hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Tư, 04/01/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Năm 2023, đất ở có dính quy hoạch không? Điều kiện lên thổ cư là gì?

Đất thổ cư có dính quy hoạch không? Việc quy hoạch đất thổ cư được thực hiện thế nào? Được phép chuyển mục đích sử dụng đất không phù hợp với quy hoạch hay không? Cùng tìm hiểu thông tin trên trong bài viết dưới đây.

Câu hỏi: ​Xin chào Luật sư, gia đình tôi có thửa đất thổ cư đã có nhà ở trên đất.

Tôi nghe nói đất thổ cư cũng có thể dính quy hoạch và có thể bị thu hồi. Không rõ thông tin tôi nghe được như vậy có đúng không Luật sư?

Trong trường hợp mà tôi muốn chuyển đất nông nghiệp thành đất thổ cư nhưng không phù hợp với quy hoạch thì tôi có được thực hiện không?

Cán bộ địa chính xã tôi nói rằng gia đình tôi không được chuyển mục đích trong trường hợp này. Vậy, cán bộ địa chính trả lời tôi như vậy có chính xác không?

HieuLuat xin chào bạn, chúng tôi xin được trả lời thắc mắc liên quan đến quy hoạch đất, chuyển mục đích khi đã có quy hoạch đất mà bạn đang quan tâm như sau:

Đất thổ cư có dính quy hoạch không?

Trước hết, pháp luật đất đai hiện hành quy định một trong những nguyên tắc sử dụng đất, nghĩa vụ sử dụng đất của người sử dụng là sử dụng theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt (Điều 6 Luật Đất đai 2013).

Điều này cũng có nghĩa rằng, chủ sử dụng đất thổ cư (đã có nhà ở trên đất hoặc chưa có nhà ở trên đất) đều phải tuân thủ nguyên tắc sử dụng đất theo đúng kế hoạch, quy hoạch sử dụng đất đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Cụ thể, quy hoạch sử dụng đất được định nghĩa tại Luật Đất đai ở khoản 2 Điều 3 như sau:

2. Quy hoạch sử dụng đất là việc phân bổ và khoanh vùng đất đai theo không gian sử dụng cho các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, bảo vệ môi trường và thích ứng biến đổi khí hậu trên cơ sở tiềm năng đất đai và nhu cầu sử dụng đất của các ngành, lĩnh vực đối với từng vùng kinh tế - xã hội và đơn vị hành chính trong một khoảng thời gian xác định.

Từ quy định trên, có thể hiểu đơn giản, quy hoạch sử dụng đất thổ cư là:

Việc sử dụng đất thổ cư theo sự phân bổ, khoanh vùng trong một phạm vi không gian, vị trí địa lý, hành chính trong một thời gian cụ thể nhằm hướng tới mục tiêu phát triển kinh tế xã hội, an ninh, quốc phòng, bảo vệ môi trường, thích ứng biến đổi khí hậu và phù hợp với nhu cầu sử dụng đất của từng ngành, từng lĩnh vực.

Thông thường, quy hoạch sử dụng đất có thời hạn là 10 năm, tầm nhìn có thể là 30 năm đối với quy hoạch cấp huyện hoặc là 50 năm đối với quy hoạch sử dụng đất cấp quốc gia.

Cũng cần phải lưu ý, nếu như trong trường hợp hết thời hạn thực hiện quy hoạch sử dụng đất đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt mà các chỉ tiêu sử dụng đất vẫn chưa được thực hiện hết thì việc sử dụng đất được thực hiện tiếp tục cho đến khi có quy hoạch mới được phê duyệt.

Như vậy, với câu hỏi đất thổ cư có dính quy hoạch không mà bạn đang thắc mắc được chúng tôi giải đáp theo quy định pháp luật đất đai hiện hành như ở trên.

Theo đó, đất thổ cư vẫn phải được thực hiện theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. 

Đây cũng chính là nguyên tắc sử dụng đất mà người sử dụng đất buộc phải tuân thủ trong suốt quá trình quản lý, sử dụng đất của mình.

Đất thổ cư có dính quy hoạch không?
Đất thổ cư có dính quy hoạch không?


Được chuyển mục đích sử dụng đất không phù hợp quy hoạch không?

Khoản 1 Điều 57 Luật Đất đai hiện hành quy định người sử dụng đất chuyển mục đích từ đất nông nghiệp thành đất ở (đất phi nông nghiệp) phải được sự cho phép của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Trong trường hợp người xin chuyển mục đích sử dụng đất là hộ gia đình, cá nhân thì Ủy ban nhân dân cấp huyện có thẩm quyền xem xét, quyết định có cho phép chuyển mục đích sử dụng đất hay không.

Căn cứ Điều 52 Luật Đất đai, điều kiện để được chuyển mục đích sử dụng đất là nhu cầu xin chuyển mục đích của người sử dụng đất phải phù hợp với kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt:

Điều 52. Căn cứ để giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất

1. Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

2. Nhu cầu sử dụng đất thể hiện trong dự án đầu tư, đơn xin giao đất, thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất.

Kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện được xây dựng, phê duyệt dựa trên quy hoạch sử dụng đất của địa phương nơi có đất.

Nói cách khác, nếu gia đình bạn có nhu cầu chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp thành đất thổ cư (đất ở) mà nhu cầu này không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, do vậy, không thỏa mãn điều kiện chuyển mục đích sử dụng đất.

Khi không đảm bảo điều kiện chuyển mục đích sử dụng đất, gia đình bạn không thể được Ủy ban nhân dân cấp huyện chấp thuận cho phép chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp thành đất thổ cư.

Kết luận: Đất thổ cư có dính quy hoạch không là câu hỏi được chúng tôi giải đáp ở trên. Ngoài ra, người sử dụng đất không được phép chuyển mục đích sử dụng đất nếu không phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Điều này cũng có nghĩa rằng, gia đình bạn nên thực hiện kiểm tra quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất trước khi tiến hành xin chuyển mục đích sử dụng đất để tránh lãng phí, tốn thời gian, công sức.

Trên đây là giải đáp thắc mắc của chúng tôi về đất thổ cư có dính quy hoạch không? Nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ.
Nguyễn Văn Việt

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Văn Việt

Công ty Luật TNHH I&J - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

https://luatdongduong.com.vn/

Có thể bạn quan tâm

X