hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Hai, 06/02/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Được cấp sổ đỏ nếu lỡ mua đất dính quy hoạch khu đô thị không?

Đất dính quy hoạch khu đô thị là gì? Được hiểu thế nào? Nếu lỡ mua đất dính quy hoạch khu đô thị thì có được cấp sổ đỏ không? Cùng giải đáp trong bài viết sau.

 

Câu hỏi: Chào Luật sư, vợ chồng tôi dự định mua thửa đất ở thông qua người môi giới.

Sau khi gặp chủ đất, chúng tôi đã có những thỏa thuận cơ bản về các vấn đề như giá cả, thanh toán và có ký hợp đồng đặt cọc.

Theo thông tin mà chúng tôi nhận được từ bên bán, thửa đất mà chúng tôi đang dự định mua đang nằm trong quy hoạch khu đô thị mới đã được cấp có thẩm quyền quyết định, phê duyệt.

Xin hỏi Luật sư, đất thuộc quy hoạch khu đô thị được hiểu như thế nào cho đúng?

Nếu lỡ mua đất này rồi thì vợ chồng tôi có thể được sang tên không?

Chào bạn, vướng mắc liên quan đến mua bán, cấp sổ đỏ đất dính quy hoạch khu đô thị được chúng tôi giải đáp như sau:

Đất dính quy hoạch khu đô thị là gì? Hiểu đúng thế nào?

Từ quy định tại khoản 2 Điều 3 Luật Đất đai 2013, đất dính quy hoạch khu đô thị được hiểu là đất nằm trong quy hoạch sử dụng đất xây dựng khu đô thị.

Chi tiết hơn, quy hoạch sử dụng đất khu đô thị là việc phân bổ, bố trí, sắp xếp, khoanh vùng đất đai theo không gian sử dụng trong một thời gian nhất định theo đơn vị hành chính trên cơ sở tiềm năng của đất, nhu cầu sử dụng của các ngành, lĩnh vực.

Đất dính quy hoạch đô thị có một số đặc điểm cần chú ý theo quy định tại Luật Đất đai, Luật sửa đổi 37 Luật có liên quan đến quy hoạch 2018 như sau:

  • Trong một số trường hợp, người sử dụng đất bị hạn chế một số quyền đối với thửa đất, ví dụ không được chuyển nhượng, mua bán, tặng cho, thế chấp, xây mới nhà ở, công trình…;

  • Phải bị thu hồi đất hoặc chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện quy hoạch sử dụng đất làm khu đô thị;

  • Thời hạn thực hiện quy hoạch sử dụng đất là 10 năm và có tầm nhìn có thể lên đến 30 năm, 50 năm, tùy thuộc cấp quy hoạch;

Kết luận: Đất dính quy hoạch khu đô thị được hiểu là đất đã nằm trong quy hoạch sử dụng đất đã được cấp có thẩm quyền quyết định, phê duyệt là làm khu đô thị.

Người sử dụng đất dính quy hoạch đô thị có thể bị hạn chế một số quyền của mình theo quy định của pháp luật đất đai như không được chuyển nhượng… thậm chí có thể bị thu hồi (chấm dứt quyền sử dụng đất).

Đất dính quy hoạch khu đô thị vẫn có thể được mua bán, sang tênĐất dính quy hoạch khu đô thị vẫn có thể được mua bán, sang tên


Được sang tên đất dính quy hoạch khu đô thị không?

Như chúng tôi đã trình bày, chủ sử dụng đất dính quy hoạch đô thị có thể bị hạn chế một số quyền, trong đó có quyền chuyển nhượng/mua bán, sang tên.

Tuy vậy, Điều 49 Luật Đất đai, được sửa đổi bởi Luật sửa đổi bổ sung một số điều của 37 Luật liên quan đến quy hoạch, việc mua bán vẫn có thể được thực hiện nếu:

  • Thửa đất mua bán thuộc quy hoạch khu đô thị nhưng chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện;

  • Thửa đất mua bán thuộc quy hoạch khu đô thị, có kế hoạch sử dụng đất nhưng chưa có thông báo/hoặc quyết định thu hồi đất/thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

  • Đã quá 3 năm kể từ thời điểm công bố kế hoạch sử dụng đất mà người sử dụng đất chưa bị thu hồi đất hoặc:

    • Đã có sự thay đổi, điều chỉnh, hủy bỏ kế hoạch sử dụng đất đã được công bố nhưng không được công bố;

    • Hoặc không tiến hành hủy bỏ, thay đổi, điều chỉnh về kế hoạch sử dụng đất sau 3 năm, kể từ thời điểm công bố;

Ngoài ra, để được chuyển nhượng, thửa đất còn phải đảm bảo các điều kiện chuyển nhượng được quy định tại Điều 188 Luật Đất đai 2013, gồm có:

Điều 188. Điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất

1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất.

2. Ngoài các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều này, người sử dụng đất khi thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất; quyền thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất còn phải có đủ điều kiện theo quy định tại các điều 189, 190, 191, 192, 193 và 194 của Luật này.

Sau khi đảm bảo các điều kiện để được thực hiện quyền chuyển nhượng, các bên trong giao dịch có quyền:

Kết luận: Đất dính quy hoạch khu đô thị vẫn có thể được sang tên, làm sổ đỏ (cấp mới sổ đỏ theo yêu cầu) nếu thỏa mãn điều kiện chuyển nhượng đất dính quy hoạch đô thị. Chi tiết như chúng tôi đã nêu trên.

Trên đây giải đáp về đất dính quy hoạch khu đô thị, nếu còn thắc mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ, giải đáp sớm nhất.

Nguyễn Văn Việt

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Văn Việt

Công ty Luật TNHH I&J - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

https://luatdongduong.com.vn/

Có thể bạn quan tâm

X