạn rất có ý nghĩa nhân đạo. Vướng mắc của bạn, HieuLuat xin được đưa các thông tin như sau:

Hiến tạng là gì?

Theo quy định tại khoản 6 Điều 3 Luật Hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác 2006.

“...

6. Hiến mô, bộ phận cơ thể người là việc cá nhân tự nguyện hiến mô, bộ phận cơ thể của mình khi còn sống hoặc sau khi chết."

Như vậy, hiến tạng được hiểu là việc hiến mô, bộ phận cơ thể người là việc cá nhân tự nguyện hiến mô, bộ phận cơ thể của mình khi còn sống hoặc sau khi chết.

đăng ký hiến tạng thực hiện thế nàoHiến tạng là hiến mô, bộ phận cơ thể của mình khi còn sống hoặc sau khi chết.

Cần đáp ứng điều kiện gì để được đăng ký hiến tạng?

Nội dung trên đã giải đáp cho hiến tạng là gì? Vậy để đăng ký hiến tạng, người hiến phải đáp ứng được điều kiện gì?

Điều kiện đăng ký hiến tạng đối với người còn sống

Điều 14 Luật Hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác 2006 quy định điều kiều để lấy mô, bộ phận cơ thể người sống

Thứ nhất, chỉ cơ sở y tế quy định tại mới được tiến hành lấy mô, bộ phận cơ thể ở người sống.

Cụ thể, theo Điều 16 của Luật này thì cơ sở y tế lấy, ghép bộ phận cơ thể người phải có đủ các điều kiện như:

- Có đủ đội ngũ cán bộ y tế có năng lực, trình độ chuyên môn về lấy, ghép bộ phận cơ thể người, gây mê, hồi sức sau ghép; có trưởng kíp ghép bộ phận cơ thể người là người đã trực tiếp thực hiện ca ghép trên người; có phòng kỹ thuật dành riêng cho việc theo dõi, chăm sóc liên tục người hiến hoặc người được ghép; có đơn vị ghép thực nghiệm; có phòng xét nghiệm…

Thứ hai, chỉ lấy mô, bộ phận cơ thể ở người sống đã đăng ký hiến. Trong trường hợp cấp cứu mà cần phải ghép mô hoặc cần ghép mô cho cha/mẹ/anh/chị/em ruột thì được phép lấy mô của người chưa đăng ký hiến nếu có sự đồng ý của người đó.

Thứ ba, cơ sở y tế trước khi tiến hành lấy mô, bộ phận cơ thể ở người sống có trách nhiệm tư vấn về sức khỏe, tâm lý xã hội cho người hiến, đồng thời kiểm tra các thông số sinh học của người hiến.

Bộ trưởng Bộ Y tế quy định cụ thể việc tư vấn cũng như kiểm tra các thông số sinh học của người hiến mô, bộ phận cơ thể ở người sống.

Điều kiện đăng ký hiến tạng đối với người đã chết

Về điều kiện đăng ký hiến tạng đối với người đã chết tại Điều 21 Luật Hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người quy định như sau:

Điều kiện thứ nhất cũng giống với điều kiện đăng ký hiến tạng với người còn sống, tức là chỉ cơ sở y tế đáp ứng đủ điều kiện mới được tiến hành lấy mô, bộ phận cơ thể ở người sau khi chết.

Điều kiện thứ 2, việc lấy mô, bộ phận cơ thể ở người sau khi chết được thực hiện trong các trường hợp:

Một là có thẻ đăng ký hiến mô, bộ phận cơ thể người sau khi chết;

Hai là có thẻ đăng ký hiến mô, bộ phận cơ thể người sau khi chết và đã được công bố là chết não theo quy định.

Thứ ba, nếu không có thẻ hiến mô, bộ phận cơ thể người sau khi chết thì việc lấy phải được sự đồng ý bằng văn bản của cha/mẹ/người giám hộ của người đó hoặc vợ/chồng hoặc đại diện các con đã thành niên của người đó.

Cách đăng ký hiến tạng thực hiện như thế nào?

Cách đăng ký hiến tạng ở TPHCM

Câu hỏi: Tôi ở TP.HCM muốn đăng ký hiến tạng thì đăng ký ở đâu, cách đăng ký thế nào?

Chào bạn, người có nhu cầu hiến tạng có thể đăng ký trực tiếp tại Đơn vị Điều phối ghép các bộ phận cơ thể người tại Bệnh viện Chợ Rẫy (số 201B đường Nguyễn Chí Thanh, phường 12, Quận 5) từ thứ 2 đến thứ 6.

Nếu ở xa có thể liên hệ SĐT đường dây nóng trực 24/24 giờ là 0913677016 để được hướng dẫn cụ thể.

Ngoài ra, người đăng ký hiến tạng có thể vào trang http://vnhot.com.vn tải mẫu đơn và điền đầy đủ thông tin rồi gửi về Trung tâm kèm một ảnh chân dung, một bản photo CMND hoặc hộ chiếu.

Ngoài ra, người dân cũng có thể đến các trường Đại học Y gần nhất để tiến hành đăng ký hiến xác hoặc có thể gửi mẫu đăng ký hiến tạng với Đơn vị điều phối ghép tạng tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

- Người muốn đăng ký hiến tạng tại TP.HCM và các tỉnh thành phía Nam có thể đăng ký qua email: dieuphoigheptangbvcr@gmail.com hoặc đăng ký qua fanpage: www.facebook.com/dieuphoigheptangbvcr.

Cách đăng ký hiến tạng ở Hà Nội

Câu hỏi: Tôi muốn hỏi cách đăng ký hiến tạng ở một số tỉnh phía Bắc hiện nay như thế nào?

Thông tin đến bạn:

Người đăng ký hiến có thể đến trực tiếp Trung tâm điều phối quốc gia về ghép Bộ phận cơ thể người – Phòng 230 – Nhà C2 – Bệnh viện Việt Đức (Số 40 Tràng Thi, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội); SĐT tổng đài: 1900 633 408 (trong giờ hành chính).

Nếu ở xa có thể liên hệ SĐT: 0915060550, trực 24/24 để được hướng dẫn cụ thể.

Bên cạnh đó, có thể vào trang http://vnhot.com.vn tải mẫu đơn, điền đầy đủ thông tin rồi gửi về Trung tâm kèm một ảnh chân dung, một bản photo CMND hoặc hộ chiếu.

Người muốn đăng ký hiến tạng tại Hà Nội và các tỉnh thành phía Bắc còn có thể đăng ký qua email: gheptang@vncchot.com hoặc đến các trường Đại học Y gần nhất để tiến hành đăng ký hiến xác.

Sau khi nhận được hồ sơ, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia sẽ làm thẻ và gửi về địa chỉ đã đăng ký. Thông thường sau khi gửi đơn từ 2 - 4 tuần, sẽ nhận được thẻ của Trung tâm. Nếu quá thời gian đó, người đăng ký hiến tạng chưa nhận được thẻ thì báo với Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia để được kiểm tra.

Thủ tục đăng ký hiến tạng online

Câu hỏi: Tôi được biết có thể thực hiện thủ tục đăng ký hiến tạng online. Vậy cách thực hiện cụ thể như thế nào?

Chào bạn, để thuận tiện hơn cho người đăng ký hiến tạng ở khắp nơi trên cả nước, người dân có thể đăng ký hiến tạng thông qua hình thức trực tuyến.

Đầu tiên, cần truy cập vào trang web của Trung tâm tại đường link: http://vnhot.vn và đăng ký trực tuyến tại phần "Đăng ký hiến tạng".

Sau đó, thực hiện điền đầy đủ các thông tin như theo hướng dẫn.

Sau khi điền đầy đủ thông tin, người đăng ký cần tải 1 tấm ảnh đại diện lên, ảnh này sẽ được sử dụng để làm ảnh thẻ. Tiếp theo, nhập mã xác nhận rồi bấm chọn "Đăng ký"

Bên cạnh đó, người đăng ký có thể tải mẫu đơn từ trang web của Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia tại đường link: http://vnhot.vn, in mẫu đơn và điền đầy đủ thông tin gửi kèm theo 1 ảnh thẻ, 1 bản photo CMND/CCCD/Hộ chiếu (không cần công chứng).

hiện nay có thể đăng ký hiến tạng trực tuyếnHiện nay có thể đăng ký hiến tạng bằng hình thức trực tuyến.

Quyền lợi khi đăng ký hiến tạng

Câu hỏi: Người đăng ký hiến tạng hiện nay được hưởng những quyền lợi nào?

Căn cứ theo Điều 17 Luật hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến lấy xác 2006 được hướng dẫn bởi Thông tư 104/2017/TT-BTC.

Quyền lợi đối với người hiến mô

Theo đó người đã hiến mô được chăm sóc, phục hồi sức khoẻ miễn phí ngay sau khi thực hiện việc hiến mô tại cơ sở y tế.

Quyền lợi đối với người hiến bộ phận cơ thể người

Đối với người hiến bộ phận cơ thể người thì được hưởng những quyền lợi sau:

Thứ nhất, được chăm sóc, phục hồi sức khoẻ ngay sau khi thực hiện việc hiến bộ phận cơ thể người tại cơ sở y tế miễn phí, đồng thời được khám sức khỏe định kỳ miễn phí;

Thứ hai, được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí;

Thứ ba, được ưu tiên ghép mô, bộ phận cơ thể người khi có chỉ định ghép của cơ sở y tế;

Thứ tư, được tặng Kỷ niệm chương vì sức khỏe nhân dân theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Thứ năm, được miễn chi phí khám sức khỏe định kỳ theo hướng dẫn về chuyên môn y tế do Bộ trưởng Bộ Y tế quy định theo giá dịch vụ khám sức khỏe cho người đã hiến bộ phận cơ thể do cơ quan có thẩm quyền ban hành;

Thứ sáu, được hỗ trợ tiền thuê phòng ngủ trong trường hợp người đã hiến bộ phận cơ thể người ở xa cơ sở khám bệnh, chữa bệnh không thể đi về trong ngày (không bao gồm trường hợp người đã hiến bộ phận cơ thể người phải nhập viện để khám bệnh, chữa bệnh thuộc phạm vi thanh toán bảo hiểm y tế): 450.000 đồng/ngày/người, tối đa không quá 02 ngày;

Thứ bảy, được hỗ trợ tiền ăn trong những ngày thực tế đi khám sức khỏe định kỳ, tối đa không quá 03 ngày/lần khám định kỳ: 200.000 đồng/ngày;

Thứ tám, được hỗ trợ chi phí đi lại từ nhà đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thực hiện khám sức khỏe định kỳ và ngược lại theo mức giá phương tiện vận tải công cộng. Trường hợp sử dụng phương tiện đi lại của cá nhân thì căn cứ xác định mức hỗ trợ chi phí đi lại là khoảng cách từ nhà đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và ngược lại, với mức tiêu hao nhiên liệu bằng 0,2 lít xăng/km và giá xăng tại địa phương nơi thực hiện vận chuyển.

Thứ chín, được cơ sở khám sức khỏe định kỳ xác nhận thời gian thực hiện khám sức khỏe định kỳ để làm căn cứ hưởng các chế độ theo quy định của Bộ luật lao động, Luật bảo hiểm xã hội và các văn bản hướng dẫn (nếu có)

Thứ 10, đối với thân nhân của người hiến bộ phận cơ thể sau khi chết có nhu cầu tổ chức tang lễ và mai táng di hài cho người hiến bộ phận cơ thể người sau khi chết được hỗ trợ mai táng phí bằng 10 tháng lương cơ sở.

Trước 01/7/2023: 10 tháng lương cơ sở là 14,9 triệu đồng

Từ 01/7/2023: 10 tháng lương cơ cở là 18 triệu đồng.

Quyền lợi đối với người hiến xác

Thân nhân của người hiến xác nếu có nhu cầu tổ chức tang lễ và mai táng di hài cho người hiến xác thì được hỗ trợ mai táng phí bằng 10 tháng lương cơ sở.

Trước 01/7/2023: là 14,9 triệu đồng

Từ 01/7/2023: là 18 triệu đồng.

Những điều cần biết khi đăng ký hiến tạng

 Ai có thể tham gia hiến tặng mô, bộ phận cơ thể người (tạng) tiềm năng?

Điều 5 Luật hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác quy định người từ đủ 18 tuổi trở lên, có đầy đủ năng lực hành vi dân sự có quyền hiến mô, tạng bộ phận cơ thể của mình khi còn sống hoặc sau khi chết.

Cơ quan điều phối việc hiến, lấy, ghép mô, tạng là cơ quan nào?

Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người (Trung tâm điều phối ghép tạng Quốc gia) là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Bộ Y tế, được Thủ tướng Chính phủ ra quyết định thành lập có nhiệm vụ chính trong việc điều phối việc lấy, ghép mô, tạng để cứu chữa người bệnh theo đúng quy định của pháp luật và đạo đức.

Trường hợp cấm hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác

Điều 5 Luật hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến lấy xác 2006 thì người được quyền hiến mô, bộ phận cơ thể người và hiến xác phải từ đủ 18 tuổi trở lên, đồng thời phải có năng lực hành vi dân sự đầy đủ mới.

Nếu không đáp ứng đủ các điều kiện này sẽ bị nghiêm cấm hiến, lấy và ghép tạng.

Việc hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác phải tuân thủ các nguyên tắc:

- Tự nguyện đối với người hiến và người được ghép.

- Vì mục đích nhân đạo, chữa bệnh hoặc giảng dạy hoặc nghiên cứu khoa học.

- Không nhằm mục đích thương mại.

- Các thông tin có liên quan đến người hiến, người được ghép phải được giữ bí mật trừ trường hợp các bên có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định khác.

Bên cạnh đó Điều 11 Luật hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến lấy xác 2006 quy định các hành vi bị nghiêm cấm như:

- Lấy trộm mô/bộ phận cơ thể người hoặc lấy trộm xác.

- Ép buộc người khác phải cho mô, bộ phận cơ thể người hoặc lấy mô, bộ phận cơ thể của người không tự nguyện hiến.

- Mua, bán mô, bộ phận cơ thể người hoặc mua, bán xác.

Mẫu đơn đăng ký hiến tạng

Tùy thuộc vào nhu cầu hiến tạng của bản thân, có thể dùng các mẫu đơn sau cho việc hiến tạng,

Mẫu Đơn tự nguyện hiến mô, bộ phận cơ thể ở người sống

Sửa/In biểu mẫu

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
-------

ĐƠN TỰ NGUYỆN HIẾN MÔ, BỘ PHẬN CƠ THỂ Ở NGƯỜI SỐNG

Kính gửi:

Tên tôi là:

Ngày tháng năm sinh:

Giới:

Địa chỉ thường trú:

Nghề nghiệp:

Nơi công tác (nếu có):

Giấy CMND/Hộ chiếu số………………; cấp ngày………………… ; nơi cấp:…………………

Điện thoại (nếu có):

Vì sự phát triển nền Y học nước nhà, nhằm giúp đỡ những người không may mắc các bệnh hiểm nghèo và với tinh thần nhân đạo, chữa bệnh cứu người, tôi đã được cán bộ y tế tư vấn về những lợi ích và rủi ro của việc cho mô, bộ phận cơ thể người. Tôi xin tự nguyện hiến mô, bộ phận cơ thể để cơ sở y tế sử dụng ghép cho người bệnh mang lại sự sống và niềm vui đối với họ mà không yêu cầu kèm theo bất cứ một điều kiện nào cũng như không khiếu kiện bất cứ tổ chức hoặc cá nhân nào trong việc này.

Tôi viết đơn này trong trạng thái tinh thần hoàn toàn minh mẫn, tỉnh táo và xin chịu trách nhiệm trước pháp luật về cam kết của mình.

Tôi xin chân thành cảm ơn./.

 

 

......, ngày... tháng... năm 200...

Người làm đơn
(Ký, ghi rõ họ tên )

 

Mẫu Đơn tự nguyện hiến mô, bộ phận cơ thể ở người sau khi chết

Sửa/In biểu mẫu

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
----------------------

ĐƠN TỰ NGUYỆN HIẾN MÔ,

BỘ PHẬN CƠ THỂ Ở NGƯỜI SAU KHI CHẾT

Kính gửi: ....................................

Tên tôi là: .......................................................................

Ngày, tháng, năm sinh: ...................................................

Giới tính: .........................................................................

Địa chỉ thường trú: .........................................................

Nghề nghiệp: ...................................................................

Nơi công tác (nếu có): .....................................................

Giấy CMND/Hộ chiếu số ............; cấp ngày ........; nơi cấp: ..........

Điện thoại (nếu có) ............................................................

Vì sự phát triển nền Y học nước nhà, nhằm giúp đỡ những người không may mắc các bệnh hiểm nghèo và với tinh thần nhân đạo chữa bệnh cứu người. Sau khi được cán bộ y tế tư vấn, tôi xin tự nguyện hiến mô, bộ phận cơ thể của mình sau khi tôi qua đời mà không yêu cầu kèm theo bất cứ một điều kiện nào.

Tôi đề nghị giữ (hoặc không giữ) bí mật danh tính của tôi đối với người nhận.

Tôi viết đơn này trong trạng thái tinh thần hoàn toàn minh mẫn, tỉnh táo và xin chịu trách nhiệm trước pháp luật về cam kết của mình .

Tôi xin chân thành cảm ơn./.

 

......., ngày...tháng...năm...

 

Người làm đơn
(Ký, ghi rõ họ tên)

Đơn tự nguyện hiến xác

Sửa/In biểu mẫu

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
-------

ĐƠN TỰ NGUYỆN HIẾN XÁC

Kính gửi:

Tên tôi là:

Ngày tháng năm sinh

Giới:

Địa chỉ thường trú:

Nghề nghiệp:

Nơi công tác (nếu có):

Giấy CMND/Hộ chiếu số………………; cấp ngày…………………; nơi cấp:………………

Điện thoại (nếu có):

Vì sự phát triển nền Y học nước nhà, phục vụ công tác nghiên cứu khoa học, sau khi được cán bộ y tế tư vấn, tôi xin tự nguyện hiến xác của tôi cho khoa học sau khi tôi qua đời mà không yêu cầu kèm theo bất cứ một điều kiện nào.

Tôi viết đơn này trong trạng thái tinh thần hoàn toàn minh mẫn, tỉnh táo và xin chịu trách nhiệm trước pháp luật về cam kết của mình.

Tôi xin chân thành cảm ơn./.

 

......, ngày... tháng... năm 200...
Người làm đơn
(Ký, ghi rõ họ tên)

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về đăng ký hiến tạng. Nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ 19006199 để được hỗ trợ.

Lê Ngọc Khánh

Tham vấn bởi: Luật sư Lê Ngọc Khánh

Công ty TNHH luật TGS - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

https://tgslaw.vn/

Có thể bạn quan tâm

X