Giải đáp pháp luật trực tuyến
Thứ Bảy, 06/08/2022

Đất thổ cư bị quy hoạch có được bán hay không?

Hiện nay, nhiều người sử dụng đất đang có đất thổ cư thuộc diện quy hoạch. Do vậy, việc nắm bắt được các quy định của pháp luật cũng như các chính sách liên quan đang nhận được nhiều quan tâm từ người dân. Bài viết này chúng tôi sẽ gửi đến quý bạn đọc những quy định liên quan đến vấn đề trên.

Câu hỏi: Xin hỏi gia đình tôi có một thửa đất thổ cư nhưng hiện nay đang nằm trong diện bị quy hoạch. Vậy xin hỏi hiện nay gia đình tôi có được bán không? Mong nhận được giải đáp. Tôi xin cảm ơn./.
Xin chào bạn, chúng tôi đã tiếp nhận câu hỏi của bạn về đất thổ cư bị quy hoạch. Với thông tin bạn gửi đến, chúng tôi tư vấn:

Đất thổ cư bị quy hoạch có được bán hay không?

Trước hết, đất thổ cư được hiểu là đất ở. Theo Luật Đất 2013 thì đất thổ cư thuộc nhóm đất phi nông nghiệp, người sử dụng đất được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền công nhận quyền sử dụng đất thông qua việc cấp Sổ đỏ. Về nguyên tắc, người sử dụng đất thổ cư sẽ có quyền xây nhà ở, các công trình khác nhằm phục vụ nhu cầu sống của mình.

Căn cứ khoản 2 Điều 3 Luật Đất đai 2013 thì quy hoạch sử dụng đất là việc cơ quan Nhà nước có thẩm quyền tiến hành phân bổ và khoanh vùng đất đai dưới hình thức không gian sử dụng đất nhằm phục vụ cho các mục tiêu quốc phòng, an ninh, phát triển kinh tế - xã hội hay chính sách bảo vệ môi trường và thích ứng biến đổi khí hậu trên cơ sở xác định nhu cầu sử dụng đất và tiềm năng đất đai của các lĩnh vực, các ngành đối với đơn các vị hành chính và các vùng kinh tế - xã hội trong một khoảng thời gian nhất định.

Theo khoản 2 Điều 49 Luật Đất đai 2013 quy định về nguyên tắc thực hiện kế hoạch, quy hoạch sử dụng đất. Theo đó, đất trong diện quy hoạch gồm:

Trường hợp 1: Quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện 

Trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã cơ quan Nhà nước có thẩm quyền được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm thì cá nhân, hộ gia đình, tổ chức vẫn được tiếp tục sử dụng đất và được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật như: tặng cho, thừa kế, chuyển đổi, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, thế chấp…

Trường hợp 2: Đất đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện

Trường hợp đất thuộc diện quy hoạch và Uỷ ban nhân dân cấp huyện đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm thì cá nhân, hộ gia đình, tổ chức trong khu vực phải chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất theo kế hoạch. Trong trường hợp này người sử dụng đất tiếp tục thực hiện các quyền của mình nhưng không được xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm;

Nếu người sử dụng đất có nhu cầu sửa chữa, cải tạo nhà ở hoặc các công trình hiện có trên đất thì trước khi thực hiện người sử dụng đất phải xin phép và phải được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền chấp thuận.

dat tho cu bi quy hoach

Lưu ý: Trường hợp cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm nhưng sau 03 năm kể từ ngày có kế hoạch sử dụng đất mà không có quyết định thu hồi hoặc chưa cho phép chuyển mục đích sử dụng thì cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch sử dụng đất phải:

+ Hủy bỏ hoặc điều chỉnh lại việc thu hồi hoặc chuyển mục đích với phần diện tích đất trong kế hoạch đã công bố;

+ Nếu sau khi hủy bỏ hoặc điều chỉnh thì cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phải công bố lại việc điều chỉnh, hủy bỏ đó.

Trường hợp sau 03 năm, người sử dụng sẽ không bị hạn chế quyền như: xây dựng mới công trình, xây dựng nhà ở hoặc trồng cây lâu năm trên đất…

Như vậy, trường hợp đất trong quy hoạch mà Uỷ ban nhân dân cấp huyện đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm thì người sử dụng đất vẫn được thực hiện các quyền của mình cho tới khi có quyết định thu hồi đất hoặc chuyển mục đích sử dụng đất theo kế hoạch nhưng sẽ bị hạn chế một số quyền như: không được xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm. Do đó, đất thuộc diện quy hoạch thì người sử dụng đất vẫn được thực hiện các quyền của người sử dụng đất như: mua bán, chuyển nhượng, tặng cho...

dat tho cu bi quy hoach

Làm thế nào để biết đất thổ cư có thuộc diện bị quy hoạch hay không?

- Căn cứ khoản 3 Điều 48 Luật Đất đai 2013 thì thời điểm, thời hạn công bố công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất theo quy định sau đây:

+ Việc công bố công khai được thực hiện trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày được cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định, phê duyệt;

+ Trong suốt kỳ quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất việc công khai vẫn phải được thực hiện.

Do vậy, nếu người sử dụng đất muốn kiểm tra đất thổ cư có thuộc diện quy hoạch hay không thì có thể xem kế hoạch sử dụng đất hằng năm của cấp huyện để biết. Có 03 cách để kiểm tra đất có nằm trong quy hoạch là:

Cách 1: Xem kế hoạch sử dụng đất tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất liên quan đến kế hoạch sử dụng đất đó.

Cách 2: Xem kế hoạch sử dụng đất tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi có đất.

Cách 3: Xem kế hoạch sử dụng đất thông qua cổng thông tin điện tử của Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi có đất.

Như vậy, việc kiểm tra đất thổ cư có thuộc diện bị quy hoạch hay không sẽ được thực hiện theo một trong các cách mà chúng tôi đã trình bày như trên.

Bài viết đã cung cấp đến bạn những thông tin cần thiết về đất thổ cư bị quy hoạch. Để tìm hiểu thêm những vấn đề pháp lý liên quan, hãy liên hệ trực tiếp đến tổng đài  19006199 để được tư vấn kịp thời.

 
 

Có thể bạn quan tâm