hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Năm, 19/01/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Nên mua đất dính quy hoạch 1/2000 không?

Đất dính quy hoạch 1/2000 là loại đất gì? Có nên mua loại đất này không? Nếu đã lỡ mua dính loại đất này thì nên xử lý ra sao? Cùng giải đáp thông tin này trong bài viết sau.

 

Câu hỏi: Chào Luật sư, xin hỏi đất dính quy hoạch 1/2000 được hiểu như thế nào cho đúng?

Có nên đầu tư, mua loại đất này hay không?

Nếu lỡ mua đất dính quy hoạch 1/2000 thì phải xử lý ra sao?

Chào bạn, xoay quanh vấn đề mua đất dính quy hoạch 1/2000 mà bạn đang quan tâm, chúng tôi xin giải đáp như sau:

Đất dính quy hoạch 1/2000 là đất gì? Nên mua không?

Trước hết, theo quy định của Luật Xây dựng 2014, quy hoạch 1/2000 được hiểu là quy hoạch chi tiết xây dựng/hoặc quy hoạch phân khu xây dựng.

Cụ thể hơn, đó là quy hoạch chi tiết xây dựng trong khu chức năng/quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn hoặc quy hoạch phân khu xây dựng (đều có thể được gọi chung là quy hoạch chi tiết của khu vực).

1/2000 được hiểu là tỷ lệ của bản vẽ được sử dụng trong đồ án quy hoạch phân khu xây dựng hoặc trong đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng (khoản 2 Điều 27, khoản 1 Điều 31 Luật Xây dựng 2014).

Và quy hoạch 1/2000 là quy hoạch thể hiện việc tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan (khoản 31, khoản 32 Điều 3 Luật Xây dựng 2014, sửa đổi bởi Luật sửa đổi bổ sung một số điều của 37 Luật liên quan đến quy hoạch 2018).

Có đồ án quy hoạch xây dựng, đồ án quy hoạch phân khu xây dựng là căn cứ để cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng, lập dự án đầu tư xây dựng cho chủ đầu tư (thuộc giai đoạn thực hiện dự án đầu tư xây dựng).

Từ các căn cứ trên, suy ra, đất dính quy hoạch 1/2000 được hiểu đơn giản là diện tích đất nằm trong đồ án quy hoạch phân khu xây dựng (phân khu xây dựng đặc thù)/hoặc đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng với bản vẽ của đồ án có tỷ lệ 1/2000 đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Thông thường, việc lập đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng do Ủy ban nhân dân cấp huyện thực hiện, nếu là dự án đầu tư xây dựng mới thì chủ đầu tư dự án có trách nhiệm lập.

Việc có nên mua đất đã thuộc quy hoạch 1/2000 hay không phụ thuộc vào những yếu tố sau đây:

 • Có thuộc trường hợp đất thuộc quy hoạch được mua bán/chuyển nhượng theo quy định tại khoản 7, khoản 8, khoản 9 Điều 49 Luật Đất đai 2013, sửa đổi bởi Luật Luật sửa đổi bổ sung một số điều của 37 Luật liên quan đến quy hoạch 2018 hay không;

 • Mục đích mua để sử dụng hay mua để đầu tư hay mua với mục đích nào khác;

 • Khả năng tài chính của bạn;

 • Đất có đủ điều kiện được mua bán/chuyển nhượng theo quy định tại Điều 188 Luật Đất đai 2013 hay không;

 • Các yếu tố khác ảnh hưởng đến quyết định mua bán tài sản của bạn;

Do chúng tôi chưa có đủ thông tin nên không có căn cứ kết luận chính xác cho bạn về việc có nên mua đất trong quy hoạch 1/2000 hay không nên.

Bạn tự mình đối chiếu với những phân tích của chúng tôi để có đáp án phù hợp với mình.

Kết luận: Đất dính quy hoạch 1/2000 được hiểu là đất thuộc quy hoạch đã có đồ án quy hoạch chi tiết/đồ án quy hoạch phân khu chức năng đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Trong đó 1/2000 là tỷ lệ của bản đồ quy hoạch phân khu chức năng/quy hoạch chi tiết xây dựng trong đồ án đã được phê duyệt đó.

Việc có nên mua đất trong quy hoạch 1/2000 hay không phụ thuộc chủ yếu vào nhu cầu, khả năng, mong muốn của bạn dựa trên những đánh giá khách quan về các yếu tố ảnh hưởng đến quyết định mua bán như điều kiện mua bán.

Mua đất dính quy hoạch 1/2000 có thể bị thu hồiMua đất dính quy hoạch 1/2000 có thể bị thu hồi


Mua đất dính quy hoạch 1/2000 phải làm sao? 

Trong trường hợp bạn lỡ mua đất dính quy hoạch 1/2000 mà không muốn để lại sử dụng thì có thể xử lý như sau:

 • Chuyển quyền sử dụng cho người khác nếu đủ điều kiện được chuyển quyền;

 • Chuyển nhượng/góp vốn cho chủ đầu tư thực hiện dự án đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng/quy hoạch phân khu chức năng theo tỷ lệ 1/2000;

Nếu việc chuyển quyền không thể thực hiện được thì bạn là chủ sử dụng đất hợp pháp, trong trường hợp bị thu hồi, bạn vẫn nhận được các khoản đền bù, bồi thường về đất và các khoản bồi thường khác theo quy định như:

 • Bồi thường về tài sản được tạo lập hợp pháp trên đất;

 • Bồi thường về cây trồng, vật nuôi trên đất;

 • Hỗ trợ tái định cư nếu đủ điều kiện;

 • Nhận các khoản hỗ trợ khác theo quy định;

Như vậy, trong trường hợp mua đất dính quy hoạch 1/2000, bạn có các phương án xử lý như chuyển quyền cho người khác nếu như không muốn sử dụng.

Trường hợp không đủ điều kiện để chuyển quyền, bạn vẫn có thể được nhận các khoản đền bù, bồi thường theo đúng quy định khi bị thu hồi.

Trên đây giải đáp về đất dính quy hoạch 1/2000, nếu còn thắc mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ, giải đáp sớm nhất.
Nguyễn Văn Việt

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Văn Việt

Công ty Luật TNHH I&J - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

https://luatdongduong.com.vn/

Có thể bạn quan tâm

X