hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Năm, 04/05/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Đất xây dựng công trình sự nghiệp là gì? Được cấp sổ đỏ không?

Đất xây dựng công trình sự nghiệp là gì? Quy định cụ thể ở đâu? Có được cấp sổ đỏ đối với đất này không? Cùng giải đáp trong bài viết sau đây.

 

Câu hỏi: Chào Luật sư, xin hỏi đất xây dựng công trình sự nghiệp là đất gì? Dùng để xây dựng các công trình nào?

Loại đất này có được cấp sổ đỏ không?

Cảm ơn Luật sư.

Chào bạn, HieuLuat xin giải đáp vướng mắc xoay quanh vấn đề đất xây dựng công trình sự nghiệp là gì cụ thể như dưới đây.

Hiểu đất xây dựng công trình sự nghiệp là gì?

Công trình sự nghiệp thường được hiểu là những công trình phục vụ cho đời sống xã hội, phục vụ cho các nhu cầu dân sinh như điện, đường, trường, trạm, khoa học, đào tạo…

Đất xây dựng công trình sự nghiệp là một trong những loại đất phi nông nghiệp theo quy định pháp luật đất đai.

Đây là loại đất được sử dụng để xây dựng trụ sở của tổ chức sự nghiệp, đất xây dựng cơ sở văn hóa, xã hội, y tế, giáo dục và đào tạo, thể dục thể thao, khoa học và công nghệ, ngoại giao và các công trình sự nghiệp khác (điểm d khoản 2 Điều 10 Luật Đất đai 2013).

Ví dụ, đất xây dựng trường mầm non, tiểu học, trạm y tế, sân vận động, nhà lưu niệm, bảo tàng, trụ sở của Ủy ban nhân dân các cấp, trụ sở của Hội đồng nhân dân các cấp…

Theo Điều 147 Luật Đất đai 2013, việc sử dụng đất xây dựng công trình sự nghiệp phải được thực hiện theo kế hoạch, quy hoạch sử dụng đất đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Người đứng đầu cơ quan, tổ chức được sử dụng đất làm đất công trình sự nghiệp có nghĩa vụ, trách nhiệm bảo toàn diện tích đất này.

Đồng thời, pháp luật nghiêm cấm việc sử dụng đất công trình sự nghiệp vào mục đích khác khi chưa được sự chấp thuận của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Thời hạn sử dụng đất xây dựng công trình sự nghiệp là không quá 70 năm, trừ trường hợp đất xây dựng công trình sự nghiệp của tổ chức sự nghiệp công lập chưa tự chủ tài chính theo quy định tại khoản 2 Điều 147 Luật Đất đai 2013.

Như vậy, đất xây dựng công trình sự nghiệp là gì được pháp luật đất đai quy định là loại đất được sử dụng với mục đích xây dựng các công trình sự nghiệp như các công trình về y tế (trạm y tế,...), trường học (trường mầm non, tiểu học,..)...

Việc sử dụng đất xây dựng công trình sự nghiệp được thực hiện theo pháp luật đất đai.

Hiểu đất xây dựng công trình sự nghiệp là gì?Hiểu đất xây dựng công trình sự nghiệp là gì?

Đất xây dựng công trình sự nghiệp có được cấp sổ đỏ không?

Ngoài việc tìm hiểu về đất xây dựng công trình sự nghiệp là gì, nhiều người quan tâm đến vấn đề, vậy, loại đất này có được cấp sổ đỏ và có được tham gia vào các giao dịch dân sự như mua bán, thế chấp… không.

Trước hết, tổ chức, cơ quan sử dụng đất xây dựng công trình sự nghiệp thông qua hình thức được Nhà nước cho thuê có thu tiền hoặc được chuyển mục đích, nhận chuyển quyền … hoặc được giao đất không thu tiền sử dụng đất.

Căn cứ quy định tại Điều 54, Điều 56, Điều 147 Luật Đất đai 2013, Điều 19 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, đất xây dựng công trình sự nghiệp vẫn được cấp giấy chứng nhận/sổ đỏ, trừ một số trường hợp sau đây:

  • Đất được Nhà nước giao trước ngày 1/7/2014 (trước thời điểm Luật Đất đai 2013);

  • Hoặc đất không đủ điều kiện để được cấp sổ đỏ (ví dụ, không thuộc trường hợp được cấp sổ đỏ theo Điều 99 Luật Đất đai, hoặc đất có vi phạm pháp luật về đất đai…);

  • Hoặc là người thuê, thuê lại đất của người sử dụng đất (trừ trường hợp thuê, thuê lại đất của nhà đầu tư xây dựng, kinh doanh kết cấu hạ tầng trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế);

Khi đã được cấp sổ đỏ, quyền sử dụng đất xây dựng công trình sự nghiệp được phép tham gia giao dịch trên thị trường nếu thỏa mãn các điều kiện quy định tại Điều 188 Luật Đất đai 2013, bao gồm:

  • Không có tranh chấp;

  • Không bị kê biên để đảm bảo thi hành án;

  • Còn thời hạn sử dụng đất;

  • Thuộc trường hợp được nhận chuyển nhượng, chuyển nhượng;

Như vậy, đất xây dựng công trình sự nghiệp là gì, đất xây dựng công trình sự nghiệp có được cấp sổ đỏ không đã được chúng tôi giải đáp ở trên.

Theo quy định hiện hành, đất xây dựng công trình sự nghiệp là loại đất vẫn được cấp sổ đỏ (trừ một số trường hợp không đáp ứng được điều kiện) và vẫn có thể được tham gia vào các giao dịch dân sự nếu thỏa mãn các yêu cầu giao dịch như luật định.

HieuLuat đã cung cấp, giải đáp cho bạn đọc về vấn đề đất xây dựng công trình sự nghiệp là gì? Nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ 19006199 để được hỗ trợ.

Lê Ngọc Khánh

Tham vấn bởi: Luật sư Lê Ngọc Khánh

Công ty TNHH luật TGS - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

https://tgslaw.vn/

Có thể bạn quan tâm

X