hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Hai, 18/09/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Đi đăng kiểm trước thời hạn có được không?

Đi đăng kiểm xe trước thời hạn có được hay không? Đăng kiểm xe trước hạn có được cộng dồn? Nên cho xe đi đăng kiểm trước thời hạn bao lâu? 

 
Mục lục bài viết
  • Đi đăng kiểm trước thời hạn có được không?
  • Đăng kiểm xe trước hạn có được cộng dồn?
  • Nên đi đăng kiểm xe trước thời hạn bao lâu?
Câu hỏi: Tôi có chiếc ô tô 4 chỗ, xe tôi sắp đến hạn đăng kiểm nhưng tôi muốn đăng kiểm sớm. Tôi không biết việc kiểm trước thời hạn có được không? Đăng kiểm xe trước thời hạn thì có được cộng dồn thời gian hay không?

Đi đăng kiểm trước thời hạn có được không?

Chủ phương tiện hoàn toàn có quyền đưa xe đi đăng kiểm trước thời hạn tùy thuộc vào nhu cầu.

Đi đăng kiểm xe trước thời hạn có được không?

Hiện nay thời hạn đăng kiểm xe theo quy định mới nhất là tại Phụ lục V ban hành kèm theo Thông tư số 08/2023/TT-BGTVT như sau:

STT

Loại phương tiện

Chu kỳ (tháng)

Chu kỳ đầu tiên

Chu kỳ định kỳ tiếp theo

1.Ô tô chở người có đến 9 chỗ và không kinh doanh vận tải

1.1

Thời gian sản xuất đến 07 năm

36

24

1.2

Thời gian sản xuất trên 07 năm đến 20 năm

 

12

1.3

Thời gian sản xuất trên 20 năm

 

06

2.Ô tô chở người các loại có đến 9 chỗ và có kinh doanh vận tải

2.1

Thời gian sản xuất đến 05 năm

24

12

2.2

Thời gian sản xuất trên 05 năm

 

06

2.3

Có cải tạo

12

06

3.Ô tô chở người các loại trên 9 chỗ và ô tô chở người chuyên dùng

3.1

Thời gian sản xuất đến 05 năm

24

12

3.2

Thời gian sản xuất trên 05 năm

 

06

3.3

Có cải tạo

12

06

4.Ô tô tải các loại, ô tô đầu kéo, ô tô chuyên dùng, sơmi rơ moóc, rơ moóc

4.1

Ô tô tải các loại, ô tô chuyên dùng, ô tô đầu kéo có thời gian sản xuất đến 07 năm; rơ moóc, sơmi rơ moóc có thời gian sản xuất đến 12 năm

24

12

4.2

Ô tô tải các loại, ô tô chuyên dùng, ô tô đầu kéo có thời gian sản xuất trên 07 năm; rơ moóc, sơmi rơ moóc có thời gian sản xuất trên 12 năm

 

06

4.3

Có cải tạo

12

06

5

Ô tô chở người các loại trên 09 chỗ đã sản xuất từ 15 năm trở lên (kể cả ô tô chở người trên 09 chỗ đã cải tạo thành ô tô chở người đến 09 chỗ).

 

03

Theo đó, các loại xe ô tô nêu trên phải được đăng kiểm theo đúng thời hạn để đảm bảo đủ điều kiện được lưu thông tại Việt Nam. Nếu quá hạn đăng kiểm nêu trên mà chủ phương tiện chưa đưa xe đi đăng kiểm, thì người điều khiển xe/ chủ sở hữu xe sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính.

Căn cứ các quy định hiện hành, không có quy định nào không cho phép chủ sở hữu phương tiện thực hiện đăng kiểm xe trước hạn. Trong một số trường hợp, việc đăng kiểm trước hạn được khuyến khích thực hiện nhằm tạo sự chủ động và hạn chế những tình huống khách quan phát sinh khác.  

Tóm lại, chủ phương tiện được đưa xe đi đăng kiểm trước hạn tùy thuộc theo ý muốn của người này. 

Đăng kiểm xe trước hạn có được cộng dồn?

Đăng kiểm xe trước hạn có được cộng dồn?Đăng kiểm xe trước hạn có được cộng dồn?

Chủ xe hoàn toàn có thể cho phương tiện đi đăng kiểm trước thời hạn nhưng cần lưu ý  hiệu lực của giấy chứng nhận kiểm định sẽ được tính từ ngày ghi nhận kết quả đăng kiểm và nhận giấy chứng nhận kiểm định mà không căn cứ vào số ngày còn hạn trước đó. 

Nói cách khác quy định hiện nay không cho phép việc cộng dồn ngày còn hạn trong chu kỳ đăng kiểm trước vào chu kỳ đăng kiểm mới. Việc này cũng tương tự trường hợp đăng kiểm xe quá hạn cũng sẽ không bị trừ thời gian quá hạn vào chu kỳ mới. 

Nên đi đăng kiểm xe trước thời hạn bao lâu?

Như đã phân tích tại những phần trên, pháp luật hiện nay cho phép chủ phương tiện giao thông thực hiện đăng kiểm trước hạn. Tuy nhiên, ngày còn hạn trong chu kỳ đăng kiểm trước cũng không được cộng dồn vào chu kỳ đăng kiểm mới. Do đó, nếu đăng kiểm trước hạn quá nhiều ngày thì chủ phương tiện sẽ chịu thiệt về thời gian.

Theo kinh nghiệm của nhiều chủ xe, việc đăng kiểm xe nên được thực hiện sớm hơn vài ngày trước thời hạn ghi trên Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định. Bởi vì các lý do sau:

- Việc đăng kiểm sớm vài ngày trước hạn sẽ tạo được sự chủ động sắp xếp thời gian cho chủ phương tiện.

- Hạn chế được những trường hợp thời gian đăng kiểm kéo dài ngoài ý muốn như là: Trung tâm đăng kiểm quá tải hoặc đăng kiểm vào ngày cuối cùng mà xe phải sửa chữa và sẽ phải chờ thì việc đăng kiểm bị kéo dài dẫn đến để quá hạn đăng kiểm dù chỉ 01 ngày, thì cũng có thể bị xử phạt vi phạm hành chính lên đến 16 triệu đồng đối với chủ xe hoặc12 triệu đồng đối với người điều khiển xe đồng thời bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 - 03 tháng.

Tóm lại, chủ phương tiện nên đưa xe đi đăng kiểm xe trước vài ngày để có sự chủ động đối với một số tình huống, nhưng không nên đăng kiểm sớm quá nhiều ngày trước hạn vì sẽ chịu thiệt về thời gian.

Trên đây là thông tin về vấn đề đi đăng kiểm trước thời hạn có được không. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ theo số  19006199 để được hỗ trợ.

Nguyễn Đức Hùng

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Đức Hùng

Công ty TNHH luật TGS - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

Có thể bạn quan tâm

X