hieuluat
Chia sẻ email

Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ: Tiêu chí xác định, mức tiền thưởng thế nào?

Việc đánh giá, xếp loại đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được thực hiện hàng năm, thông qua đó có thể nắm bắt được tình hình hoạt động, tham gia sinh hoạt đảng của Đảng viên.

 
Mục lục bài viết
  • Mức khen thưởng đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 
  • Tiêu chuẩn xác định Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ
  • Tỷ lệ đảng viên xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong tổ chức cơ sở đảng
Câu hỏi: Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ: Tiêu chí xác định, mức tiền thưởng thế nào? Rất mong nhận được giải đáp theo quy định mới nhất.

Mức khen thưởng đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 

Mức khen thưởng đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Theo Mục III Hướng dẫn số 56-HD/VPTW ngày 27/10/2015 của thì đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được nhận mức tiền thưởng như sau:

Tiền hưởng Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ = Hệ số x Mức lương cơ sở tại thời điểm khen thưởng

Trong đó: Mức lương cơ sở hiện tại là 1.800.000 đồng/tháng căn cứ theo quy định tại Nghị định số 24/2023/NĐ-CP

Cụ thể như sau:

- Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong năm: Tiền thưởng = 0,3 lần mức lương cơ sở = 0,3 x 1.800.000 đồng = 540.000 đồng.

- Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 5 năm liền được ban thường vụ huyện ủy khen thưởng: Tiền thưởng = 1 lần mức lương cơ sở = 1.800.000 đồng.

- Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong 5 năm liền được ban thường vụ tỉnh ủy khen thưởng: Tiền thưởng = 1,5 lần mức lương cơ sở = 1,5 x 1.800.000 đồng = 2.700.000 đồng.

Đi kèm theo tiền thưởng, đảng viên sẽ được tặng bằng khen ghi nhận việc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Ngoài việc khen thưởng định kì như trên, đảng viên cũng có thể được khen thưởng đột xuất vì có thành tích xuất sắc, nhận tiền thưởng bằng mức tiền thưởng định kỳ đã nêu.

Tiêu chuẩn xác định Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Theo Tiểu mục 2 Mục B Hướng dẫn 21-HD/BTCTW ngày 18/10/2019 thì việc đánh giá, xếp loại chất lượng đảng viên sẽ dựa trên các tiêu chí khác nhau như: 

- Tiêu chí về tư tưởng chính trị; phẩm chất đạo đức, tư tưởng và lối lối sống; ý thức tổ chức kỷ luật; tác phong và lề lối làm việc; 

- Tiêu chí kết quả thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao; thực hiện các cam kết tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu hằng năm; 

- Kết quả khắc phục những mặt còn hạn chế, yếu kém đã được chỉ ra và kết quả kiểm điểm (nếu có). 

Thông qua đó mà đảng viên sẽ được xếp loại: Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, hoàn thành tốt nhiệm vụ và hoàn thành nhiệm vụ, không hoàn thành nhiệm vụ.

Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phải đáp ứng các tiêu chuẩn sau đây:

- Thứ nhất, phải thực sự tiêu biểu về các mặt năng lực, phẩm chất đạo đức và cả lối sống, là người luôn đi đầu về đổi mới sáng tạo, có sản phẩm cụ thể lượng hóa được, đồng thời có nhiều thành tích nổi bật trong công tác được các đảng viên khác học tập và noi theo.

- Thứ hai, đánh giá các tiêu chí về kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao đạt “Xuất sắc”; với các tiêu chí còn lại đạt “Tốt” trở lên.

- Thứ ba, nếu đảng viên là cán bộ, công chức hay viên chức: Yêu cầu xếp loại cán bộ, công chức, viên chức phải đạt “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”.

Nhận thấy, để được xếp loại “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” thì đảng viên thực sự là người gương mẫu, hoàn thành công việc tốt và đặc biệt là đạo đức, lối sống, thái độ vô cùng chuẩn mực, là tấm gương cho người khác noi theo.

Việc đưa ra các mức, các tiêu chuẩn sẽ giúp theo dõi, đánh giá được công tác sinh hoạt đảng của đảng viên, từ đó kịp thời ghi nhận, nêu gương, tuyên dương những người hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, giúp tạo động lực cho họ tiếp tục cố gắng; thúc đẩy những đảng viên khác cũng phải cố gắng theo.

Tỷ lệ đảng viên xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong tổ chức cơ sở đảng

Tỷ lệ đảng viên xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong tổ chức cơ sở đảng

- Cũng theo Hướng dẫn 21-HD/BTCTW ngày 18/10/2019 thì tỷ lệ đảng viên xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong tổ chức cơ sở đảng tối đa không được vượt quá 20% số đảng viên xếp loại “Hoàn thành tốt nhiệm vụ”.

- Cụ thể về số lượng đảng viên đạt loại “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” sẽ do cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định nhưng phải đảm bảo tỷ lệ nêu trên.

- Cách thức đánh giá xếp loại sẽ trải qua 2 bước bao gồm: 

+ Đảng viên tự đánh giá, xếp loại chất lượng cho mình theo các mức  “Xuất sắc”, “Tốt”, “Trung bình”, “Kém” cho các tiêu chí, tiêu chuẩn cụ thể sau đó báo cáo cho chi bộ tại buổi họp kiểm điểm, đánh giá và xếp loại chất lượng đảng viên cuối năm.

+ Chi ủy tiến hành quyết định xếp loại chất lượng đối với đảng viên trên cơ sở nhận xét, bỏ phiếu rồi tổng hợp và xếp loại.

Các thắc mắc về vấn đề Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ: Tiêu chí xác định, mức tiền thưởng thế nào? đã được giải đáp trong bài viết trên đây. Nếu còn thắc mắc nào liên quan đến vấn đề này hoặc các vấn đề pháp luật khác, các bạn vui lòng liên hệ tổng đài: 1900.6199 để được giải đáp một cách nhanh chóng và chính xác nhất.

Nguyễn Văn Tuấn

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Văn Tuấn

Công ty TNHH luật TGS - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

Có thể bạn quan tâm

X