hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Ba, 31/01/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Đất dính quy hoạch giao thông được đền bù không?

Đất dính quy hoạch giao thông là loại đất gì? Được mua bán không? Được đền bù thế nào nếu bị thu hồi? Cùng giải đáp trong bài viết sau đây của chúng tôi.

 

Câu hỏi: Chào Luật sư, tôi có thửa đất nông nghiệp đã được cấp sổ đỏ vào năm 2010.

Nay Nhà nước có quy hoạch làm dự án làm đường giao thông liên huyện và phần diện tích đất này của gia đình tôi thuộc diện phải thu hồi.

Xin hỏi Luật sư, trước khi có quyết định thu hồi đất thì gia đình tôi có được phép chuyển nhượng/mua bán thửa đất này không?

Nếu bị thu hồi thì gia đình tôi được đền bù những khoản nào?

Chào bạn, liên quan đến vấn đề mua bán/chuyển nhượng, đền bù đối với đất dính quy hoạch giao thông mà bạn quan tâm, chúng tôi giải đáp chi tiết như sau:

Đất dính quy hoạch giao thông được mua bán không?

Trước hết, đất dính quy hoạch giao thông được hiểu đơn giản là diện tích đất nằm trong quy hoạch sử dụng đất làm công trình giao thông đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt (khoản 2 Điều 3 Luật Đất đai 2013).

Theo quy định của Điều 49 Luật Đất đai, khoản 1 Điều 6 Luật sửa đổi, bổ sung 37 Luật liên quan đến quy hoạch, đất dính quy hoạch giao thông vẫn có thể được mua bán, chuyển nhượng.

Điều kiện được mua bán/chuyển nhượng đất dính quy hoạch giao thông bao gồm:

Một là, thỏa mãn điều kiện chuyển nhượng theo quy định tại Điều 188 Luật Đất đai

Các điều kiện cơ bản gồm:

 • Đất đã được cấp sổ đỏ và không có tranh chấp/khiếu nại/khiếu kiện;

 • Còn thời hạn sử dụng đất;

 • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để đảm bảo thi hành án;

 • Bên nhận chuyển nhượng không thuộc trường hợp bị cấm nhận chuyển nhượng/hoặc bị hạn chế nhận chuyển nhượng theo quy định;

Hai là, đất dính quy hoạch làm đường giao thông và thuộc một trong 3 trường hợp sau

 • Thuộc trường hợp đã có quy hoạch sử dụng đất nhưng chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện nơi có đất;

 • Hoặc có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện nhưng chưa có thông báo/quyết định thu hồi đất;

 • Đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện nhưng sau 3 năm kể từ khi công bố, cơ quan có thẩm quyền không thực hiện thu hồi/hoặc không điều chỉnh, hủy bỏ/hoặc có điều chỉnh, hủy bỏ nhưng không công bố theo quy định;

Đất dính quy hoạch giao thông vẫn có thể được mua bán chuyển nhượngĐất dính quy hoạch giao thông vẫn có thể được mua bán chuyển nhượng

Ba là, hợp đồng chuyển nhượng phải được lập thành văn bản có công chứng/chứng thực theo luật định

Khi đảm bảo các điều kiện nêu trên, bạn vẫn có thể chuyển nhượng/mua bán diện tích đất nông nghiệp của mình.

Kết luận: Trước khi có quyết định thu hồi, chủ sử dụng đất dính quy hoạch giao thông vẫn có quyền mua bán/chuyển nhượng nếu thỏa mãn các điều kiện của pháp luật.

Do chúng tôi chưa có hồ sơ cụ thể về vấn đề của bạn, nên căn cứ vào những giải đáp trên của chúng tôi, bạn đối chiếu để có đáp án phù hợp.

 

Được đền bù thế nào nếu bị thu hồi đất dính quy hoạch giao thông?

Trước hết, việc đền bù, bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất để làm đường quốc lộ thường bao gồm các khoản sau:

 • Đền bù, bồi thường về đất;

 • Đền bù, bồi thường về tài sản đầu tư, cây trồng, vật nuôi trên đất;

 • Các khoản hỗ trợ như: Hỗ trợ ổn định đời sống và sản xuất, hỗ trợ chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm, hỗ trợ tái định cư, các khoản hỗ trợ khác tùy theo từng dự án;

Tuy nhiên, việc đền bù, bồi thường các khoản trên được thực hiện khi thửa đất bị thu hồi thỏa mãn các điều kiện luật định.

Cụ thể, các điều kiện để nhận đền bù, bồi thường các khoản nêu trên khi thu hồi đất dính quy hoạch giao thông như sau:

Điều kiện được đền bù, bồi thường về đất:

Tại thời điểm thu hồi, đất đã được cấp sổ đỏ hoặc đủ điều kiện cấp nhưng chưa được cấp và được cơ quan có thẩm quyền xác nhận về việc đủ điều kiện được cấp này.

Điều kiện được đền bù về tài sản, vật nuôi, cây trồng trên đất:

 • Tài sản, cây trồng, vật nuôi trên đất phải được tạo dựng, nuôi trồng hợp pháp;

 • Cách xác định thiệt hại thực tế được thực hiện theo Quyết định của từng tỉnh, thành phố nơi có đất bị thu hồi;

 • Không thuộc trường hợp thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai;

 • Tài sản được tạo lập trước thời điểm có thông báo thu hồi đất;

Có thể được nhận bồi thường về đất khi thu hồi đất dính quy hoạch giao thôngCó thể được nhận bồi thường về đất khi thu hồi đất dính quy hoạch giao thông

Điều kiện nhận các khoản hỗ trợ:

 • Đất bị thu hồi là đất có nguồn gốc được Nhà nước giao, giao khoán và đã được cấp sổ đỏ/hoặc đủ điều kiện để được cấp sổ đỏ;

 • Hỗ trợ ổn định đời sống và sản xuất: Khi bị thu hồi từ 30% diện tích đất nông nghiệp đang sử dụng. Mức hỗ trợ cụ thể do địa phương nơi có đất quyết định đảm bảo phù hợp với thực tế;

 • Hỗ trợ chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm: Được áp dụng cho những đối tượng là hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp;

 • Các khoản hỗ trợ khác: Theo quyết định của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi có đất bị thu hồi. Mục đích hỗ trợ là nhằm đảm bảo có chỗ ở, ổn định đời sống, sản xuất, đảm bảo công bằng đối với đất của người bị thu hồi;

Lưu ý: Đối với trường hợp thu hồi đất nông nghiệp của người không đủ điều kiện được bồi thường về đất theo quy định tại Điều 75 Luật Đất đai thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh xem xét, quyết định hỗ trợ cho phù hợp với thực tế tại địa phương mình.

Kết luận: Khi thu hồi đất dính quy hoạch giao thông, người sử dụng đất vẫn có thể được nhận đền bù, bồi thường về đất cũng như các khoản hỗ trợ, đền bù khác như chúng tôi đã liệt kê ở trên.

Tùy thuộc từng trường hợp, từng quy định cụ thể của từng tỉnh nơi có đất mà mức hỗ trợ, đền bù có sự khác biệt.

Bạn có thể liên hệ trực tiếp với Ủy ban nhân dân cấp xã, cấp huyện tại địa phương nơi có đất để được cung cấp thêm các thông tin liên quan đến việc thu hồi, đền bù bồi thường đối với diện tích đất nông nghiệp của mình.

Trên đây giải đáp về đất dính quy hoạch giao thông, nếu còn thắc mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ, giải đáp sớm nhất.

Nguyễn Văn Việt

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Văn Việt

Công ty Luật TNHH I&J - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

https://luatdongduong.com.vn/

Có thể bạn quan tâm

X