hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Hai, 18/09/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Đi đẻ dịch vụ có được hưởng bảo hiểm không?

Hiện nay, rất nhiều gia đình lựa chọn đi khám, chữa bệnh, sinh con tại bệnh viện tư nhân, phòng khám dịch vụ bởi những tiện ích mà nó mang lại như tiết kiệm thời gian, chất lượng dịch vụ tốt. Tuy nhiên, liên quan đến vấn đề này thì rất nhiều người dân thắc mắc về việc đi đẻ dịch vụ có được hưởng bảo hiểm không?

Mục lục bài viết
  • Đi đẻ dịch vụ có được hưởng bảo hiểm không?
  • Thủ tục thanh toán bảo hiểm khi đi đẻ dịch vụ
Câu hỏi: Sắp tới tôi có dự định sinh con dịch vụ ở một bệnh viện khác bệnh viện được đăng ký trên BHYT. Vậy Luật sư cho tôi hỏi tôi có được hưởng bảo hiểm y tế khi đi sinh con dịch vụ không?

Đi đẻ dịch vụ có được hưởng bảo hiểm không?

Đi đẻ dịch vụ cũng vẫn được bảo hiểm y tế chi trả theo đúng tỷ lệ được hưởng. Cụ thể:

Căn cứ điểm a khoản 1 Điều 21 Luật Bảo hiểm y tế năm 2008, người tham gia đóng bảo hiểm được hưởng bảo hiểm y tế, chi trả các chi phí: khám, chữa bệnh, phục hồi chức năng, khám thai định kỳ và khi sinh con.

Đi đẻ dịch vụ có được hưởng bảo hiểm không?Đi đẻ dịch vụ có được hưởng bảo hiểm không?

Mặt khác, Điều 23 Luật Bảo hiểm y tế năm 2008 sửa đổi bổ sung 2014 quy định về các trường hợp không được hưởng bảo hiểm y tế gồm:

- Chi phí khám, chữa bệnh, phục hồi chức năng, khám thai định kỳ và khi sinh con; vận chuyển người bệnh từ tuyến huyện lên tuyến trên trong trường hợp cấp cứu/khi đang điều trị nội trú phải chuyển tuyến đã được ngân sách nhà nước chi trả.

- Điều dưỡng, an dưỡng tại cơ sở điều dưỡng, an dưỡng.

- Khám sức khỏe.

- Xét nghiệm, chẩn đoán thai không nhằm mục đích điều trị.

- Sử dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, nạo hút thai, phá thai, trừ trường hợp phải đình chỉ thai nghén do nguyên nhân bệnh lý của thai nhi/sản phụ.

- Sử dụng dịch vụ thẩm mỹ.

- Điều trị lác, cận thị, tật khúc xạ của mắt.

- Sử dụng vật tư y tế thay thế gồm chân tay giả, mắt giả, răng giả, kính mắt, máy trợ thính, phương tiện trợ giúp vận động trong khám bệnh, chữa bệnh và phục hồi chức năng.

- Khám, chữa bệnh, phục hồi chức năng đối với bệnh nghề nghiệp, tai nạn lao động, thảm họa.

- Khám, chữa bệnh nghiện ma túy, nghiện rượu hoặc chất gây nghiện khác.

- Giám định y khoa, giám định pháp y, giám định pháp y tâm thần.

- Tham gia thử nghiệm lâm sàng, nghiên cứu khoa học. 

Theo đó, khi sinh con nếu đã được ngân sách nhà nước chi trả các khoản chi phí rồi thì  sẽ không được chi trả bảo hiểm y tế.

Như vậy, dù đi đẻ đúng tuyến tại bệnh viện đã đăng ký trên bảo hiểm y tế hay đi đẻ dịch vụ tại các cơ sở y tế khác thì vẫn sẽ được bảo hiểm chi trả quyền lợi tương ứng với mức hưởng của họ. Mức hưởng bảo hiểm khi đi đẻ dịch vụ

Các quy định pháp luật về bảo hiểm y tế hiện nay đang được điều chỉnh theo hướng có lợi cho những người tham gia bảo hiểm, để họ có thể được hưởng một phần chi phí nhằm trang trải trong khoảng thời gian hạn chế, mất thu nhập. Mức hưởng này phụ thuộc vào việc thai phụ đi đẻ đúng tuyến hay trái tuyến.

Mức hưởng bảo hiểm khi đi đẻ dịch vụMức hưởng bảo hiểm khi đi đẻ dịch vụ

Mức hưởng bảo hiểm y tế được quy định tại Điều 22 Luật Bảo hiểm y tế năm 2008 sửa đổi, bổ sung 2014. Trường hợp đi đẻ dịch vụ (trái tuyến) nhưng có giấy chuyển tuyến hợp lệ của cơ sở y tế có thẩm quyền thì người dân vẫn sẽ được hưởng bảo hiểm y tế tương ứng với mức tối đa trên mức được hưởng.

Trường hợp người có bảo hiểm y tế tự đi đẻ dịch vụ không đúng tuyến sẽ được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng tuỳ vào từng trường hợp, cụ thể:

  • Đi đẻ tại bệnh viện tuyến trung ương: Được quỹ bảo hiểm y tế chi trả 40% chi phí điều trị nội trú (ví dụ mức hưởng BHYT là 80% chi phí khám, chữa bệnh -> 32% chi phí điều trị nội trú khi khám chữa bệnh trái tuyến tại bệnh viện tuyến trung ương);

  • Đi đẻ tại bệnh viện tuyến tỉnh: Được quỹ bảo hiểm y tế chi trả100% chi phí điều trị nội trú;

  • Đi đẻ tại bệnh viện tuyến huyện: Được quỹ bảo hiểm y tế chi trả 100% chi phí khám, chữa bệnh nội, ngoại trú.

Như vậy, mức hưởng bảo hiểm y tế khi đi đẻ dịch vụ tại bệnh viện tuyến tỉnh vẫn sẽ được chi trả 100% trên mức hưởng và tại bệnh viện tuyến trung ương sẽ được hưởng mức thấp hơn là 40% mức hưởng bảo hiểm. Đối với bệnh viện tuyến huyện, người dân chỉ được chi trả chi phí khám chữa bệnh, chứ không được chi trả chi phí điều trị nội trú.

Ngoài ra, khi đi đẻ dịch vụ phải tự chi trả các khoản chi phí ngoài phạm vi thanh toán của bảo hiểm y tế như: tiền phòng dịch vụ, tiền công sinh mổ dịch vụ,...

Thủ tục thanh toán bảo hiểm khi đi đẻ dịch vụ

Căn cứ quy định tại Điều 28 Luật bảo hiểm y tế năm 2008, để được thanh toán bảo hiểm khi đi đẻ dịch vụ thì cần chuẩn bị hồ sơ đề nghị thanh toán gồm có:

- Thẻ bảo hiểm y tế của người đi đẻ dịch vụ;

- CMND/CCCD/Hộ chiếu hoặc giấy tờ khác chứng minh nhân thân của người đó;

- Giấy xuất viện và phiếu khám, chữa bệnh hoặc hồ sơ bệnh án;

- Hoá đơn và các chứng từ hợp lệ liên quan đến việc đi đẻ dịch vụ như: hoá đơn mua thuốc, hoá đơn thanh toán viện phí,...

Các giấy tờ nêu trên phải cung cấp bản sao kèm theo bản chính để đối chiếu, xác nhận thông tin, trừ hoá đơn và chứng từ về chi phí đi đẻ.

Sau khi nộp đầy đủ hồ sơ nêu trên đến được cơ quan bảo hiểm y tế để được xem xét, trong vòng 40 ngày, bạn sẽ được thanh toán các khoản chi phí khi đi đẻ dịch vụ theo mức hưởng pháp luật quy định.

Trên đây là những thông tin về vấn đề đi đẻ dịch vụ có được bảo hiểm không. Nếu có vướng mắc, hãy liên hệ với chúng tôi đến tổng đài:  19006199 để được giải đáp.

Nguyễn Đức Hùng

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Đức Hùng

Công ty TNHH luật TGS - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

Có thể bạn quan tâm

X