hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Năm, 05/01/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Đi xe máy điện có cần bằng lái, có phải đội mũ bảo hiểm không?

Đi xe máy điện có cần bằng lái không là băn khoăn của không ít người, nhất là đối với những phụ huynh cho con em mình đi học bằng phương tiện này. Để biết rõ hơn, cùng tham khảo những thông tin HieuLuat đưa trong bài viết sau đây.

Mục lục bài viết
  • Đi xe máy điện có cần bằng lái không?
  • Đi xe máy điện có cần đội mũ bảo hiểm không?
  • Đi xe máy điện có cần gương không?

Đi xe máy điện có cần bằng lái không?

Câu hỏi: Cho tôi hỏi, điều khiển xe máy điện có vận tốc bao nhiêu thì cần bằng lái? Xin thông tin giúp tôi!

Chào bạn, theo điểm d, khoản 1 tại Điều 3 Nghị định 100/2019/NĐ-CP:

d. Xe máy điện là xe gắn máy được dẫn động bằng động cơ điện có công suất lớn nhất không lớn hơn 4 kW, có vận tốc thiết kế lớn nhất không lớn hơn 50 km/h.

Bên cạnh đó, tại điểm a và điểm b, khoản 1 Điều 60 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định:

a) Người đủ 16 tuổi trở lên được lái xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50 cm3;

b) Người đủ 18 tuổi trở lên được lái xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 trở lên và các loại xe có kết cấu tương tự; xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải dưới 3.500 kg; xe ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi;

Điều 59 Luật này cũng nêu rõ, Giấy phép lái xe hạng A1 cấp cho người lái xe mô tô hai bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 đến dưới 175 cm3.

Căn cứ các quy định trên, có thể thấy, độ tuổi được phép lái xe máy điện là từ 16 tuổi trở lên. Đối với những xe máy điện có vận tốc lớn hơn 50 km/h hoặc động cơ có công suất trên 4 kW sẽ cần bằng lái A1 khi tham gia giao thông.

đi xe máy điện có cần bằng lái không nếu xe có vận tốc hơn 50km/h thì cần bằng lái
Xe máy điện có vận tốc lớn hơn 50 km/h hoặc động cơ có công suất trên 4 kW sẽ cần bằng lái A1 khi tham gia giao thông.

Đi xe máy điện có cần đội mũ bảo hiểm không?

Câu hỏi: Tôi muốn biết, nếu đi xe máy điện thì có cần phải đội mũ bảo hiểm không? Nếu không đội thì phạt bao nhiêu?

Thông tin đến bạn như sau:

Theo quy định tại khoản 4 Điều 6 của Nghị định 100/2019 được sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 123/2021 về về xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ quy định mức phạt tiền từ 400.000 - 600.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

n) Không đội ''mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy'' hoặc đội ''mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy'' không cài quai đúng quy cách khi điều khiển xe tham gia giao thông trên đường bộ;

o) Chở người ngồi trên xe không đội ''mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy'' hoặc đội ''mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy'' không cài quai đúng quy cách, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 06 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật.”;

Do đó, người sử dụng xe máy điện phải đổi mũ bảo hiểm và cài quai theo đúng quy định.

Và những đối tượng bắt buộc phải đội mũ bảo hiểm khi sử dụng xe máy, xe đạp điện bao gồm:

- Người điều khiển phương tiện xe đạp điện, xe máy điện

- Người được chở trên xe đạp điện, xe máy điện.

Nếu khi tham gia giao thông người điều khiển xe máy điện, không đội mũ sẽ bị phạt từ 400.000 - 600.000 đồng. Người ngồi phía sau xe cũng không đội mũ hoặc đội mũ nhưng không cài quai sẽ bị phạt số tiền tương tự.

Như vậy nếu cả hai người ngồi trên xe máy điện đều không đội mũ bảo hiểm thì có thể bị phạt từ 800.000 đồng - 1.200.000 đồng.

Đi xe máy điện có cần gương không?

Câu hỏi: Tôi thấy hiện nay, có nhiều xe máy điện lưu thông trên đường nhưng không có gương chiếu hậu. Vậy có bị phạt không?

Chào bạn, căn cứ theo Luật giao thông đường bộ Việt Nam 2008 thì các dòng xe máy điện có vận tốc chạy từ 50km/h thì bắt buộc phải có đủ gương chiếu hậu.

xe máy điện không có gương chiếu hậu sẽ bị phạt
Nếu xe điện không được trang bị gương phải chịu xử phạt hành chính theo quy định.

Nếu không có gương chiếu hậu, người lái xe máy điện có thể bị xử phạt hành chính theo điểm a khoản 1 Điều 17 Nghị định số 100/2019 của Chính phủ:

Theo đó, phạt tiền từ 100.000 đồng - 200.000 đồng đối với một trong các hành vi:

a) Điều khiển xe không có còi; đèn soi biển số; đèn báo hãm; gương chiếu hậu bên trái người điều khiển hoặc có nhưng không có tác dụng;

Như vậy, nếu xe máy điện không có gương chiếu hậu bên trái hoặc có nhưng không có tác dụng, người lái xe có thể bị phạt từ 100.000 - 200.00 đồng.

Xe máy điện không có gương chiếu hậu bên phải không bị xử phạt hành chính. Ngoài ra,  với xe điện có tốc độ 25km/h thì không bắt buộc phải có gương chiếu hậu.

Trên đây là thông tin về vấn đề đi xe máy điện có cần bằng lái không? Nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ.

Nguyễn Đức Hùng

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Đức Hùng

Công ty TNHH luật TGS - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

https://congtyluattgs.vn/

Có thể bạn quan tâm

X