hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Sáu, 09/06/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Đất ở hỗn hợp là gì? Có nên mua không?

Đất ở hỗn hợp là gì? Có được cấp sổ đỏ không? Có nên mua hoặc đầu tư vào đất ở hỗn hợp hay không? Cùng tìm hiểu nhé.

 

Câu hỏi: Chào Luật sư, xin hỏi đất ở hỗn hợp là loại đất gì?

Loại đất này có thể được cấp sổ hồng không?

Nếu muốn đầu tư hoặc mua để ở thì có nên mua không?

Mong được hỗ trợ, giải đáp.

Chào bạn, với vướng mắc xoay quanh vấn đề đất ở hỗn hợp là gì, có được cấp sổ đỏ không, nên mua/nên đầu tư không được chúng tôi giải đáp cho bạn như sau:

Đất ở hỗn hợp là gì? Được cấp sổ đỏ không?

Pháp luật về đất đai không định nghĩa đất ở hỗn hợp là gì, mà đây là cụm từ thường dùng để chỉ diện tích đất được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau, ngoài dùng để ở.

Phổ biến là trong cùng thửa đất có nhà ở là dùng để sử dụng với mục đích thương mại, dịch vụ, sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp..

Ví dụ, một số các công trình, dự án xây dựng điển hình có thể thấy như:

 • Dự án xây dựng phát triển nhà ở trong đó có phần diện tích sử dụng với mục đích thương mại, dịch vụ (như làm nhà hàng, trung tâm thương mại, khách sạn, khu nghỉ dưỡng): Thường được biết đến như có tòa chung cư thương mại, bên cạnh đó là các condotel, biệt thự nghỉ dưỡng;

 • Dự án xây dựng nhà ở kết hợp làm văn phòng (officetel), nhà ở kết hợp với của hàng buôn bán (shophouse);

 • Dự án xây dựng nhà ở kết hợp với các công trình sản xuất phi nông nghiệp như khu nhà ở của cán bộ công nhân viên cùng với các nhà máy, kho hàng, nơi đóng gói sản phẩm…;

Thực tế cho thấy những dự án có sự kết hợp nhiều mục đích như để ở, để kinh doanh, để sản xuất đang xuất hiện ngày càng nhiều trên thị trường bất động sản hiện nay.

Căn cứ khoản 11 Điều 1 Nghị định 10/2023/NĐ-CP, Điều 72 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, phần diện tích đất, công trình trên đất ỏ hỗn hợp cũng được cấp sổ hồng/giấy chứng nhận nếu thỏa mãn:

 • Công trình được xây dựng hợp pháp nằm trong hoặc ngoài dự án xây dựng phát triển nhà ở thỏa mãn các điều kiện của pháp luật về đất đai, pháp luật xây dựng, pháp luật về kinh doanh bất động sản;

 • Điều kiện cơ bản được cấp sổ cho tài sản trên đất gồm:

  • Đã được nghiệm thu công trình/hoặc đã có văn bản kiểm tra chấp thuận nghiệm thu công trình của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền;

  • Hoàn thành nghĩa vụ tài chính;

  • Có bản vẽ thiết kế mặt bằng phù hợp với hiện trạng xây dựng và hợp đồng đã ký kết;

  • Đã được cấp giấy chứng nhận đối với phần diện tích đất để xây dựng nhà ở, các công trình khác không phải là nhà ở;

Nói cách khác, khi dự án đã được chấp thuận đầu tư/quyết định đầu tư, nghiệm thu và được cấp sổ hồng cho đất thì các công trình trên đất cũng sẽ có căn cứ để được công nhận quyền sở hữu.

Như vậy, đất ở hỗn hợp là gì là câu hỏi được giải đáp như sau: Là tên thường gọi của phần diện tích đất được sử dụng với nhiều mục đích bên cạnh mục đích để xây dựng nhà ở, ví dụ như dự án nhà ở kết hợp với kinh doanh thương mại…

Pháp luật hiện hành vẫn cho phép cấp sổ hồng/giấy chứng nhận đối với phần diện tích đất ở hỗn hợp nếu thỏa mãn các điều kiện luật định.

Đất ở hỗn hợp là gì?Đất ở hỗn hợp là gì?

Có nên mua đất ở hỗn hợp không?

Để trả lời cho câu hỏi có nên mua, nên đầu tư đất ở hỗn hợp hay không, cần xác định một số vấn đề sau đây:

 • Mục đích mua là để đầu tư hay là để ở;

 • Đất ở hỗn hợp đã được cấp sổ hồng hay chưa;

 • Các công trình trên đất có hay không, nếu có thì nó là loại gì và đã được nghiệm thu hay chưa;

 • Đã đủ điều kiện để chuyển nhượng đất ở hỗn hợp hoặc công trình trên đất hay chưa;

Giả sử rằng nếu bạn vẫn muốn mua, đầu tư nhưng đất, tài sản trên đất không đủ điều kiện chuyển nhượng theo quy định pháp luật thì nhu cầu mua, đầu tư của bạn cũng không thực hiện được.

Nói cách khác, nếu bạn vẫn mua mà chưa đủ điều kiện thì hợp đồng mua bán không có giá trị pháp lý, không được pháp luật bảo vệ và rủi ro pháp lý rất cao.

Ngược lại, nếu đất và tài sản trên đất đã đủ điều kiện để chuyển nhượng nhưng bạn không đáp ứng được khả năng tài chính hoặc không đáp ứng được nhu cầu của bạn hoặc lợi nhuận kinh tế không đáp ứng được yêu cầu của bạn thì cũng khó có thể mua được.

Như vậy, đất ở hỗn hợp là gì, có nên đầu tư mua hay không là những câu hỏi được chúng tôi giải đáp như trên.

Theo đó, để kết luận có nên mua hay không còn phụ thuộc vào điều kiện, nhu cầu của từng người, từng dự án, từng điều kiện cụ thể.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề đất ở hỗn hợp là gì? Nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ 19006199 để được hỗ trợ.

Nguyễn Văn Việt

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Văn Việt

Công ty Luật TNHH I&J - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

Có thể bạn quan tâm

X