hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Tư, 02/11/2022
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Phạm tội gá bạc có thể phải đi tù 10 năm, có đúng không?

Cấu thành tội gá bạc như thế nào? Mức phạt đối với người phạm tội gá bạc là gì? … HieuLuat sẽ giải đáp cho bạn đọc những thông tin pháp lý đối với tội danh này trong bài viết phía dưới.

 

Câu hỏi: Xin chào Luật sư, gần nhà tôi có người hàng xóm sống một mình, ít qua lại với mọi người.

Dạo gần đây, tôi thấy ông ta có hành vi lén lút cho phép những con bạc trong thôn và cả những con bạc ở xung quanh chỗ thôn tôi ở tụ tập, đánh bạc tại nơi ở của mình.

Chính sự tiếp tay, giúp sức của người hàng xóm này mà những con bạc ở khu tôi ở đang dần trở nên đông hơn, gây mất an ninh trật tự xóm làng.

Tôi xin hỏi Luật sư, tôi được quyền tố cáo hành vi này của người hàng xóm không?

Hành vi này liệu có cấu thành tội phạm hình sự không?

Chào bạn, với những vướng mắc xoay quanh tội gá bạc mà bạn đang quan tâm, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Tố cáo người vi phạm tội gá bạc ở đâu?

Trước hết, pháp luật hình sự khuyến khích người dân tố giác tội phạm, hay là hành vi trình báo, tố cáo, đưa thông tin về hành vi vi phạm pháp luật tới cơ quan có thẩm quyền.

Một số lưu ý về cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận, xử lý, giải quyết thông tin tố giác tội phạm theo Điều 5 Thông tư liên tịch 01/2017/TTLT-BCA-BQP-BTC-BNN&PTNT-VKSNDTC như sau:

Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận thông tin tố giác tội phạm

Cơ quan có thẩm quyền giải quyết tin báo, tố giác tội phạm

 • Cơ quan điều tra;

 • Cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra;

 • Viện kiểm sát các cấp;

 • Công an xã, phường, thị trấn, Đồn Công an, Trạm Công an/Tòa án các cấp/Cơ quan báo chí và các cơ quan, tổ chức khác (theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 145 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015)

 • Cơ quan điều tra, Cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra (trừ Đội An ninh Công an cấp huyện chỉ có thẩm quyền giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm theo thẩm quyền điều tra của mình);

 • Viện Kiểm sát nhân dân các cấp

  • Viện Kiểm sát thực hiện giải quyết tin tố giác tội phạm nếu phát hiện Cơ quan điều tra, Cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra có vi phạm pháp luật nghiêm trọng trong hoạt động kiểm tra, xác minh tố giác, tin báo về tội phạm hoặc có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm mà Viện kiểm sát đã yêu cầu bằng văn bản nhưng sau 15 ngày kể từ ngày cơ quan đang thụ lý, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm nhận văn bản yêu cầu mà không được khắc phục;

Ngoài ra, hình thức tố giác tội phạm có thể là bằng lời nói hoặc bằng văn bản.

Cụ thể, bạn có thể thực hiện trực tiếp tại cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận, xử lý hoặc gửi đơn thông qua đường bưu điện tới các cơ quan này.

Pháp luật hiện hành quy định tội gá bạc tại Điều 322 Bộ luật Hình sự 2015, khoản 121 Điều 1 Bộ luật Hình sự sửa đổi 2017, cụ thể như sau:

Điều 322. Tội tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc

1. Người nào tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc trái phép thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 300.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Tổ chức cho 10 người đánh bạc trở lên trong cùng một lúc mà tổng số tiền, hiện vật dùng đánh bạc trị giá 5.000.000 đồng trở lên hoặc tổ chức 02 chiếu bạc trở lên trong cùng một lúc mà tổng số tiền, hiện vật dùng đánh bạc trị giá 5.000.000 đồng trở lên;

b) Sử dụng địa điểm thuộc quyền sở hữu hoặc quản lý của mình để cho 10 người đánh bạc trở lên trong cùng một lúc mà tổng số tiền, hiện vật dùng đánh bạc trị giá 5.000.000 đồng trở lên hoặc cho 02 chiếu bạc trở lên trong cùng một lúc mà tổng số tiền, hiện vật dùng đánh bạc trị giá 5.000.000 đồng trở lên;

c) Tổng số tiền, hiện vật dùng đánh bạc trong cùng 01 lần trị giá 20.000.000 đồng trở lên;

d) Có tổ chức nơi cầm cố tài sản cho người tham gia đánh bạc; có lắp đặt trang thiết bị phục vụ cho việc đánh bạc hoặc phân công người canh gác, người phục vụ khi đánh bạc; sắp đặt lối thoát khi bị vây bắt, sử dụng phương tiện để trợ giúp cho việc đánh bạc;

đ) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại Điều này hoặc hành vi quy định tại Điều 321 của Bộ luật này hoặc đã bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 321 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm:

a) Có tính chất chuyên nghiệp;

b) Thu lợi bất chính 50.000.000 đồng trở lên;

c) Sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử để phạm tội;

d) Tái phạm nguy hiểm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Theo đó, để tránh trường hợp tố giác nhầm, tố cáo sai tội phạm, bạn cần lưu tâm đến một số dấu hiệu của loại tội phạm này như sau:

Cấu thành tội phạm tội gá bạc

Mô tả

Hành vi của tội phạm

 • Cho thuê, cho mượn, cho sử dụng nhờ địa điểm, phương tiện thuộc quyền sở hữu hoặc thuộc sự quản lý của mình để người khác sử dụng làm nơi đánh bạc trái phép;

 • Một số địa điểm, phương tiện có thể liệt kê đến như sau: Nhà ở, khách sạn, cơ sở kinh doanh, xe ô tô, tàu, thuyền, 

Lỗi của tội phạm

Lỗi cố ý

Chủ thể thực hiện hành vi phạm tội

Người từ đủ 16 tuổi trở lên và có năng lực trách nhiệm hình sự

Như vậy, bạn hoàn toàn có quyền tố giác người hàng xóm của mình khi có hành vi vi phạm pháp luật hình sự thỏa mãn các dấu hiệu cấu thành tội gá bạc như chúng tôi đã mô tả ở trên. 

Lưu ý đối với người tố giác tội phạm: Người tố giác tội phạm cần xác nhận rõ ràng các hành vi của người hàng xóm, đối chiếu xem có phù hợp với mô tả, cấu thành tội phạm của tội này không trước khi tố giác để tránh những rủi ro pháp lý.

toi ga bac


Hình phạt cao nhất của tội gá bạc là gì?

Do chưa được tiếp cận hồ sơ vụ án cụ thể, nên chúng tôi chưa thể kết luận hành vi của người hàng xóm của bạn đã đủ để truy cứu trách nhiệm hình sự với tội danh gá bạc hay chưa.

Giả sử hành vi này đã đủ cấu thành tội gá bạn thì tùy mức độ vi phạm mà người phạm tội phải chịu hình phạt khác nhau.

Bộ luật Hình sự 2015, Bộ luật Hình sự sửa đổi 2017 quy định 2 khung hình phạt chính và hình phạt bổ sung cho tội danh này như sau:

Hình phạt

Trường hợp áp dụng

Khung 1: 

 • Phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 300 triệu đồng;

 • Hoặc phạt tù có thời hạn từ 01 năm đến 05 năm;

khoản 1 Điều 322 Bộ luật Hình sự 2015, khoản 121 Điều 1 Bộ luật Hình sự sửa đổi 2017.

Ví dụ như:

 • Chứa chấp 10 người đánh bạc trở lên tại địa điểm do mình sở hữu hoặc quản lý  và tổng số tiền, hiện vật dùng đánh bạc trị giá 5 triệu đồng trở lên hoặc cho 02 chiếu bạc trở lên trong cùng một lúc mà tổng số tiền, hiện vật dùng đánh bạc trị giá 5 triệu đồng trở lên;

 • Tổng số tiền, hiện vật dùng đánh bạc trong cùng 01 lần trị giá 20 triệu đồng trở lên;

 • Đã bị xử phạt hành chính hoặc kết án về hành vi này mà còn vi phạm;

Khung 2: Phạt tù có thời hạn từ 05 năm đến 10 năm

Thuộc một trong những trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 322 Bộ luật Hình sự 2015, khoản 121 Điều 1 Bộ luật Hình sự sửa đổi 2017, gồm:

 • Phạm tội có tính chất chuyên nghiệp;

 • Thu lợi bất chính 50 triệu đồng trở lên;

 • Người phạm tội sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử để phạm tội;

 • Thuộc trường hợp tái phạm nguy hiểm;

Hình phạt bổ sung

 • Phạt tiền, số tiền phạt từ 20 triệu đồng đến 100 triệu đồng;

 • Hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản của người phạm tội;

Như vậy, hình phạt cao nhất đối với tội gá bạc là tù có thời hạn với tối đa là 10 năm tù giam.

Ngoài hình phạt chính, người phạm tội còn có thể bị áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền với mức cao nhất lên đến 100 triệu đồng hoặc bị tịch thu tài sản.

Trên đây là giải đáp về tội gá bạc, nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ.
Nguyễn Văn Việt

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Văn Việt

Công ty Luật TNHH I&J - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

https://luatdongduong.com.vn/

Có thể bạn quan tâm

X