hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Bảy, 04/02/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Những loại đồ chơi nào bố mẹ bị cấm mua cho con?

Danh mục đồ chơi nguy hiểm là thông tin mà bất kì phụ huynh nào cũng nên nắm bắt được để biết được loại đồ chơi nào là được mua và bị cấm mua cho con.

Câu hỏi: Tôi được biết, có những loại đồ chơi không được cho trẻ con chơi, nhưng chưa biết rõ đó là những loại nào. Nếu cho con sử dụng đồ chơi trong danh mục đồ chơi nguy hiểm thì liệu phụ huynh có bị phạt hay không? Và mức phạt là bao nhiêu, xin thông tin giúp tôi!

Danh mục đồ chơi nguy hiểm bị cấm mua cho con

Mục X Quyết định 88/2000/QĐ-BTM có quy định rõ các loại đồ chơi trẻ em có hại tới giáo dục nhân cách, sức khỏe hoặc tới an ninh, trật tự, an toàn xã hội sẽ bị cấm. HieuLuat xin thông tin dưới đây để bạn được biết tránh mua cho con chơi.

Thứ nhất đó là các loại đồ chơi có hình dáng giống như các loại súng như:

- Súng nén bằng hơi hoặc bằng lò xo bắn đạn nhựa hoặc các loại đạn khác;

- Súng bắn nước, hơi nước;

- Súng bắn phát quang hoặc bắn gây tiếng nổ.

Thứ hai là các loại đồ chơi có hình dáng giống các loại vũ khí khác:

- Giống lựu đạn, bom, mìn, bộc phá;

- Giống kiếm, mác, lê, dam găm, cung nỏ (làm bằng các loại vật liệu kể cả gỗ, tre, giấy nén…).

Thứ ba là các loại pháo: pháo nổ, pháp hoa, pháo đập, đạn đập làm bằng thuốc pháo hoặc bằng các vật liệu khác có thể gây cháy, bỏng.

Thứ tư là các loại đồ chơi ảo.

Thứ năm là các loại đồ chơi dưới dạng văn hóa phẩm (như ấn phẩm, băng, đĩa), các loại đồ chơi điện tử có hình ảnh, âm thanh, hành động mô tả cảnh đánh nhau, giết người dã man hoặc những hành động xúc phạm nhân phẩm, phá hoại môi trường có hại về thẩm mỹ và giáo dục trẻ em.

Thứ sáu là các phần mềm vi tính trò chơi điện tử có nội dung kích động bạo lực, mại dâm.

Thứ bảy, các loại đồ chơi dùng điện có điều khiển từ xa có thể gây nhiễu cho các đồ dùng cũng như các trang thiết bị khác hoặc không đảm bảo an toàn cho trẻ em.

thứ tám là các loại đồ chơi có sử dụng quốc kỳ, bản đồ Việt Nam, ảnh lãnh tụ không đúng với quy định, sử dụng với mục đích xấu.

danh mục đồ chơi nguy hiểm theo quy định hiện nay
Pháp luật có quy định rõ danh mục các loại đồ chơi cấm chơi.

Cho con chơi đồ chơi nguy hiểm, bố mẹ bị phạt thế nào?

Căn cứ theo quy định trên, có thể biết được danh mục đồ chơi nguy hiểm và nếu cha mẹ cho trẻ sử dụng các loại đồ chơi trẻ em có hại tới giáo dục nhân cách, sức khỏe hoặc tới an ninh, trật tự, an toàn xã hội là bị cấm, đồng thời có thể bị xử phạt theo quy định.

Theo đó, tại Điều 11 Nghị định 144/2021 về vi phạm quy định về quản lý sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, tiền chất thuốc nổ, công cụ hỗ trợ, pháo và đồ chơi nguy hiểm bị cấm, cụ thể là tại khoản d điều luật này quy định sẽ phạt tiền từ 1 -  2 triệu đồng đối với hành vi sử dụng hoặc cho trẻ em sử dụng các loại đồ chơi nguy hiểm bị cấm.

Ngoài ra, điểm đ khoản 3 Điều này còn quy định mức phạt tiền từ 5 – 10 triệu đồng nếu có hành vi vận chuyển, tàng trữ trái phép đồ chơi nguy hiểm bị cấm đồng thời bị tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính đối

Bên cạnh đó, theo quy định tại Điều 8 Nghị định 98/2020/NĐ-CP, người có hành vi buôn bán hàng cấm còn có thể bị xử phạt từ 01 – 100 triệu đồng tùy theo giá trị của hàng cấm đó.

Trường hợp hành vi vi phạm hành chính do tổ chức thực hiện thì phạt tiền gấp hai lần mức phạt tiền quy định đối với cá nhân theo điểm b khoản 4 Điều 4 Nghị định 98/2020/NĐ-CP được sửa đổi bởi điểm b khoản 1 Điều 3 Nghị định 17/2022/NĐ-CP . Người có hành vi vi phạm còn phải chịu hình phạt bổ sung là tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính.

Trên đây là Danh mục đồ chơi nguy hiểm, nếu còn thắc mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ, giải đáp sớm nhất.

Lê Ngọc Khánh

Tham vấn bởi: Luật sư Lê Ngọc Khánh

Công ty TNHH luật TGS - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

https://tgslaw.vn/

Có thể bạn quan tâm

X