hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Sáu, 27/01/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Chưa có Căn cước công dân đăng ký tạm trú được không?

Đăng ký tạm trú khi không có CCCD hay chưa được nhận CCCD thì có đăng ký tạm trú được không là những vấn đề liên quan đến tạm trú của nhiều người. Vậy pháp luật quy định về điều này thế nào?

Mục lục bài viết
  • Đăng ký tạm trú khi không có CCCD thế nào?
  • Lưu trú dưới 1 tháng có phải đăng ký tạm trú?
  • Có được đăng ký tạm trú ở 2 nơi không?

Đăng ký tạm trú khi không có CCCD thế nào?

Câu hỏi: Tôi làm CCCD gắn chip từ tháng 11/2022 nhưng vẫn chưa nhận được. Ra Tết tôi thuê nhà trọ nhưng nếu đăng ký tạm trú khi không có CCCD thì có thực hiện được không? 

Chào bạn, theo quy định về điều kiện đăng ký tạm trú tại Điều 27 Luật cư trú 2020 như sau:

- Công dân đến sinh sống tại chỗ ở hợp pháp (ngoài phạm vi đơn vị hành chính cấp xã nơi đã đăng ký thường trú để lao động, học tập hoặc vì mục đích khác) từ 30 ngày trở lên đều phải thực hiện đăng ký tạm trú.

- Thời hạn tạm trú tối đa là 02 năm và sau đó công dân có thể tiếp tục gia hạn nhiều lần

Hồ sơ đăng ký tạm trú theo quy định gồm

- Tờ khai thay đổi thông tin cư trú.

Với người đăng ký tạm trú là người chưa thành niên thì trong tờ khai phải ghi rõ ý kiến đồng ý của cha, mẹ hoặc người giám hộ, trừ trường hợp đã có ý kiến đồng ý bằng văn bản;

- Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp như trong trường hợp của bạn là hợp đồng thuê nhà trọ.

Có thể thấy, căn cứ theo quy định trên thì công dân không bắt buộc bạn phải có CCCD gắn chip mới được đăng ký tạm trú. Do đó, bạn chỉ cần chuẩn bị hồ sơ như trên, hoặc tới trực tiếp Công an cấp xã, phường để được hướng dẫn chi tiết.

Tuy nhiên, thực tế, tại một số địa phương có thể sẽ yêu cầu công dân đăng ký tạm trú xuất trình CMND/CCCD để kiểm tra, bạn có thể mang theo giấy hẹn lấy CCCD để xuất trình nếu có yêu cầu.

đăng ký tạm trú khi không có CCCD không yêu cầu CCCD khi đăng ký tạm trú
Công dân không bắt buộc bạn phải có CCCD gắn chip mới được đăng ký tạm trú.

Lưu trú dưới 1 tháng có phải đăng ký tạm trú?

Câu hỏi: Tôi có người anh họ lên ở nhờ để đi khám, chữa bệnh khoảng hai tuần thì tôi có phải đăng ký tạm trú cho người anh ấy không?

HieuLuat xin thông tin đến bạn như sau:

Điều 30 Luật Cư trú 2020 có quy định về thông báo lưu trú:

Khi có người đến lưu trú thì thành viên hộ gia đình hoặc người đại diện cơ sở chữa bệnh, cơ sở lưu trú du lịch cũng như các cơ sở khác có chức năng lưu trú đều phải có trách nhiệm thông báo việc lưu trú với cơ quan đăng ký cư trú.

Nếu người đến lưu trú tại chỗ ở của cá nhân, hộ gia đình mà cá nhân, thành viên hộ gia đình không có mặt tại chỗ ở đó thì người đến lưu trú có trách nhiệm thông báo việc, lưu trú với cơ quan đăng ký cư trú.

Nội dung thông báo về lưu trú gồm: họ - tên, số định danh cá nhân hoặc số CMND/CCCD, số hộ chiếu của người lưu trú; lý do lưu trú; thời gian lưu trú; địa chỉ lưu trú.

Việc thông báo lưu trú được thực hiện trước 23h của ngày bắt đầu lưu trú.

Nếu người đến lưu trú sau 23h, việc thông báo lưu trú được thực hiện trước 08h ngày hôm sau.

Nếu ông, bà, cha, mẹ, vợ, chồng, con, cháu, anh, chị, em ruột đến lưu trú nhiều lần thì chỉ cần thông báo lưu trú 01 lần.

Khoản 4 Điều 15 Thông tư 55/2021/TT-BCA quy định thời gian lưu trú tuỳ thuộc nhu cầu của công dân nhưng không quá 30 ngày và người tiếp nhận thông báo lưu trú phải cập nhật nội dung thông báo về lưu trú vào Cơ sở dữ liệu về cư trú.

Trường hợp anh họ bạn đến lưu trú nhà bạn 01 tuần thì chỉ cần thông báo lưu trú mà không phải đăng ký tạm trú. Bạn có thể thông báo lưu trú bằng cách đến trực tiếp hoặc liên lạc bằng số điện thoại của Công an xã, phường.

lưu trú dưới 1 tháng chỉ cần thông báo lưu trú
Nếu thời gian lưu trú dưới 30 ngày thì không cần đăng ký tạm trú mà chỉ cần thông báo lưu trú.

Có được đăng ký tạm trú ở 2 nơi không?

Câu hỏi: Cho tôi hỏi, pháp luật hiện nay có cho phép công dân đăng ký tạm trú ở hai nơi không?

Chào bạn, nguyên tắc cư trú và quản lý cư trú đã được quy định rõ tại Điều 3 Luật cư trú 2020. Đầu tiên là phải tuân thủ Hiến pháp và pháp luật

Tiếp đó là phải bảo đảm hài hòa quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, lợi ích của Nhà nước, cộng đồng và xã hội.

Về trình tự, thủ tục đăng ký cư trú phải đơn giản, thuận tiện, kịp thời, chính xác, công khai, minh bạch, không gây phiền hà…

- Thông tin về cư trú phải được cập nhật vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu về cư trú theo quy định của pháp luật; tại một thời điểm, mỗi công dân chỉ có một nơi thường trú và có thể có thêm một nơi tạm trú.

Bất kì hành vi vi phạm pháp luật về đăng ký, quản lý cư trú đều phải được phát hiện và xử lý kịp thời, nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật.

Như vậy, tại một thời điểm mỗi công dân chỉ được đăng ký một nơi tạm trú.

Vừa rồi là những thông tin về việc Đăng ký tạm trú khi không có CCCD. Nếu còn băn khoăn hay vướng mắc bạn đọc có thể vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ.

Nguyễn Văn Việt

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Văn Việt

Công ty Luật TNHH I&J - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

https://luatdongduong.com.vn/

Có thể bạn quan tâm

X