hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Tư, 22/03/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Đi xe đạp điện có bị thổi nồng độ cồn không?

Đi xe đạp điện có bị thổi nồng độ cồn, nếu bị thổi nồng độ cồn thì mức phạt thế nào là những thông tin không phải bất kỳ người đi xe đạp điện nào cũng nắm được.

Câu hỏi: Tôi thấy thực tế người điều khiển xe ô tô, xe máy khi vi phạm nồng độ cồn sẽ bị xử phạt nhưng không biết nếu đi xe đạp điện thì có bị thổi nồng độ cồn không?

Đi xe đạp điện có bị thổi nồng độ cồn không?

Chào bạn, căn cứ theo quy định tại khoản 3, khoản 5 Điều 8 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 123/2021/NĐ-CP  về xử phạt người điều khiển xe đạp, xe đạp máy (bao gồm cả xe đạp điện), người điều khiển xe thô sơ khác về vi phạm quy tắc giao thông đường bộ như sau:

Hành vi

Mức phạt

- Không đi bên phải theo chiều đi của mình, đi không đúng phần đường quy định;

- Dừng xe đột ngột; chuyển hướng không báo hiệu trước

- Điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn nhưng chưa vượt quá 50 miligam/100 mililít máu hoặc chưa vượt quá 0,25 miligam/1 lít khí thở.

Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng

- Điều khiển xe lạng lách, đánh võng; đuổi nhau trên đường;

- Đi xe bằng một bánh đối với xe đạp, xe đạp máy; đi xe bằng hai bánh đối với xe xích lô;

- Đi vào khu vực cấm; đường có biển báo hiệu nội dung cấm đi vào đối với loại phương tiện đang điều khiển; đi ngược chiều đường của đường một chiều, đường có biển “Cấm đi ngược chiều”;

- Điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 50 miligam đến 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,25 miligam đến 0,4 miligam/1 lít khí thở.

300.000 đồng đến 400.000 đồng

- Điều khiển xe đi vào đường cao tốc, trừ phương tiện phục vụ việc quản lý, bảo trì đường cao tốc;

- Gây tai nạn giao thông không dừng lại, không giữ nguyên hiện trường, bỏ trốn không đến trình báo với cơ quan có thẩm quyền, không tham gia cấp cứu người bị nạn;

- Điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở;

- Chở người ngồi trên xe đạp máy (kể cả xe đạp điện) không đội ''mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy'' hoặc đội ''mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy'' không cài quai đúng quy cách, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 06 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật.”.

400.000 đồng - 600.000 đồng

Như vậy, theo quy định trên, người điều khiển xe đạp điện nếu vi phạm nồng độ cồn sẽ xử phạt hành chính từ 300.000 đồng - 600.000 đồng.

đi xe đạp điện có bị thổi nồng độ cồn không là băn khoăn của nhiều ngườiĐi xe đạp điện có bị thổi nồng độ cồn không là băn khoăn của nhiều người.

Xe đạp điện vi phạm nồng độ cồn có bị giữ phương tiện?

Tạm giữ xe (hay tạm giữ phương tiện) là một hình thức xử phạt được quy định tại Điều 125 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012.

Bên cạnh đó theo Điều 82 Nghị định 100 thì khi điều khiển phương tiện có nồng độ cồn trong hơi thở, người vi phạm có thể bị giữ xe đến 07 ngày trước khi ra quyết định xử phạt đối với những hành vi vi phạm nồng độ cồn kể trên.

Khoản 10 Điều 125 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012, sửa đổi năm 2015 quy định đối với phương tiện giao thông vi phạm hành chính thuộc trường hợp bị tạm giữ để bảo đảm thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, nếu tổ chức, cá nhân vi phạm có địa chỉ rõ ràng, có điều kiện bến bãi, bảo quản phương tiện hoặc khả năng tài chính đặt tiền bảo lãnh thì có thể được giữ phương tiện vi phạm dưới sự quản lý của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Như vậy, xe đạp điện nếu vi phạm nồng độ cồn có thể bị giữ xe đến 7 ngày. Tuy nhiên nếu đáp ứng được quy định tại khoản 10 Điều 125 như nêu trên lãnh thì chủ phương tiện có thể được giữ phương tiện vi phạm dưới sự quản lý của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Đi bộ có bị thổi nồng độ cồn không?

Câu hỏi: Tôi muốn hỏi người đi bộ uống rượu bia thì có bị thổi nồng độ cồn hay không?

Chào bạn, Nghị định 100/2019/NĐ-CP được sửa đổi bởi Nghị định 123 năm 2021 không quy định xử phạt người đi bộ tham gia giao thông mà có nồng độ cồn trong cơ thể.

Tuy nhiên, nếu bạn uống rượu, bia và đi bộ trên đường rồi gây ra lỗi như vượt đèn đỏ, đi sai phần đường… thì bạn vẫn bị xử phạt với hành vi vi phạm đó.

Cụ thể nếu người đi bộ có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn quá 0 có hành vi vi phạm giao thông dẫn đến:

- Tai nạn làm chết người;

- Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người và có tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

- Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 2 người trở lên có tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% - 121%;

- Gây thiệt hại về tài sản từ 100 triệu đồng - dưới 500 triệu đồng…

Sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 260 Bộ luật Hình sự về Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ.

Khung hình phạt với tội danh này là từ 3 - 10 năm tù, gây hậu quả lớn hơn có thể bị phạt tù từ 7 - 15 năm...

Trên đây là thông tin về vấn đề Đi xe đạp điện có bị thổi nồng độ cồn không? Nếu còn có thắc mắc,  bạn đọc vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ.

Nguyễn Văn Việt

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Văn Việt

Công ty Luật TNHH I&J - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

https://luatdongduong.com.vn/

Có thể bạn quan tâm

X