Giải đáp pháp luật trực tuyến
Thứ Bảy, 15/01/2022

Người lao động có cần tiếp tục đi làm sau khi có thông báo nghỉ hưu?

Chế độ hưu trí là một trong năm chế độ của bảo hiểm xã hội bắt buộc, chế độ này bảo đảm quyền lợi cho người lao động sau khi đã đủ tuổi nghỉ hưu và đủ số năm đóng bảo hiểm xã hội.

Câu hỏi: Tôi là người lao động đang làm việc tại công ty, muốn hỏi khi nhận được thông báo nghỉ hưu thì có phải đi làm nữa không?

Khi có thông báo nghỉ hưu, người lao động có cần tiếp tục đi làm?

Căn cứ thông tin bác cung cấp, bác thuộc đối tượng người lao động đang làm việc theo hợp đồng lao động. Nếu bác đã đáp ứng điều kiện hưởng lương hưu, tức là đủ tuổi nghỉ hưu và đủ số năm đóng bảo hiểm xã hội theo quy định, đồng thời có quyết định nghỉ việc hưởng chế độ hưu trí hoặc văn bản chấm dứt hợp đồng lao động hưởng chế độ hưu trí thì bác thuộc đối tượng hưởng chế độ hưu trí.

Bác có thể thông qua người sử dụng lao động nộp hồ sơ hưởng lương hưu đến cơ quan bảo hiểm xã hội cấp huyện nơi đang đóng bảo hiểm xã hội để làm thủ tục hưởng lương hưu. 

Theo quy định tại khoản 1 Điều 110 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, trong thời hạn 30 ngày tính đến thời điểm người lao động được hưởng lương hưu, người sử dụng lao động nộp hồ sơ gồm những giấy tờ dưới đây cho cơ quan bảo hiểm xã hội: 

- Sổ bảo hiểm xã hội;

- Quyết định nghỉ việc hưởng chế độ hưu trí hoặc văn bản chấm dứt hợp đồng lao động hưởng chế độ hưu trí;

- Biên bản giám định mức suy giảm khả năng lao động của Hội đồng giám định y khoa đối với người nghỉ hưu do suy giảm khả năng lao động hoặc giấy chứng nhận bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp.

Trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định đối với người hưởng lương hưu, cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động; trường hợp không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do. 

Như vậy, hồ sơ làm thủ tục hưởng lương hưu gồm quyết định nghỉ việc hưởng chế độ hưu trí hoặc văn bản chấm dứt hợp đồng lao động hưởng chế độ hưu trí. Vì thế, bác không cần đi làm nữa.

nguoi lao dong co tiep tuc di lam sau khi co thong bao nghi huu
Người lao động có cần tiếp tục đi làm sau khi có thông báo nghỉ hưu? (Ảnh minh họa)
 

Người lao động vẫn có thể tiếp tục làm việc sau độ tuổi nghỉ hưu

Theo quy định tại khoản 1 Điều 148 Bộ luật Lao động 2019, người lao động cao tuổi là người tiếp tục lao động sau độ tuổi nghỉ hưu. Hiện tại, tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường được điều chỉnh theo lộ trình cho đến khi đủ 62 tuổi đối với lao động nam vào năm 2028 và đủ 60 tuổi đối với lao động nữ vào năm 2035.

Do đó, người lao động sau khi có quyết định nghỉ hưu vẫn có thể giao kết hợp đồng lao động và tiếp tục làm việc. Người lao động cao tuổi có quyền thỏa thuận với người sử dụng lao động về việc rút ngắn thời gian làm việc hàng ngày hoặc áp dụng chế độ làm việc không trọn thời gian. 

Điều 149 Bộ luật Lao động 2019 quy định về việc sử dụng người lao động cao tuổi như sau:

“Điều 149. Sử dụng người lao động cao tuổi

1. Khi sử dụng người lao động cao tuổi, hai bên có thể thỏa thuận giao kết nhiều lần hợp đồng lao động xác định thời hạn.

2. Khi người lao động cao tuổi đang hưởng lương hưu theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội mà làm việc theo hợp đồng lao động mới thì ngoài quyền lợi đang hưởng theo chế độ hưu trí, người lao động cao tuổi được hưởng tiền lương và các quyền lợi khác theo quy định của pháp luật, hợp đồng lao động.

3. Không được sử dụng người lao động cao tuổi làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm có ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người lao động cao tuổi, trừ trường hợp bảo đảm các điều kiện làm việc an toàn.

4. Người sử dụng lao động có trách nhiệm quan tâm chăm sóc sức khỏe của người lao động cao tuổi tại nơi làm việc.”

Khi người lao động cao tuổi làm việc theo hợp đồng lao động sẽ không phải đóng bảo hiểm xã hội. Ngoài việc trả lương theo công việc, người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả thêm cùng lúc với kỳ trả lương một khoản tiền cho người lao động cao tuổi tương đương với mức đóng bảo hiểm xã hội theo quy định tại khoản 3 Điều 168 Bộ luật Lao động 2019.

Trên đây là những thông tin giải đáp liên quan đến vấn đề thông báo nghỉ việc hưởng chế độ hưu trí của người lao động. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác anh/chị vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline 1900.6199 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm