hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Hai, 16/01/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Quy hoạch đất thương mại dịch vụ là gì? Được tách thửa không?

Đất dính quy hoạch thương mại dịch vụ có được phép tách thửa để chuyển quyền không? Nếu mua đất thương mại dịch vụ 50 năm thì sau khi hết thời hạn sẽ bị xử lý thế nào? Cùng giải đáp trong bài viết sau.

 

Câu hỏi: Xin hỏi Luật sư, đất dính quy hoạch thương mại dịch vụ thì có được tách thửa không?

Nếu mua đất thương mại dịch vụ đã được tách thửa mà chỉ có thời hạn sử dụng 50 năm thì sau khi hết thời hạn sẽ như thế nào?

Mong được giải đáp.

Chào bạn, với những vướng mắc xoay quanh vấn đề tách thửa, mua bán, sử dụng đất dính quy hoạch thương mại dịch vụ mà bạn đang quan tâm, chúng tôi xin giải đáp như sau:

Đất dính quy hoạch thương mại dịch vụ được tách thửa không? 

Đất dính quy hoạch thương mại dịch vụ là loại đất được cơ quan có thẩm quyền thực hiện phân bổ, khoanh vùng sử dụng đất với mục đích thương mại dịch vụ trong một khoảng thời gian tại một khu vực hành chính nhất định.

Đất sử dụng với mục đích thương mại dịch vụ có thể bao gồm như đất xây dựng khách sạn, nhà hàng, trung tâm thương mại, các công trình khác phục vụ cho hoạt động kinh doanh thương mại.

Một trong những nguyên tắc khi sử dụng đất là người sử dụng đất phải sử dụng đất theo đúng quy hoạch, kế hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Theo đó, việc tách thửa chuyển quyền đất thuộc quy hoạch thương mại dịch vụ vẫn được thực hiện nếu thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 49 Luật Đất đai 2013, sửa đổi bổ sung bởi Luật sửa đổi bổ sung 37 Luật liên quan đến quy hoạch 2018.

Cụ thể như sau:

  • Được tách thửa nếu như thửa đất dự định tách đáp ứng đầy đủ các điều kiện tách thửa: Điều kiện theo Điều 188 Luật Đất đai (như có sổ, không có tranh chấp, …), đủ điều kiện về diện tích, kích thước tối thiểu tách thửa,..;

  • Và thuộc một trong các tình huống sau:

    • Đất đã có quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được phê duyệt nhưng chưa bị thu hồi;

    • Hoặc đã có quy hoạch sử dụng đất thương mại dịch vụ nhưng chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện nơi có đất được phê duyệt;

    • Đã quá thời hạn 3 năm, kể từ ngày kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện nơi có đất được công bố nhưng không được thực hiện/điều chỉnh, hủy bỏ hoặc có điều chỉnh nhưng không được công bố;

Như vậy, đất dính quy hoạch thương mại dịch vụ vẫn được quyền tách thửa để chuyển quyền sử dụng.

Tuy nhiên, việc tách thửa chỉ được thực hiện nếu thỏa mãn đồng thời điều kiện tách thửa và tuân thủ theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Đất dính quy hoạch thương mại dịch vụ vẫn có thể được tách thửa mua bánĐất dính quy hoạch thương mại dịch vụ vẫn có thể được tách thửa mua bán


Mua đất thương mại dịch vụ sau 50 năm sẽ thế nào?

Trước hết, hình thức sử dụng đất thương mại dịch vụ của người sử dụng bao gồm chuyển nhượng (bao gồm chuyển nhượng toàn bộ, tách thửa chuyển nhượng, chuyển nhượng dự án gắn liền với chuyển nhượng đất), góp vốn, thừa kế, tặng cho, …

Căn cứ khoản 3 Điều 126 Luật Đất đai, thời hạn sử dụng đất thương mại, dịch vụ là không quá 50 năm, một số trường hợp đặc biệt thì không quá 70 năm (ví dụ dự án có vốn đầu tư lớn nhưng thu hồi vốn chậm, dự án đầu tư tại địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn…).

Hết thời hạn sử dụng đất, diện tích đất thương mại dịch vụ sẽ được xử lý như sau:

  • Bị Nhà nước thu hồi đất;

  • Hoặc được Nhà nước xem xét gia hạn thời gian sử dụng đất nếu có nhu cầu: Việc xem xét, quyết định có cho phép được gia hạn hay không phụ thuộc vào quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và dự án đầu tư của người sử dụng;

Từ đây suy ra, nếu mua đất thương mại dịch vụ thì sau thời hạn sử dụng đất, bạn có thể bị thu hồi quyền sử dụng hoặc được tiếp tục gia hạn thời gian sử dụng theo quy định.

Như vậy, đất dính quy hoạch thương mại dịch vụ vẫn có thể được tách thửa để mua bán, chuyển nhượng.

Người sử dụng đất thương mại dịch vụ sau thời hạn sử dụng có thể được gia hạn thời gian sử dụng nếu được Nhà nước xem xét, quyết định cho phép thực hiện.

Nói cách khác, không phải mọi trường hợp hết thời gian sử dụng, người sử dụng đất đều được gia hạn thời gian sử dụng mà chỉ những trường hợp được Nhà nước cho phép thì người sử dụng mới được tiếp tục sử dụng đất.

Do vậy, trước khi nhận chuyển nhượng, bạn cần cân nhắc thật kỹ lưỡng các điều kiện, yếu tố ảnh hưởng đến quyền sử dụng đất thương mại, dịch vụ của mình.

Trên đây giải đáp về đất dính quy hoạch thương mại dịch vụ, nếu còn thắc mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ, giải đáp sớm nhất.
Nguyễn Văn Việt

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Văn Việt

Công ty Luật TNHH I&J - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

https://luatdongduong.com.vn/

Có thể bạn quan tâm

X