hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Bảy, 03/06/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Đất thổ cư ký hiệu là gì? Đất thổ cư có phải là đất ở không?

Đất thổ cư ký hiệu là gì? Đất thổ cư có phải là đất ở không? Cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Mục lục bài viết
  • Đất thổ cư ký hiệu là gì?
  • Đất thổ cư có phải là đất ở không?
  • Bán đất thổ cư cần điều kiện gì?
Câu hỏi: Xin chào Luật sư, xin hỏi đất thổ cư được ký hiệu là gì trên sổ đỏ?

Đất thổ cư có là đất ở không theo quy định hiện hành?

Bán đất thổ cư thì cần điều kiện gì?

Chào bạn, đất thổ cư ký hiệu là gì trên sổ đỏ được chúng tôi giải đáp như dưới đây.

Đất thổ cư ký hiệu là gì?

Trước hết, đất thổ cư là tên thường gọi của đất ở, một trong những loại đất phi nông nghiệp thuộc nhóm đất phi nông nghiệp theo quy định tại Điều 10 Luật Đất đai 2013.

Trong đó, đất thổ cư/đất ở được phân thành 2 loại là đất ở tại nông thôn và đất ở tại đô thị.

Đất ở tại nông thôn có ký hiệu là ONT, đất ở tại đô thị có ký hiệu là ODT (Thông tư 25/2014/TT-BTNMT).

Đất ở/đất thổ cư được sử dụng với mục đích xây dựng nhà ở, các công trình phục vụ đời sống, vườn ao trong cùng thửa đất thuộc khu dân cư nông thôn/đô thị, phù hợp quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đã được phê duyệt.

Ký hiệu đất thổ cư/đất ở được thể hiện tại trang 3 của sổ đỏ tại mục “Sơ đồ thửa đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”, đồng thời được thể hiện trên bản đồ địa chính, mảnh trích đo địa chính theo quy định tại Thông tư 25 năm 2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Như vậy, đất thổ cư ký hiệu là gì được trả lời dựa trên căn cứ quy định tại Thông tư 25/2014/TT-BTNMT như sau: Đất thổ cư là đất ở tại nông thôn thì được ký hiệu là ONT, đất thổ cư là đất ở tại đô thị thì được ký hiệu là ODT.

Ký hiệu đất thổ cư được ghi tại trang 3, mục “Sơ đồ thửa đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”.

Theo quy định, đất thổ cư ký hiệu là gì?Theo quy định, đất thổ cư ký hiệu là gì?

Đất thổ cư có phải là đất ở không?

Đất thổ cư ký hiệu là gì, được ghi tại vị trí nào của sổ đỏ đã được chúng tôi giải đáp ở trên.

Đất thổ cư là tên thường gọi hay tên gọi khác của đất ở (đất ở tại nông thôn, đất ở tại đô thị, trong đó, có thể bao gồm cả phần diện tích đất vườn, ao gắn liền với thửa đất có nhà ở).

Những sổ đỏ được ghi thông tin về mục đích sử dụng đất là đất thổ cư thường là những sổ đỏ được cấp vào những năm 90 (mẫu sổ đỏ cũ).

Bên cạnh đất thổ cư thì nhiều quyển sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) được cấp cho hộ gia đình, cá nhân trong thời điểm này được ghi với mục đích sử dụng đất là đất thổ canh (đất sử dụng cho mục đích canh tác).

Và vì là đất ở, một trong những loại đất phi nông nghiệp theo phân loại đất quy định tại Điều 10 Luật Đất đai nên đây là loại đất có giá trị cao hơn so với đất nông nghiệp trong Bảng giá đất được Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi có đất ban hành.

Vậy nên, đất thổ cư ký hiệu là gì, có là đất ở không đã được chúng tôi giải đáp dựa trên căn cứ của quy định pháp luật hiện hành như trên.

Theo đó, đất thổ cư hay đất ở đều là tên thường gọi của đất sử dụng với mục đích xây dựng nhà ở, công trình phục vụ cho sinh hoạt.

Đất thổ cư là cách ghi mục đích trên sổ đỏ cấp cho người sử dụng vào những năm 90, khi cấp theo sổ cũ, đất ở là cách ghi mục đích sử dụng đất theo sổ đỏ cấp theo quy định của Luật Đất đai 2003 trở về sau.


Bán đất thổ cư cần điều kiện gì?

Đất thổ cư ký hiệu là gì, có bán được không là hai trong số nhiều câu hỏi được rất nhiều người quan tâm về loại đất này.

Theo Điều 188 Luật Đất đai 2013, để được chuyển nhượng, đất ở/đất thổ cư phải đảm bảo những điều kiện cơ bản bao gồm:

  • Đất đã được cấp giấy chứng nhận;

  • Tại thời điểm chuyển nhượng, vẫn còn thời hạn sử dụng;

  • Quyền sử dụng đất phải đảm bảo không bị kê biên để đảm bảo thi hành án;

  • Đất không có tranh chấp, không bị khiếu kiện, khiếu nại;

  • Bên nhận chuyển nhượng không thuộc trường hợp bị cấm, bị hạn chế chuyển nhượng theo quy định;

Ngoài ra, để được chuyển nhượng, các bên cũng phải đảm bảo thực hiện theo trình tự, thủ tục luật định, phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính với Nhà nước đúng, đầy đủ.

Khi đảm bảo đầy đủ các điều kiện nêu trên, chủ sử dụng đất có thể thực hiện ký hợp đồng chuyển nhượng, đăng ký biến động/sang tên tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Như vậy, đất thổ cư ký hiệu là gì, đất thổ cư có bán được không, điều kiện bán là gì đã được chúng tôi giải đáp đầy đủ như trên.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề đất thổ cư ký hiệu là gì? Nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ 19006199 để được hỗ trợ.

Nguyễn Văn Việt

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Văn Việt

Công ty Luật TNHH I&J - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

Có thể bạn quan tâm

X