hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Bảy, 12/08/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Có phải đấu giá để được sử dụng đất thương mại dịch vụ không?

Đất thương mại dịch vụ có phải đấu giá không? Nếu thuộc vùng ưu đãi đầu tư thì được miễn giảm tiền sử dụng đất không? Tính thuế đất thế nào?

 
Mục lục bài viết
 • Sử dụng đất thương mại dịch vụ có phải đấu giá không?
 • Đất thương mại dịch vụ tại vùng ưu đãi đầu tư có được miễn giảm tiền sử dụng đất không?
 • Cách tính thuế đất thương mại, dịch vụ thế nào?

Câu hỏi: Chào Luật sư, tôi có một vài vướng mắc về đất thương mại, dịch vụ mong được giải đáp như sau:

Một là, đất thương mại, dịch vụ có buộc phải đấu giá quyền sử dụng đất không?

Hai là, nếu đất thương mại, dịch thuộc khu vực được ưu đãi đầu tư thì có được miễn, giảm tiền sử dụng đất không?

Ba là, cách tính tiền thuế đất thương mại, dịch vụ được thực hiện như thế nào?

Chào bạn, sử dụng đất thương mại dịch vụ có phải đấu giá không theo quy định, có được ưu đãi tiền sử dụng đất không là những vướng mắc được chúng tôi giải đáp như dưới đây.

Sử dụng đất thương mại dịch vụ có phải đấu giá không?

Trước hết, đất thương mại, dịch vụ là đất được sử dụng để xây dựng cơ sở kinh doanh thương mại, dịch vụ và các công trình khác phục vụ cho mục đích kinh doanh, thương mại, dịch vụ (khoản 1 Điều 153 Luật Đất đai 2013).

Người sử dụng đất thương mại dịch vụ có thể là cá nhân, tổ chức kinh tế, hộ gia đình, người Việt Nam định cư ở nước ngoài…

Căn cứ quy định tại Điều 55, Điều 56, Điều 118 Luật Đất đai, hình thức sử dụng đất thương mại, dịch vụ có thể bao gồm:

 • Được giao đất thương mại dịch vụ không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất nếu thuộc địa bàn ưu đãi đầu tư;

 • Nhà nước giao đất thương mại dịch vụ thông qua đấu giá quyền sử dụng đất theo một trong những trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 118 Luật Đất đai;

 • Được chuyển mục đích sử dụng đất từ các loại đất khác thành đất thương mại dịch vụ và chuyển sang thuê đất;

 • Nhận chuyển quyền sử dụng đất, hoặc sử dụng đất thương mại dịch vụ qua bản án, quyết định của tòa án, nhận thừa kế, nhận tặng cho quyền sử dụng đất..;

 • Được nhận góp vốn, nhận chia tách, sáp nhập doanh nghiệp hoặc hình thức tổ chức lại doanh nghiệp khác mà có gắn liền với tài sản là quyền sử dụng đất;

Như vậy, có thể thấy rằng, hình thức sử dụng đất thương mại dịch vụ có thể là giao có thu tiền thông qua đấu giá hoặc không thông qua đấu giá, nhận chuyển nhượng…

Hay, với câu hỏi, sử dụng đất thương mại dịch vụ có phải đấu giá không, chúng tôi giải đáp như sau:

 • Một trong những hình thức sử dụng đất thương mại, dịch vụ là đấu giá quyền sử dụng đất;

 • Ngoài hình thức đấu giá quyền sử dụng đất, người sử dụng đất thương mại dịch vụ còn có thể sử dụng thông qua hình thức nhận chuyển nhượng, được Nhà nước giao đất…;

Theo quy định, đất thương mại dịch vụ có phải đấu giá không?Theo quy định, đất thương mại dịch vụ có phải đấu giá không?

Đất thương mại dịch vụ tại vùng ưu đãi đầu tư có được miễn giảm tiền sử dụng đất không?

Khoản 1 Điều 110 Luật Đất đai quy định, sử dụng đất vào mục đích kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu đãi đầu tư hoặc địa bàn ưu đãi đầu tư theo quy định của pháp luật đầu tư, không bao gồm dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại là trường hợp được miễn, giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất.

Cụ thể, việc miễn, giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất phụ thuộc vào lĩnh vực đầu tư kinh doanh, khu vực đầu tư kinh doanh, trong đó:

 • Danh mục ngành, nghề ưu đãi đầu tư được thực hiện theo Phụ lục II ban hành kèm theo Nghị định 31/2021/NĐ-CP;

  • Bao gồm, một số ngành nghề trong 1 số lĩnh vực như công nghệ cao, công nghệ thông tin, công nghiệp hỗ trợ/hoặc nông nghiệp/hoặc bảo vệ môi trường, xây dựng kết cấu hạ tầng/hoặc văn hóa, xã hội, thể thao, y tế…;

 • Danh mục địa bàn ưu đãi đầu tư được thực hiện theo Phụ lục III ban hành kèm theo Nghị định 31/2021/NĐ-CP;

  • Bao gồm một số huyện, xã thuộc các tỉnh như Cao Bằng, Hà Giang, Kiên Giang, Bạc Liêu…(54 khu vực);

Trình tự, thủ tục để được nhận ưu đãi về miễn giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất được thực hiện theo quy định tại Nghị định 45/2014/NĐ-CP và Nghị định 46/2014/NĐ-CP cùng các văn bản khác có liên quan;

Lưu ý rằng, đối với đất thương mại, dịch vụ được sử dụng với mục đích xây dựng nhà ở thương mại (hình thức sử dụng là giao có thu tiền sử dụng đất) thì không áp dụng chính sách miễn giảm tiền sử dụng đất (khoản 5 Điều 10 Nghị định 45/2014/NĐ-CP).

Như vậy, với câu hỏi, đất thương mại dịch vụ có phải đấu giá không, căn cứ Luật Đất đai, suy ra, đất thương mại dịch vụ có thể phải đấu giá thì người trúng đấu giá mới có thể có quyền sử dụng đất.

Ngoài hình thức đấu giá, đất thương mại dịch vụ còn được sử dụng thông qua hình thức nhận chuyển nhượng, được Nhà nước cho thuê, hoặc thuê lại từ người sử dụng đất…

Để được hưởng các ưu đãi về tiền sử dụng đất, tiền thuê đất thì người sử dụng đất thương mại, dịch vụ phải thuộc trường hợp được nhận ưu đãi đầu tư về ngành nghề đầu tư, địa bàn đầu tư theo quy định của pháp luật về đầu tư.

Chi tiết cách xác định được hưởng ưu đãi về tiền sử dụng đất, tiền thuê đất thương mại, dịch vụ đã được chúng tôi giải đáp ở trên.

Cách tính thuế đất thương mại dịch vụCách tính thuế đất thương mại dịch vụ

Cách tính thuế đất thương mại, dịch vụ thế nào?

Căn cứ Điều 10 Luật Đất đai, đất sử dụng với mục đích thương mại, dịch vụ là một trong những loại đất thuộc nhóm đất phi nông nghiệp.

Theo quy định tại Điều 2 Luật thuế sử dụng đất phi nông nghiệp 2010, đất được sử dụng với mục đích thương mại, dịch vụ là một trong những loại đất phải chịu thế sử dụng đất phi nông nghiệp.

Từ quy định tại Điều 5, Điều 6, Điều 7 Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp 2010, trừ trường hợp được miễn/giảm, thuế sử dụng đất phi nông nghiệp của diện tích đất thương mại dịch vụ được tính theo công thức sau:

Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp = Giá tính thuế x Thuế suất

Trong đó:

 • Giá tính thuế = Diện tích đất tính thuế x Giá của 1m2 đất;

  • Diện tích đất tính thuế là diện tích đất thương mại, dịch vụ đang sử dụng;

  • Giá của 1m2 đất là giá trong bảng giá đất được Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi có đất ban hành, áp dụng tại thời điểm tính thuế;

 • Thuế suất: 0,03%;

Lưu ý: Việc kê khai, nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp được thực hiện theo quy định của pháp luật về quản lý thuế.

Như vậy, căn cứ Luật Đất đai, chúng tôi đã giải đáp câu hỏi, đất thương mại dịch vụ có phải đấu giá không với kết quả ở trên.

Đất thương mại dịch vụ dù được quyền sử dụng dưới bất kỳ hình thức nào đã được liệt kê đều phải chịu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp (trừ trường hợp được miễn, giảm).

Công thức tính thuế sử dụng đất phi nông nghiệp áp dụng đối với diện tích đất thương mại dịch vụ chịu thuế được chúng tôi trình bày như trên.

Trên đây là giải đáp về Đất thương mại dịch vụ có phải đấu giá không? Nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ 19006199 để được hỗ trợ.

Nguyễn Văn Việt

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Văn Việt

Công ty Luật TNHH I&J - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

X