hieuluat
Chia sẻ email

Đất dính quy hoạch có được tách sổ không? Điều kiện là gì?

Đất dính quy hoạch có được tách sổ không? Trường hợp nào không được phép tách thửa đất? Cùng HieuLuat tìm hiểu vấn đề tách thửa này trong bài viết dưới đây.

 

Câu hỏi: Chào Luật sư, cha mẹ tôi có thửa đất ở, trên đất đã có nhà ở thuộc quy hoạch đất làm đường quốc lộ.

Tôi không rõ đã có kế hoạch sử dụng đất tại khu vực nơi có đất hay chưa nên muốn hỏi trước Luật sư về điều kiện tách thửa đất khi dính quy hoạch như thế nào?

Trường hợp nào thì không được phép tách thửa đất?

Chào bạn, với những vướng mắc pháp lý về đất dính quy hoạch có được tách sổ không mà bạn đang quan tâm, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Đất dính quy hoạch có được tách sổ đỏ không?

Đất dính quy hoạch là tên gọi của loại đất đã thuộc quy hoạch sử dụng đất được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Căn cứ Điều 188 Luật Đất đai 2013, Điều 75 Nghị định 43/2014/NĐ-CP (sửa đổi bổ sung bởi khoản 23 Điều 1 Nghị định 148/2020/NĐ-CP), điều kiện chung để tách thửa đất gồm:

 • Đất đã được cấp sổ đỏ;

 • Đất không có tranh chấp, không thuộc trường hợp bị kê biên để đảm bảo thi hành án;

 • Đất còn thời hạn sử dụng tại thời điểm tách thửa;

 • Không thuộc trường hợp không được nhận chuyển nhượng, tặng cho hoặc tặng cho, chuyển nhượng có điều kiện theo quy định tại Điều 191, Điều 192 Luật Đất đai 2013;

 • Thỏa mãn điều kiện tách thửa theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi có đất (ví dụ như diện tích tối thiểu tách thửa, kích thước các cạnh thửa,...);

 • Không thuộc trường hợp đã có thông báo thu hồi đất hoặc quyết định thu hồi đất của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền;

Ngoài ra, vì đất của cha mẹ bạn đang nằm trong quy hoạch làm đường, do vậy, để được tách thửa, ngoài các điều kiện chung như chúng tôi đã nêu trên, thửa đất này còn phải thỏa mãn yêu cầu tại Điều 49 Luật Đất đai 2013, sửa đổi bổ sung bởi Luật sửa đổi bổ sung của 37 Luật có liên quan đến quy hoạch 2018:

7. Trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng và được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật

Trường hợp đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất trong khu vực phải chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất theo kế hoạch được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất nhưng không được xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm; nếu người sử dụng đất có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình hiện có thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định của pháp luật.

8. Diện tích đất ghi trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được công bố phải thu hồi để thực hiện dự án hoặc phải chuyển mục đích sử dụng đất mà sau 03 năm chưa có quyết định thu hồi đất hoặc chưa được phép chuyển mục đích sử dụng đất thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch sử dụng đất phải điều chỉnh, hủy bỏ và phải công bố việc điều chỉnh, hủy bỏ việc thu hồi hoặc chuyển mục đích đối với phần diện tích đất ghi trong kế hoạch sử dụng đất.

Trường hợp cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch sử dụng đất không điều chỉnh, hủy bỏ hoặc có điều chỉnh, hủy bỏ nhưng không công bố việc điều chỉnh, hủy bỏ thì người sử dụng đất không bị hạn chế về quyền theo quy định tại khoản 7 Điều này.

Từ quy định của pháp luật nêu trên, có thể nhận thấy, diện tích đất của cha mẹ bạn nếu đã đáp ứng điều kiện chung như chúng tôi đã nêu trên mà không được tách thửa nếu:

 • Đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện nơi có đất, mà đã có thông báo thu hồi đất hoặc quyết định thu hồi đất;

 • Hoặc đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện, trong đó, người đề nghị tách thửa phải chuyển mục đích sử dụng đất để làm đường theo kế hoạch đã được phê duyệt mà thửa đất không được sử dụng với mục đích tại thời điểm có yêu cầu tách thửa;

Tóm lại, để trả lời câu hỏi đất dính quy hoạch có được tách sổ không phải căn cứ vào điều kiện tách thửa chung, điều kiện tách thửa riêng biệt của từng tỉnh và quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của từng quận, huyện, tỉnh nơi có đất.

Người sử dụng đất có đất thuộc quy hoạch làm đường không được phép tách thửa để tặng cho, chuyển nhượng nếu tại thời điểm đề nghị tách thửa đã có thông báo/quyết định thu hồi đất hoặc quyết định chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án làm đường.

dat dinh quy hoach co duoc tach so


Các trường hợp không được tách thửa đất là gì?

Ngoài câu hỏi đất dính quy hoạch được tách sổ tặng cho con/tách thửa đất tặng cho con không thì trường hợp nào đất không được phép tách thửa cũng là vấn đề được nhiều người sử dụng đất quan tâm, đặc biệt là những người đang/chuẩn bị tách thửa đất.

Từ quy định của Luật Đất đai 2013, Nghị định 43/2014/NĐ-CP về điều kiện tách thửa đất, suy ra, một số trường hợp người sử dụng đất có thể không được tách thửa gồm:

 • Không thỏa mãn điều kiện về diện tích tối thiểu tách thửa hoặc bất kỳ điều kiện tách thửa nào khác theo Quyết định của từng Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi có đất;

 • Không thỏa mãn một trong những điều kiện quy định tại khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai 2013;

 • Bên nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho thuộc trường hợp bị hạn chế/hoặc không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho;

 • Thuộc trường hợp đã có thông báo thu hồi đất hoặc quyết định thu hồi đất từ cơ quan Nhà nước có thẩm quyền;

 • Đất thuộc trường hợp không được cấp sổ đỏ theo quy định tại Điều 19 Nghị định 43/2014/NĐ-CP;

 • Người đề nghị tách thửa đất không là người có quyền đối với thửa đất đề nghị tách thửa;

 • Người đề nghị tách thửa đất không hoàn thành nghĩa vụ tài chính với Nhà nước khi yêu cầu tách thửa đất theo quy định pháp luật;

Kết luận: Để trả lời cho câu hỏi đất dính quy hoạch có được tách sổ tặng cho, chuyển nhượng không, cần dựa trên điều kiện tách thửa chung và điều kiện riêng của từng tỉnh, thành phố nơi có đất.

Do pháp luật đất đai không quy định trực tiếp các trường hợp không được phép tách thửa đất nên từ điều kiện để được tách thửa đất, có thể suy ra một số những trường hợp không được tách thửa đất như chúng tôi đã nêu ở trên.

Trên đây là giải đáp thắc mắc của chúng tôi về đất dính quy hoạch có được tách sổ? Nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ.
Nguyễn Văn Việt

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Văn Việt

Công ty Luật TNHH I&J - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

https://luatdongduong.com.vn/

Có thể bạn quan tâm

X