hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Năm, 26/01/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Đất trong quy hoạch được tách thửa không?

Đất dính quy hoạch có tách thửa được không theo pháp luật đất đai hiện hành? Thủ tục tách thửa đất quy hoạch được thực hiện thế nào? Cùng giải đáp trong bài viết dưới đây.

 

Câu hỏi: Chào Luật sư, xin hỏi, đất dính quy hoạch làm sân vận động của tỉnh thì có được phép tách thửa để mua bán, chuyển nhượng hay không?

Nếu được phép chuyển nhượng thì thủ tục thế nào?

Chào bạn, với câu hỏi điều kiện, thủ tục tách thửa đất dính quy hoạch mà bạn đang quan tâm, chúng tôi xin giải đáp như sau:

Năm 2023, đất dính quy hoạch có tách thửa được không?

Đất dính quy hoạch được hiểu đơn giản là đất đã thuộc quy hoạch sử dụng đất do cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Theo đó, người sử dụng đất có trách nhiệm thực hiện theo quy hoạch, kế hoạch đất đã được phê duyệt.

Cụ thể, người sử dụng đất vẫn được quyền tách thửa đất dính quy hoạch nếu thuộc trường hợp quy định tại Điều 49 Luật Đất đai 2013, sửa đổi bởi khoản 1 Điều 6 Luật sửa đổi bổ sung một số điều của 37 Luật liên quan đến quy hoạch 2017, gồm:

  • Đất thuộc khu vực đã có quy hoạch sử dụng đất nhưng chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt;

  • Đất thuộc khu vực đã có quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được cấp có thẩm quyền phê duyệt nhưng chưa có thông báo/hoặc quyết định thu hồi đất;

  • Đất thuộc khu vực đã có quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất nhưng sau 3 năm kể từ thời điểm công bố mà cơ quan Nhà nước không thực hiện theo kế hoạch hoặc đã có thay đổi nhưng không công bố kế hoạch đó/hoặc không thực hiện thay đổi kế hoạch sử dụng đất sau khi hết thời hạn;

Như vậy, nếu thuộc một trong 3 trường hợp mà chúng tôi nêu trên thì người sử dụng đất vẫn được tách thửa.

Hay, câu hỏi đất dính quy hoạch có tách thửa được không mà bạn đang quan tâm được chúng tôi giải đáp ở trên. Thủ tục tách thửa đất dính quy hoạch được thực hiện theo các bước ở phần dưới.

Đất dính quy hoạch có tách thửa được không theo quy định 2023?Đất dính quy hoạch có tách thửa được không theo quy định 2023?


Thủ tục tách thửa đất quy hoạch như thế nào?

Căn cứ Điều 75 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, thủ tục tách thửa đất dính quy hoạch được thực hiện giống như các trường hợp tách thửa thông thường và thông qua các bước như sau: Nộp hồ sơ đề nghị tách thửa, xét duyệt hồ sơ tách thửa, trả kết quả.

Cụ thể như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ đề nghị tách thửa

Người yêu cầu tách thửa là cá nhân nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị tách thửa tại chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai nơi có đất.

Hồ sơ gồm:

  • Đơn đề nghị tách thửa đất (mẫu 11/ĐK);

  • Sổ đỏ (bản chính);

  • Bản đo vẽ thửa đất (nếu có);

  • Giấy tờ nhân thân, giấy tờ chứng minh nơi ở hợp pháp của người yêu cầu;

Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ và chuyển sang bộ phận đo đạc, tách thửa đất của Phòng Tài nguyên và Môi trường nơi có đất nếu người yêu cầu chưa đo vẽ.

Bước 2: Xét duyệt hồ sơ/yêu cầu tách thửa

  • Văn phòng đăng ký đất đai- chi nhánh cấp huyện nơi có đất tiếp nhận hồ sơ, đối chiếu quy định hiện hành để xác nhận có đủ điều kiện tách thửa hay không;

  • Nếu đủ điều kiện tách thửa thì xác nhận về việc đủ điều kiện tách thửa và trả cho người yêu cầu (thường trả lời bằng công văn);

  • Cập nhật, chỉnh lý thông tin trong hồ sơ địa chính, sổ địa chính;

Bước 3: Trả kết quả

Người sử dụng đất có yêu cầu tách thửa nhận kết quả theo phiếu hẹn.

Như vậy, câu hỏi về đất dính quy hoạch có tách thửa được không, thủ tục tách thế nào được chúng tôi trình bày chi tiết như trên.

Theo đó, để không bị mất thời gian sửa chữa, chỉnh sửa, bổ sung hồ sơ, người sử dụng đất cần chủ động chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, tài liệu như chúng tôi đã nêu trên.

Trên đây giải đáp về đất dính quy hoạch có tách thửa được không? Nếu còn thắc mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ, giải đáp sớm nhất.
Nguyễn Văn Việt

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Văn Việt

Công ty Luật TNHH I&J - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

https://luatdongduong.com.vn/

Có thể bạn quan tâm

X