hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Tư, 18/01/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Được xây nhà trên đất dính quy hoạch không?

Đất dính quy hoạch có được xây nhà không theo quy định hiện hành? Nếu như cố tình xây dựng nhà trên đất dính quy hoạch thì bị xử phạt không? Mức xử phạt thế nào? Cùng giải đáp trong bài viết dưới đây.

 
Câu hỏi: Xin chào HieuLuat, tôi nghe nói đất dính quy hoạch thì không được phép xây dựng mới nhà ở, không biết thông tin này có chính xác không?

Gia đình tôi có thửa đất ở đã được cấp sổ đỏ, trên đất có căn nhà cấp 4 sử dụng được gần 20 năm nay.

Hiện tại, gia đình tôi muốn đập bỏ căn nhà cấp 4 này để xây mới căn nhà khác khang trang hơn.

Tuy nhiên, cán bộ thôn nói với chúng tôi rằng, việc xây dựng này không thực hiện được do diện tích đất của gia đình tôi đã thuộc quy hoạch làm đường giao thông.

Nếu chúng tôi tiếp tục thực hiện xây dựng nhà ở thì bị xử phạt hành chính không?

Chào bạn, với vướng mắc liên quan đến việc xây dựng nhà trên diện tích đất dính quy hoạch, chúng tôi xin giải đáp như sau:

Năm 2023, đất dính quy hoạch có được xây nhà không?

Căn cứ quy định tại Điều 49 Luật Đất đai 2013, Luật sửa đổi 37 Luật liên quan đến quy hoạch 2018, người sử dụng đất vẫn được quyền xây mới nhà ở khi đất đã nằm trong quy hoạch xây dựng đường giao thông.

Cụ thể, nếu thuộc một trong những trường hợp sau đây thì gia đình bạn được quyền xây mới nhà ở, mặc dù đất xây nhà đã thuộc quy hoạch xây dựng đường giao thông:

Trường hợp 1: Đã có quy hoạch xây dựng đường giao thông nhưng chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện nơi có đất

Nếu thuộc trường hợp này, gia đình bạn được quyền xây mới nhà ở mà không bị xử phạt hoặc bị cấm thực hiện.

Trường hợp 2: Đã có kế hoạch sử dụng đất được phê duyệt nhưng sau 3 năm kể từ thời điểm được phê duyệt mà đất không bị thu hồi/chuyển mục đích sử dụng và cơ quan Nhà nước không điều chỉnh, hủy bỏ

Gia đình bạn sẽ được thực hiện các quyền đối với thửa đất của gia đình mình, trong đó có quyền được xây mới nhà ở mà không vi phạm pháp luật.

Trường hợp 3: Đã có kế hoạch sử dụng đất được phê duyệt nhưng sau 3 năm kể từ thời điểm được phê duyệt mà đất không bị thu hồi/chuyển mục đích sử dụng và cơ quan Nhà nước có thực hiện điều chỉnh, hủy bỏ nhưng không công bố việc điều chỉnh, hủy bỏ đó

Đây cũng là trường hợp mà bạn có quyền xây mới công trình trên đất đã có quy hoạch sử dụng đất đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Đất dính quy hoạch có được xây nhà không theo quy định 2023?Đất dính quy hoạch có được xây nhà không theo quy định 2023?

Kết luận: Với câu hỏi đất dính quy hoạch có được xây nhà không được chúng tôi giải đáp dựa trên căn cứ pháp lý ở trên.

Theo đó, trong một số trường hợp, mặc dù đã có quy hoạch sử dụng đất nhưng người sử dụng vẫn được xây mới nhà ở.

Bạn đối chiếu với trường hợp cụ thể của mình để có đáp án phù hợp có được phép xây dựng nhà ở tại nơi có đất ở của gia đình hay không.

Xây nhà trên đất dính quy hoạch bị xử phạt thế nào?

Như chúng tôi đã trình bày ở trên, trong một số trường hợp, mặc dù đã có quy hoạch sử dụng đất nhưng người sử dụng đất vẫn được quyền xây mới nhà ở.

Nếu thuộc trường hợp này thì người sử dụng đất không bị xử phạt vi phạm hành chính.

Ngược lại, người sử dụng đất có thể bị xử phạt vi phạm hành chính trong trường hợp cố ý xây dựng nhà ở trên đất đã có quy hoạch và không được phép xây mới nhà ở theo Nghị định 16/2022/NĐ-CP.

Hành vi bị xử phạt có thể là:

  • Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi tổ chức thi công công trình xây dựng không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có (khoản 7 Điều 16 Nghị định 16/2022/NĐ-CP);

  • Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi xây dựng không đúng với quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị được phê duyệt (khoản 9 Điều 16 Nghị định 16/2022/NĐ-CP);

Cụ thể mức phạt, hình thức xử phạt bổ sung, biện pháp khắc phục hậu quả của hai hành vi trên như sau:

Hành vi vi phạm

Mức phạt cụ thể

(đơn vị tính: đồng)

Biện pháp khắc phục hậu quả

Xử phạt theo điểm a khoản 7 Điều 16 về hành vi tổ chức thi công công trình xây dựng không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép

60 triệu - 80 triệu

Buộc phá dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm

Xử phạt theo điểm b khoản 7 Điều 16 về hành vi tổ chức thi công công trình xây dựng trong khu bảo tồn/khu di tích lịch sử văn hóa không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép

80 triệu - 100 triệu

Xử phạt theo điểm a khoản 9 Điều 16 về hành vi xây dựng không đúng quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị đã được phê duyệt

80 triệu - 100 triệu

Xây mới nhà ở trên đất dính quy hoạch có thể bị xử phạt hành chínhXây mới nhà ở trên đất dính quy hoạch có thể bị xử phạt hành chính

Lưu ý: Nếu việc xây dựng không đúng giấy phép xây dựng được cấp nhưng không thuộc trường hợp phải điều chỉnh giấy phép xây dựng theo Luật Xây dựng thì không bị coi là hành vi xây dựng sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp.

Như vậy, việc xây dựng mới nhà ở trên đất đã có quy hoạch sử dụng đường giao thông có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo Nghị định 16/2022/NĐ-CP.

Mức xử phạt cao nhất có thể lên đến 100 triệu đồng, người vi phạm còn phải tháo dỡ công trình vi phạm.

Hay, vướng mắc về đất dính quy hoạch có được xây nhà không, nếu xây thì bị xử phạt như thế nào được chúng tôi giải đáp cụ thể ở trên.

Bạn tự đối chiếu với trường hợp của mình để có phương án xử lý phù hợp.

Trên đây giải đáp về đất dính quy hoạch có được xây nhà không? Nếu còn thắc mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ, giải đáp sớm nhất.
Nguyễn Văn Việt

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Văn Việt

Công ty Luật TNHH I&J - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

https://luatdongduong.com.vn/

Có thể bạn quan tâm

X