hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Năm, 19/01/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Được sang tên, cấp mới sổ đỏ đất dính quy hoạch không?

Đất dính quy hoạch có sang tên được không? Điều kiện sang tên là gì? Được cấp sổ đỏ lần đầu không? Quy định ở đâu? Cùng giải đáp thông tin trong bài viết sau.

Năm 2023, đất dính quy hoạch có sang tên được không?

Câu hỏi: Chào Luật sư, gia đình tôi có diện tích đất trồng cây lâu năm thuộc quy hoạch đất sử dụng xây dựng khu tái định cư.

Nay, gia đình tôi muốn bán thì có thể bán được không thưa Luật sư?

Chào bạn, việc mua bán, chuyển nhượng đất thuộc quy hoạch sử dụng đất làm khu tái định cư vẫn có thể thực hiện được nếu thỏa mãn quy định tại Điều 49 Luật Đất đai 2013, Luật sửa đổi bổ sung một số điều của 37 Luật liên quan đến quy hoạch 2018.

Cụ thể các điều kiện này bao gồm:

 • Diện tích đất dự định chuyển nhượng chưa có thông báo thu hồi đất/hoặc chưa có quyết định thu hồi đất;

 • Thửa đất chuyển nhượng thuộc quy hoạch sử dụng đất xây dựng khu tái định cư nhưng chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện nơi có đất được cấp có thẩm quyền phê duyệt, công bố;

 • Thửa đất chuyển nhượng thuộc trường hợp đã quá 3 năm, kể từ thời điểm cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch sử dụng đất mà không bị thu hồi và:

  • Không có điều chỉnh, hủy bỏ kế hoạch sử dụng đất;

  • Hoặc có điều chỉnh, hủy bỏ nhưng không công bố;

Đây là những điều kiện cơ bản để được chuyển nhượng đất thuộc quy hoạch.

Ngoài ra, để được chuyển nhượng, thửa đất còn phải thỏa mãn điều kiện quy định tại Điều 188 Luật Đất đai như:

 • Đã có sổ đỏ, còn thời hạn sử dụng đất;

 • Thửa đất chuyển nhượng không thuộc trường hợp có tranh chấp hoặc có khiếu nại, khiếu kiện;

 • Quyền sử dụng đất của thửa đất chuyển nhượng không bị kê biên để đảm bảo thi hành án;

Kết luận: Vướng mắc đất dính quy hoạch có sang tên được không của bạn được chúng tôi trình bày cụ thể như trên. Bạn vẫn được quyền chuyển nhượng, sang tên nếu thửa đất thỏa mãn các điều kiện luật định như:

 • Thuộc trường hợp được chuyển nhượng khi dính quy hoạch;

 • Thỏa mãn điều kiện tại Điều 188 Luật Đất đai;

 • Thực hiện thủ tục chuyển nhượng theo trình tự;

Đất dính quy hoạch có sang tên được không theo quy định 2023?Đất dính quy hoạch có sang tên được không theo quy định 2023?


Đất dính quy hoạch có được cấp mới sổ đỏ không?

Câu hỏi: Xin hỏi Luật sư, gia đình tôi có thể xin cấp sổ đỏ lần đầu cho diện tích đất sử dụng với mục đích để ở của gia đình tôi không?

Thửa đất này của gia đình đã có nhà ở nhưng diện tích này đã nằm trong quy hoạch đất làm đường giao thông.

Biết rằng, diện tích đất này đã được gia đình tôi sử dụng từ năm 1992 tới nay, không có tranh chấp, cũng không vi phạm pháp luật đất đai.

Nhà ở trên đất cũng được xây dựng từ những năm này.

Chào bạn, với vướng mắc về có được cấp sổ đỏ đối với diện tích đất nằm trong quy hoạch không của bạn, chúng tôi xin giải đáp như sau:

Để được cấp sổ đỏ lần đầu, diện tích đất, người sử dụng đất phải thỏa mãn các điều kiện cơ bản tại Điều 100, Điều 101 Luật Đất đai 2013 như sau:

 • Có một trong những giấy tờ về đất đai theo quy định tại Điều 100 Luật Đất đai và các văn bản khác hướng dẫn thi hành;

 • Diện tích đất đề nghị cấp sổ đỏ được sử dụng ổn định, không có tranh chấp, không vi phạm pháp luật đất đai;

 • Phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị/quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt;

Trong trường hợp đất dính quy hoạch thì còn phải đảm bảo thêm điều kiện là thỏa mãn Điều 49 Luật Đất đai, sửa đổi bởi Luật sửa đổi bổ sung một số điều của 37 Luật liên quan đến quy hoạch 2018, gồm:

 • Đã có quy hoạch sử dụng đất làm đường giao thông nhưng chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện được phê duyệt;

 • Chưa có quyết định/thông báo thu hồi đất theo quy định;

 • Hoặc đã quá 3 năm kể từ thời điểm kế hoạch sử dụng đất đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt mà không thu hồi đất, hoặc không điều chỉnh, hủy bỏ, hoặc có điều chỉnh, hủy bỏ nhưng không công bố;

Từ những căn cứ trên, suy ra, đất dính quy hoạch vẫn có thể được cấp mới sổ đỏ nếu thỏa mãn các điều kiện như chúng tôi đã nêu trên.

Do chưa có đầy đủ thông tin từ bạn nên chúng tôi không thể kết luận trường hợp của gia đình bạn có được cấp sổ đỏ hay không.

Bạn tự mình đối chiếu với những giải đáp ở trên của chúng tôi, liên hệ với cơ quan quản lý đất đai tại địa phương (Ủy ban nhân dân xã, Phòng Tài nguyên và Môi trường) để có thêm thông tin về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất. Từ đó, có các kết luận chính xác, chi tiết nhất cho trường hợp của mình.

Kết luận: Với những câu hỏi về đất dính quy hoạch có sang tên được không, có được cấp mới sổ đỏ không được nhiều người quan tâm đã được chúng tôi giải đáp cụ thể như trên.

Theo đó, người sử dụng đất vẫn có thể được cấp sổ đỏ, được chuyển nhượng đất nằm trong quy hoạch nếu thỏa mãn các điều kiện luật định.

Trên đây giải đáp về đất dính quy hoạch có sang tên được không? Nếu còn thắc mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ, giải đáp sớm nhất.

Nguyễn Văn Việt

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Văn Việt

Công ty Luật TNHH I&J - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

https://luatdongduong.com.vn/

Có thể bạn quan tâm

X