hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Tư, 31/01/2024
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Xin di dời cột điện trước nhà được không? Chi phí hết bao nhiêu?

Thực tế có không ít trường hợp phía trước nhà có cột điện, nếu có nhu cầu muốn xin di dời cột điện trước nhà được không? Chi phí hết bao nhiêu? Dưới đây là câu trả lời.

Mục lục bài viết
  • Xin di dời cột điện trước nhà được không?
  • Thủ tục di dời cột điện trước nhà như thế nào?
  • Chi phí di dời cột điện trước nhà hết bao nhiêu tiền?
Câu hỏi: Tôi mới mua một mảnh đất và có ý định xây nhà ở, tuy nhiên nếu xây thì trước cửa nhà tương lai sẽ bị chắn bởi cột điện. Điều này gây bất tiện cho việc di chuyển cũng như tính thẩm mỹ của căn nhà. Vậy tôi có thể xin di dời cột điện trước nhà được không? Chi phí hết bao nhiêu?

Xin di dời cột điện trước nhà được không?

Xin di dời cột điện trước nhà được không?Xin di dời cột điện trước nhà được không?

Căn cứ theo quy định tại Điều 8 Luật Điện lực năm 2004 sửa đổi, bổ sung năm 2012, việc tiến hành di dời công trình hạ tầng điện lực chỉ được thực hiện khi có sự phê duyệt của UBND cấp tỉnh về quy hoạch mạng lưới điện của tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và tổ chức cá nhân phải tuân theo quy hoạch phát triển điện lực đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền thông qua.

Do đó, trường hợp cột điện nằm trên diện tích đất quy hoạch thuộc quy hoạch mạng lưới điện của tỉnh, thành phố đã được phê duyệt thì bạn không có quyền được di dời.

Tuy nhiên, nếu trường hợp cột điện gây cản trở việc di chuyển lối đi, mất mỹ quan đô thị,... Bạn có thể trình bày lại để thỏa thuận về việc xin di dời cột điện. 

Ngoài ra, trường hợp cột điện không nằm trong phần đất quy hoạch và đang nằm trên đất bạn đang sở hữu quyền sử dụng đất thì có thể xin di dời cột điện.

Thủ tục di dời cột điện trước nhà như thế nào?

  • Đơn đề nghị di dời cột điện. Trong đơn cá nhân, tổ chức có nhu cầu di dời cột điện cần nêu rõ được lý yêu cầu di dời. Ví dụ: Cản trở lối đi chung; gây bất tiện cho việc sinh hoạt, cản trở lối ra vào nhà, không đảm bảo an toàn, mất mỹ quan đô thị,...

  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (đã sao y, công chứng) nhằm chứng minh quyền sử dụng đất, đất không thuộc quy hoạch và cột điện đang được xây dựng trên phần đất thuộc quyền sở hữu;

  • Hình ảnh, bằng chứng cột điện cần di dời, chứng minh cột điện đang xâm phạm quyền lợi hợp pháp.

Cá nhân, tổ chức có nhu cầu xin di dời cột điện trước nhà có thể nộp trực tiếp hoặc qua bưu điện lên UBND tỉnh hoặc Sở xây dựng để được giải quyết yêu cầu. Trong 30 ngày tính từ ngày nhận được hồ sơ đề nghị sẽ được giải quyết. Trường hợp từ chối phải trả lời bằng văn bản và trình bày rõ lý do từ chối di dời.

Chi phí di dời cột điện trước nhà hết bao nhiêu tiền?

Chi phí di dời cột điện trước nhà hết bao nhiêu tiền?Chi phí di dời cột điện trước nhà hết bao nhiêu tiền?

Cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có quy định cụ thể về mức chi phí di dời cột điện trước nhà là bao nhiêu tiền, ngoài ra trường hợp di dời người dân không cần phải chi tiền mà còn có thể được bồi thường.

Trong đó có những trường hợp dự án công trình điện được cấp phép thì căn cứ tại Điều 18 Nghị định số 14/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật Điện lực về an toàn điện quy định như sau: 

Nhà ở, công trình phụ phục vụ sinh hoạt của hộ gia đình, cá nhân không phải di dời khỏi hành lang bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện trên không có điện áp đến 220kV theo quy định thì chủ sở hữu nhà ở, công trình phụ phục vụ sinh hoạt được bồi thường, hỗ trợ do hạn chế khả năng sử dụng và ảnh hưởng trong sinh hoạt. Việc bồi thường, hỗ trợ được thực hiện một (01) lần như sau:

  • Nhà ở, công trình phụ phục vụ sinh hoạt có một phần hoặc toàn bộ diện tích nằm trong hành lang bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện trên không, được xây dựng trên đất đủ điều kiện bồi thường về đất theo quy định của pháp luật về đất đai trước ngày thông báo thực hiện dự án công trình lưới điện cao áp được cấp có thẩm quyền phê duyệt, thì được bồi thường, hỗ trợ phần diện tích trong hành lang bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện trên không;

  • Mức bồi thường, hỗ trợ cụ thể do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định nhưng không lớn hơn 70% giá trị phần nhà ở, công trình phụ phục vụ sinh hoạt tính trên diện tích nằm trong hành lang bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện trên không, theo đơn giá xây dựng mới của nhà ở, công trình phụ phục vụ sinh hoạt có tiêu chuẩn tương đương do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ban hành;

  • Trường hợp nhà ở, công trình phụ phục vụ sinh hoạt được xây dựng trên đất không đủ điều kiện bồi thường về đất theo quy định của pháp luật, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh xem xét, hỗ trợ dựa trên điều kiện thực tế của từng địa phương.

Trên đây là thông tin về vấn đề di dời cột điện trước nhà. Nếu còn vấn đề nào thắc mắc, hay gặp khó khăn trong các vấn đề pháp lý như tranh chấp quyền nuôi con, tranh chấp đất đai,... hãy liên hệ với chúng tôi qua tổng đài:  19006199 để được hỗ trợ.
Nguyễn Văn Việt

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Văn Việt

Công ty Luật TNHH I&J - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

Có thể bạn quan tâm

X