hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Năm, 19/01/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Được chuyển mục đích đất ruộng trong quy hoạch không?

Đất nông nghiệp dính quy hoạch có được phép chuyển mục đích sử dụng lên đất ở không? Điều kiện là gì? Thủ tục xin chuyển được thực hiện như thế nào? Cùng HieuLuat giải đáp trong bài viết sau đây.

 

Câu hỏi: Chào Luật sư, gia đình tôi có diện tích đất nông nghiệp trồng cây hàng năm (đất ruộng) đã được cấp sổ đỏ.

Tôi dự định chuyển một phần diện tích đất này thành đất ở nên có tìm hiểu quy trình, thủ tục chuyển mục đích từ cán bộ địa chính cấp xã.

Sau khi trao đổi, cán bộ địa chính có trả lời tôi rằng, diện tích đất nông nghiệp của tôi đang vướng quy hoạch đất được sử dụng xây dựng khu tái định cư nên sẽ không được chuyển mục đích.

Tuy nhiên, tôi nhận thấy phần diện tích chỗ tôi dự định chuyển mục đích không nằm trong phạm vi bị thu hồi đất làm dự án tái định cư mà cán bộ địa chính đã nêu.

Vậy, xin hỏi Luật sư, tôi có thể thực hiện chuyển mục đích trong trường hợp này không?

Nếu được chuyển thì thủ tục thực hiện ra sao?

Chào bạn, về vấn đề chuyển mục đích đất nông nghiệp dính quy hoạch mà bạn đang quan tâm, chúng tôi xin giải đáp như sau:

Đất nông nghiệp dính quy hoạch được chuyển mục đích không?

Đất nông nghiệp dính quy hoạch sử dụng đất xây dựng khu nhà ở tái định cư được hiểu là loại đất nông nghiệp được quy hoạch, lên kế hoạch, sắp xếp để thực hiện dự án xây dựng khu tái định cư.

Khi đất đã thuộc quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được cấp có thẩm quyền phê duyệt thì người sử dụng đất có nghĩa vụ thực hiện thu hồi hoặc chuyển mục đích sử dụng đất.

Xuất phát từ quy định tại Điều 52 Luật Đất đai 2013, nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất phải thỏa mãn với kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện nơi có đất.

Nên suy ra, phải xem xét đến vấn đề kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện tại địa phương nơi có đất của bạn quy định ra sao về việc sử dụng đất.

Khoản 7, khoản 8, khoản 9 Điều 49 Luật Đất đai 2013, sửa đổi bởi khoản 1 Điều 6 Luật sửa đổi bổ sung một số điều của 37 Luật có liên quan đến quy hoạch 2018 quy định, trong một số trường hợp, người sử dụng vẫn được phép chuyển mục đích sử dụng, gồm:

 • Xin chuyển mục đích được thực hiện khi đã có quy hoạch sử dụng đất nhưng chưa có kế hoạch sử dụng đất được phê duyệt;

 • Xin chuyển mục đích sử dụng đất trong trường hợp có kế hoạch sử dụng đất nhưng đã quá 3 năm, kể từ thời điểm được phê duyệt mà không nhận được quyết định thu hồi/chuyển mục đích sử dụng đất. Đồng thời, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền không hủy bỏ, thay đổi, điều chỉnh/hoặc có điều chỉnh, hủy bỏ, thay đổi nhưng không công bố;

Nếu thuộc trường hợp nêu trên đây thì gia đình bạn vẫn được quyền chuyển mục đích sử dụng đất.

Đất nông nghiệp dính quy hoạch vẫn có thể được chuyển mục đích sử dụngĐất nông nghiệp dính quy hoạch vẫn có thể được chuyển mục đích sử dụng


Theo thông tin bạn cung cấp, diện tích đất mà bạn dự định xin chuyển mục đích không nằm trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm, điều này cũng có nghĩa rằng việc xin chuyển mục đích là có căn cứ.

Tuy nhiên, đây chỉ là một phần thông tin mà chúng tôi nhận được từ bạn mà chưa thể xác thực được đúng sai do chưa có hồ sơ cụ thể.

Do vậy, bạn nên trực tiếp tới Phòng Tài nguyên và Môi trường cấp huyện nơi có đất để xin cung cấp thêm các thông tin liên quan đến việc chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp lên đất ở.

Ngoài ra, để được chuyển mục đích từ đất nông nghiệp thành đất ở, bạn cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ theo quy định tại Điều 6 Thông tư 30/2014/TT-BTNMT gồm có:

 • Đơn xin chuyển mục đích sử dụng, mẫu 01 ban hành kèm Thông tư này;

 • Sổ đỏ/Giấy chứng nhận đã cấp đối với thửa đất xin chuyển mục đích sử dụng;

 • Giấy tờ nhân thân của người sử dụng đất, giấy tờ chứng minh nơi ở hợp pháp của người sử dụng đất;

 • Cơ quan tiếp nhận hồ sơ: Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai nơi có đất.

Kết luận: Đất nông nghiệp dính quy hoạch vẫn có thể được phép chuyển mục đích thành đất ở nếu thuộc một trong những trường hợp như chúng tôi đã nêu trên.

 

Thủ tục xin chuyển mục đích đất nông nghiệp dính quy hoạch ra sao?

Trước hết, việc xin chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp thành đất ở

Căn cứ Điều 69 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, Điều 6 Thông tư 30/2014/TT-BTNMT, trình tự thực hiện xin chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp trong quy hoạch như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ, nộp hồ sơ

Người xin chuyển mục đích chuẩn bị 01 bộ hồ sơ với tài liệu, giấy tờ như chúng tôi đã nêu trên.

Nơi tiếp nhận hồ sơ: Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai nơi có đất xin chuyển mục đích sử dụng.

Bước 2: Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai thực hiện các công việc chuyên môn

 • Thẩm tra hồ sơ xin chuyển mục đích;

 • Xác minh thực địa, thẩm định nhu cầu xin chuyển mục đích theo kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện và theo quy định hiện hành;

 • Hướng dẫn người xin chuyển mục đích sử dụng hoàn thành nghĩa vụ tài chính: Tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng, phí thẩm định hồ sơ, lệ phí cấp giấy chứng nhận, chi phí đo đạc tách thửa khi chuyển mục đích,...;

 •  Lập hồ sơ, trình Ủy ban nhân dân cấp huyện cho phép chuyển mục đích sử dụng. Hồ sơ trình bao gồm:

  • Các giấy tờ tại Bước 1;

  • Biên bản xác minh thực địa;

  • Trích lục bản đồ địa chính hoặc trích đo địa chính thửa đất xin chuyển mục đích;

  • Cập nhật, chỉnh lý thông tin trong hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai theo quy định;

Trong trường hợp người xin chuyển mục đích sử dụng đất đồng thời xin cấp đổi/cấp mới sổ đỏ thì thẩm quyền quyết định thuộc về Sở Tài nguyên và Môi trường nơi có đất (cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ vẫn là chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai).

Thủ tục chuyển mục đích đất nông nghiệp dính quy hoạch cũng giống với trường hợp khácThủ tục chuyển mục đích đất nông nghiệp dính quy hoạch cũng giống với trường hợp khác

Bước 3: Trả kết quả

Người xin chuyển mục đích sử dụng đất được xác nhận biến động về việc chuyển mục đích sử dụng đất tại trang 4 của sổ đỏ hoặc cấp mới sau khi đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính với Nhà nước.

Như vậy, thủ tục xin chuyển mục đích đất nông nghiệp dính quy hoạch về cơ bản không khác gì so với các trường hợp thông thường khác.

Bạn đối chiếu quy định của pháp luật mà chúng tôi đã nêu ở trên với tình huống cụ thể của mình để có đáp án phù hợp.

Trên đây giải đáp về đất nông nghiệp dính quy hoạch, nếu còn thắc mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ, giải đáp sớm nhất.
Nguyễn Văn Việt

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Văn Việt

Công ty Luật TNHH I&J - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

https://luatdongduong.com.vn/

Có thể bạn quan tâm

X