hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Bảy, 10/02/2024
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Đăng ký nội quy lao động khi nào? Ở đâu? Cần những gì?

Đối với các doanh nghiệp có nhiều lao động thì nội quy lao động có vai trò rất quan trọng trong việc quản lý người lao động. Vậy đăng ký nội quy lao động khi nào? Ở đâu? Cần những gì?

Mục lục bài viết
  • Có bắt buộc đăng ký nội quy lao động không?
  • Đăng ký nội quy lao động ở đâu? Cần những gì?
  • Không đăng ký nội quy lao động bị phạt thế nào?
Câu hỏi: Tôi hiện đang quan tâm về vấn đề thành lập và điều hành doanh nghiệp. Trong đó, tôi hiện đã xây dựng trước nội quy lao động nhưng vẫn chưa biết nên đăng ký nội quy lao động khi nào, thực hiện đăng ký ở đâu và cần chuẩn bị những gì.

Có bắt buộc đăng ký nội quy lao động không?

Có bắt buộc đăng ký nội quy lao động không?Có bắt buộc đăng ký nội quy lao động không?

Theo khoản 1 Điều 69 Nghị định 145/2020/NĐ-CP: Người sử dụng lao động phải ban hành nội quy lao động, nếu sử dụng từ 10 người lao động trở lên thì nội quy lao động phải bằng văn bản, nếu sử dụng dưới 10 người lao động thì không bắt buộc ban hành nội quy lao động bằng văn bản nhưng phải thỏa thuận nội dung về kỷ luật lao động, trách nhiệm vật chất trong hợp đồng lao động.

Như vậy, đối với trường hợp cá nhân, tổ chức sử dụng từ 10 người lao động trở lên thì bắt buộc phải đăng ký nội quy lao động bằng văn bản, việc đăng ký nội quy lao động phải đến cơ quan có thẩm quyền về lao động đăng ký kinh doanh.

Và nếu dưới 10 lao động thì không bắt buộc, tuy nhiên vẫn phải thông qua việc thỏa thuận về các vấn đề như quy định, trách nhiệm, công việc, kỹ thuật... giữa các bên được ghi nhận chi tiết trong hợp đồng lao động.

Đăng ký nội quy lao động ở đâu? Cần những gì?

Đăng ký nội quy lao động ở đâu? Cần những gì?Đăng ký nội quy lao động ở đâu? Cần những gì?

Theo quy định tại Điều 119 Bộ luật Lao động 2019, cơ quan chịu trách nhiệm thực hiện việc đăng ký nội quy lao động là:

- Người sử dụng lao động sử dụng từ 10 người lao động trở lên phải đăng ký nội quy lao động tại cơ quan chuyên môn về lao động thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi người sử dụng lao động đăng ký kinh doanh.

- Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày ban hành nội quy lao động, người sử dụng lao động phải nộp hồ sơ đăng ký nội quy lao động.

- Người sử dụng lao động có các chi nhánh, đơn vị, cơ sở sản xuất, kinh doanh đặt ở nhiều địa bàn khác nhau thì gửi nội quy lao động đã được đăng ký đến cơ quan chuyên môn về lao động thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi đặt chi nhánh, đơn vị, cơ sở sản xuất, kinh doanh.

- Căn cứ điều kiện cụ thể, cơ quan chuyên môn về lao động thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có thể ủy quyền cho cơ quan chuyên môn về lao động thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện thực hiện việc đăng ký nội quy lao động theo quy định tại Điều này.

Đồng thời tại Điều 120 quy định về việc đăng ký nội quy lao động cần chuẩn bị hồ sơ như sau:

- Văn bản đề nghị đăng ký nội quy lao động;

- Nội quy lao động;

- Văn bản góp ý của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở;

- Các văn bản của người sử dụng lao động có quy định liên quan đến kỷ luật lao động và trách nhiệm vật chất (nếu có).

Theo đó, người sử dụng lao động từ 10 người lao động trở lên phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định và đăng ký tại cơ quan chuyên môn về lao động thuộc UBND cấp tỉnh hoặc UBND cấp huyện trong trường hợp được UBND cấp tỉnh ủy quyền lại.

Không đăng ký nội quy lao động bị phạt thế nào?

Theo quy định tại khoản 2 Điều 19 Nghị định 12/2022/NĐ-CP về phạt tiền từ 05 - 10 triệu đồng đối với người sử dụng lao động là cá nhân, 10 - 20 triệu đồng đối với người sử dụng lao động là tổ chức có một trong các hành vi sau đây:

- Không có nội quy lao động bằng văn bản khi sử dụng từ 10 lao động trở lên;

- Không đăng ký nội quy lao động theo quy định của pháp luật;

- Không tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở trước khi ban hành hoặc sửa đổi, bổ sung nội quy lao động;

- Sử dụng nội quy lao động chưa có hiệu lực hoặc đã hết hiệu lực;

- Xử lý kỷ luật lao động, bồi thường thiệt hại không đúng trình tự; thủ tục; thời hiệu theo quy định của pháp luật;

Như vậy, hành vi người sử dụng lao động sử dụng từ 10 người lao động trở lên không đăng ký nội quy lao động sẽ bị xử phạt hành chính từ 05 - 10 triệu đối với cá nhân, 10 - 20 triệu đồng đối với tổ chức.

Trên đây là các nội dung liên quan đến việc đăng ký nội quy lao động. Nếu gặp khó khăn trong quá trình đăng ký nội quy lao động hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua tổng đài  19006199 để được hỗ trợ nhanh nhất.
Nguyễn Văn Việt

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Văn Việt

Công ty Luật TNHH I&J - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

Có thể bạn quan tâm

X