hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Hai, 17/07/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Đi định cư nước ngoài có được hưởng lương hưu không?

Chế độ hưởng lương hưu là vấn đề luôn được người lao động đóng BHXH quan tâm. Vậy trong trường hợp người đang hưởng lương hưu mà đi định cư nước ngoài có được hưởng lương hưu không?

 
Mục lục bài viết
 • 1. Đi định cư nước ngoài có được hưởng lương hưu không?
 • 2 Mức hưởng BHXH 1 lần khi người đang hưởng lương hưu đi định cư ở nước ngoài 
 • 3. Hồ sơ hưởng BHXH 1 lần của người đang hưởng lương hưu đi định cư nước ngoài
Câu hỏi: Câu hỏi: Tôi năm nay 65 tuổi đang hưởng lương hưu theo chính sách của nhà nước. Nhưng năm sau tôi dự định sẽ cùng con trai qua nước ngoài sinh sống và không quay trở lại Việt Nam. Vậy trường hợp của tôi khi đi định cư ở nước ngoài thì có được tiếp tục hưởng lương hưu không?

1. Đi định cư nước ngoài có được hưởng lương hưu không?

Khi người lao động đang  hưởng lương hưu mà có dự định định cư nước ngoài thì có thể giải quyết chế độ lương hưu như sau:

Ủy quyền cho người khác nhận lương hưu

 • Căn cứ khoản khoản 6 Điều 18 Luật BHXH 2014 quy định về quyền của người lao động. Trong đó có quy định người lao động có quyền “Ủy quyền cho người khác nhận lương hưu, trợ cấp BHXH).

Từ quy định trên có thể thấy nếu bạn đang hưởng lương hưu mà đi định cư ở nước ngoài hợp pháp, thì vẫn sẽ nhận được lương hưu bằng cách ủy quyền cho người thân nhận thay. Điều kiện để nhận thay là phải có giấy xác nhận của Đại sứ quán Việt Nam hoặc Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước nơi bạn cư trú ủy quyền cho người thân lĩnh thay lương hưu.

Được giải quyết hưởng trợ cấp một lần:

Căn cứ Điều 65 Luật BHXH 2014 quy định “ Người đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng ra nước ngoài để định cư được giải quyết hưởng trợ cấp một lần.”

Như vậy theo quy định trên thì người đang hưởng lương hưu hằng tháng nếu ra nước ngoài định cư thì có thể được giải quyết hưởng trợ cấp một lần.

 Đi định cư nước ngoài có được hưởng lương hưu không?

Đi định cư nước ngoài có được hưởng lương hưu không?

Tóm lại, đối với trường hợp người đang hưởng lương hưu mà đi định cư ở nước ngoài thì có thể ủy quyền cho người thân lĩnh thay lương hưu hoặc có thể yêu cầu hưởng trợ cấp 1 lần

2 Mức hưởng BHXH 1 lần khi người đang hưởng lương hưu đi định cư ở nước ngoài 

Căn cứ khoản 2 Điều 65 Luật BHXH 2014 quy định về mức hưởng trợ cấp một lần cho người đang hưởng lương hưu ra nước ngoài để định cư:

“ Mức trợ cấp một lần đối với người đang hưởng lương hưu được tính theo thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội trong đó mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội trước năm 2014 được tính bằng 1,5 tháng lương hưu đang hưởng, mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội từ năm 2014 trở đi được tính bằng 02 tháng lương hưu đang hưởng; sau đó mỗi tháng đã hưởng lương hưu thì mức trợ cấp một lần trừ 0,5 tháng lương hưu. Mức thấp nhất bằng 03 tháng lương hưu đang hưởng.”

Có thể tham khảo cách tính sau:

T1 : Số năm tham gia BHXH trước năm 2014

T2 : Số năm tham gia BHXH sau năm 2014

M: Số tháng đã hưởng lương hưu

S : Tiền lương hưu lãnh hằng tháng

Mức hưởng BHXH 1 lần = [(1.5 * T1)+ (2 * T2 ) - ( M * 0.5 )]*S

Lưu ý: Mức hưởng BHXH 01 lần thấp nhất bằng ba tháng lương hưu đang hưởng

Mức hưởng trợ cấp BHXH 01 lần

Mức hưởng trợ cấp BHXH 01 lần

Ví dụ: Ông Nguyễn Văn A đang trong thời gian hưởng lương hưu.Thời gian đóng BHXH của ông là 21 năm ( trong đó có 16 năm đóng BHXH trước năm 2014, 05 năm đóng BHXH sau năm 2014 ). Năm 2020 ông bắt đầu hưởng lương hưu. Đầu năm 2023 ông đi định cư nước ngoài . Mức lương hưu đang hưởng là 05 triệu đồng/ tháng. Ông Nguyễn Văn A  có yêu cầu hưởng trợ cấp 1 lần

Như vậy số năm đóng BHXH của ông là 21 năm ( 16 năm trước 2014 ,05 năm sau năm 2014) và số tháng đã hưởng lương hưu là 36 tháng

Mức hưởng trợ cấp BHXH 01 lần cho ông Nguyễn Văn A như sau:

Mức trợ cấp = [(1.5*16)+(2*5)-( 36*0.5)]*5 triệu đồng

Mức hưởng trợ cấp 01 lần của ông Nguyễn Văn A là 80 triệu đồng

3. Hồ sơ hưởng BHXH 1 lần của người đang hưởng lương hưu đi định cư nước ngoài

Căn cứ khoản 5 Điều 109 Luật BHXH 2014 và Điều 6 Quyết định 166/QĐ-BHXH thì đối với người lao động đang hưởng lương hưu ra nước ngoài định cư thì hồ sơ hưởng trợ cấp một lần bao gồm:

 • Sổ BHXH

 • Đơn đề nghị hưởng Trợ cấp BHXH 1 lần (mẫu 14-HSB)

 • CMND, sổ hộ khẩu hoặc tạm trú để đối chiếu

 • Giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam;

 • Hộ chiếu do nước ngoài cấp;

 • Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp có xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài;

 • Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.

Thời gian giải quyết hồ sơ hưởng trợ cấp BHXH 01 lần: Cơ quan BHXH giải quyết trong vòng 30 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo đúng quy định.

Hồ sơ hưởng trợ cấp BHXH 01 lần

Hồ sơ hưởng trợ cấp BHXH 01 lần

Bài viết trên đã giải đáp được câu hỏi đi định cư nước ngoài có được hưởng lương hưu không. Người đang hưởng lương hưu khi đi định cư ở nước ngoài nếu có yêu cầu sẽ được hưởng trợ cấp BHXH 01 lần hoặc có thể ủy quyền cho người thân lĩnh thay lương hưu. Ngoài ra bài viết còn bổ sung thêm cho người đọc những kiến thức pháp luật liên quan về BHXH. Nếu có thắc mắc về các quy định của luật giao thông, vui lòng liên hệ đến tổng đài: 1900.6199 để được tư vấn, hỗ trợ.

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

X