hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Ba, 09/08/2022
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Debit card là gì? Phân biệt với credit card thế nào?

Debit card là gì? Debit card có giống credit card không?...Hai trong nhiều câu hỏi được rất nhiều người quan tâm hiện nay. Vậy, hiện nay việc phân biệt hai loại thẻ này được quy định ra sao? Trong phạm vi bài viết này, HieuLuat cung cấp cho bạn đọc những thông tin cơ bản nhất về thẻ debit card theo quy định hiện hành.

 

Mục lục bài viết
  • Debit card là gì? 
  • Phân biệt debit card và credit card như thế nào?
  • Công dụng của thẻ debit card là gì?

Câu hỏi: Xin chào Luật sư, tôi có câu hỏi liên quan đến thẻ debit mong được giải đáp như sau: Tôi thấy nhiều người nói về thẻ debit card mà không rõ đây là loại thẻ gì? Được sử dụng trong những trường hợp nào? Đồng thời, có thể phân biệt giữa debit card và credit card theo những tiêu chí cụ thể nào?

Chào bạn, liên quan đến vấn đề debit card là gì mà bạn đang quan tâm, chúng tôi giải đáp cho bạn như sau:

Debit card là gì? 

Trước hết, debit card là thuật ngữ dùng để chỉ một loại thẻ được sử dụng trong lĩnh vực tài chính ngân hàng. Các ngân hàng hiện nay được thực hiện toàn bộ hoặc một phần các hoạt động ngân hàng như nhận tiền gửi, cấp tín dụng (cho vay), cung ứng dịch vụ thanh toán qua tài khoản theo quy định tại Luật Các tổ chức tín dụng 2010. Trong đó, các sản phẩm của các ngân hàng như cấp tín dụng, thanh toán qua tài khoản…được thực hiện nhiều thông qua các thẻ vật lý (thẻ ngân hàng) mà được gọi với tên debit card (thẻ ghi nợ) hoặc credit card (thẻ tín dụng).

Thực tế cho thấy, nhiều người sở hữu thẻ ngân hàng nhưng có thể chưa hiểu rõ tính năng, đặc điểm cụ thể loại thẻ mà mình sở hữu. 

Thẻ ghi nợ (hay còn được gọi bằng tên tiếng anh là debit card) là loại thẻ được phát hành bởi tổ chức phát hành là ngân hàng, được sử dụng để thanh toán khi mua sắm hàng hóa, sản phẩm như quần áo, đồ ăn…, thẻ debit card cho phép chủ sở hữu được rút tiền tại các cây ATM.

Debit card hay còn có thể gọi là thẻ thanh toán, có nghĩa là khách hàng/chủ sở hữu thẻ chỉ được tiêu dùng trong phạm vi số tiền có trong thẻ. Số tiền có này được chủ sở hữu nộp/chuyển vào tài khoản thẻ bằng cách gửi tiền tại quầy/cây ATM hoặc thông qua tài khoản khác chuyển đến. Nếu số tiền trong thẻ nhỏ hơn nhu cầu tiêu dùng thì thẻ không thể thực hiện thanh toán.

Ví dụ, chủ sở hữu thẻ có 5 triệu đồng trong tài khoản thì chủ thẻ chỉ có thể sử dụng thẻ để thanh toán cho những nhu cầu nhỏ hơn 5 triệu, nếu số tiền vượt quá 5 triệu thì chủ sở hữu không thể thanh toán được bằng thẻ.

Như vậy, với cách hiểu về debit card như trên, có thể nhận thấy một số đặc điểm của thẻ ghi nợ như sau:

- Là thẻ chi tiêu với số tiền có sẵn trong tài khoản. Chủ sở hữu không thể thanh toán số tiền lớn hơn so với số tiền hiện có trong tài khoản;

- Thẻ ghi nợ có thể rút tiền tại các cây ATM mà ngân hàng phát hành thẻ có liên kết;

Để mở thẻ ghi nợ, khách hàng/chủ sở hữu chỉ cần thực hiện theo những bước rất đơn giản như sau:

- Chuẩn bị giấy tờ tùy thân (căn cước công dân/chứng minh nhân dân);

- Liên hệ trực tiếp với ngân hàng/chi nhánh/phòng giao dịch để được chuyên viên/nhân viên ngân hàng thực hiện đăng ký tài khoản theo trình tự.

debit card la gi


Phân biệt debit card và credit card như thế nào?

Phân biệt thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng hiện được thực hiện dựa trên một số tiêu chí nhất định. Cụ thể, việc phân biệt thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng như sau:

Tiêu chí

Thẻ ghi nợ (debit card)

Thẻ tín dụng (credit card)

Giống nhau

Là loại thẻ dùng để thanh toán trong trường hợp khách hàng/chủ sở hữu thực hiện mua bán hàng hóa, sản phẩm thay thế tiền mặt

Bản chất

Chủ sở hữu thực hiện chi tiêu theo số tiền có trước trong thẻ. Chủ sở hữu thẻ sử dụng tiền của mình có trong thẻ để chi tiêu

Chủ sở hữu thực hiện chi tiêu theo hạn mức mà ngân hàng cho phép. Thẻ tín dụng chính là loại thẻ khách hàng sử dụng trước tiền trong hạn mức mà ngân hàng cho vay trước, sau đó thanh toán trả lại cho ngân hàng theo kỳ hạn

Điều kiện đăng ký mở thẻ

Chỉ cần có giấy tờ tùy thân và theo thủ tục mở thẻ tại ngân hàng

Phải có giấy tờ chứng minh khả năng thu nhập và tùy thuộc từng ngân hàng mà hạn mức cho vay có sự khác biệt;

Đồng thời, khách hàng cũng không có nợ xấu, không có khoản vay khác tại các ngân hàng khác

Giới hạn chi tiêu của thẻ

Theo số tiền chủ thẻ nộp vào tài khoản

Theo hạn mức mà ngân hàng cho phép chủ thẻ được chi tiêu

Các chính sách ưu đãi 

Ít ưu đãi hơn

Nhiều ưu đãi hơn so với debit card (như tích điểm tặng quà, giảm lãi suất…)

Lãi suất phải trả cho ngân hàng

Không cần trả lãi

Phải trả lãi cho ngân hàng khi thanh toán số tiền đã chi tiêu

Như vậy, đây là một số tiêu chí cơ bản để phân biệt debit card và credit card.

 

Công dụng của thẻ debit card là gì?

Chức năng của thẻ ghi nợ (debit card) mà có thể dễ dàng nhận thấy như sau:

- Dùng để rút tiền tại cây ATM: Tất cả các thẻ debit card đều có thể rút tiền tại cây ATM.

- Dùng để truy vấn/vấn tin số dư tài khoản: Do tính chất của debit card là nộp tiền trước, thanh toán sau nên debit card có thể kiểm tra tài khoản qua cây ATM hoặc được ngân hàng gửi tin nhắn về cho số điện thoại/app của ngân hàng nếu chủ thẻ có đăng ký;

- Dùng để thanh toán: Debit card có thể sử dụng thanh toán/quẹt thẻ tại các máy POS hoặc các máy nhận thanh toán bằng thẻ hoặc qua các app thanh toán trực tuyến của bên bán sản phẩm, hàng hóa;

- Dùng để chuyển khoản: Thông qua thẻ debit card hoặc các ứng dụng (app) của ngân hàng, chủ sở hữu có thể thực hiện chuyển khoản từ tài khoản này sang tài khoản khác sao cho số tiền chuyển khoản phải nhỏ hơn số tiền có trong tài khoản.

Như vậy, debit card có một số công dụng như chúng tôi đã nêu trên. Tùy thuộc nhu cầu của từng khách hàng/chủ sở hữu mà có thể sử dụng thẻ ghi nợ (debit card) hoặc thẻ tín dụng (credit card).

Trên đây là giải đáp về debit card là gì? Nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ.

>> Vay tín chấp là gì? 9 lưu ý khi vay tín chấp là gì?

Có thể bạn quan tâm