Giải đáp pháp luật trực tuyến
Thứ Sáu, 14/01/2022

Mượn xe máy người khác lưu thông, cần lưu ý gì để không bị phạt?

Thời gian vừa qua, vấn đề về xe chính chủ thu hút sự quan tâm của nhiều người dân. Việc mượn xe của người khác để lưu thông khá phổ biến, vậy khi mượn xe cần lưu ý gì để không bị phạt?

Câu hỏi: Tôi mượn xe máy của người khác đi thường xuyên, cho tôi hỏi việc đi xe máy không chính chủ có bị phạt không? Khi đi đường cần phải mang theo các giấy tờ gì?

Đi xe máy không chính chủ cần có giấy tờ gì?

Chào bạn, về câu hỏi của bạn chúng tôi xin được thông tin như sau:

Theo quy định tại khoản 10 Điều 80 Nghị định 100/2019 của Chính phủ thì việc xác minh để phát hiện vi phạm về lỗi không sang tên xe sau khi chuyển quyền sở hữu chỉ thực hiện thông qua 02 trường hợp.

Thứ nhất là qua công tác điều tra, giải quyết vụ tai nạn giao thông;

Thứ hai là qua công tác đăng ký xe.

Như vậy, có thể hiểu nếu trong quá trình giải quyết vụ tai nạn giao thông mà phát hiện chủ xe đã chuyển quyền sở hữu nhưng chưa sang tên hoặc đi sang tên sau thời hạn 30 ngày thì cảnh sát giao thông (CSGT) mới được phép phạt chủ xe lỗi không chính chủ.

Nếu bạn mượn xe người khác tham gia giao thông mà bị CSGT gọi vào kiểm tra hành chính, bạn chỉ cần xuất trình đầy đủ các giấy tờ sau:

1. Giấy đăng ký xe

2. Bằng lái xe

3. Bảo hiểm bắt buộc xe máy hoặc xe ô tô.

Nếu là ô tô thì cần có thêm giấy đăng kiểm xe.

Như vậy khi đi xe máy không chính chủ, bạn chỉ cần mang đủ các loại giấy tờ nêu trên sẽ không bị phạt về lỗi không chính chủ.

Nếu trong trường hợp này, CSGT vẫn xử phạt được xem là trái quy định của pháp luật. Người bị xử phạt có thể gọi đến đường dây nóng Bộ Công an: 06923.42593 hoặc có thể khiếu nại đến đơn vị chiến sĩ CSGT đang làm việc.

Riêng đối với những người mua xe máy cũ vẫn nên làm thủ tục sang tên xe, vì theo đại diện Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt (PC08) Công an TP.HCM thì người dân không nên xem nhẹ việc sang tên xe vì thực tế, khi có tai nạn giao thông xảy ra hoặc có hành vi vi phạm pháp luật khác liên quan tới xe đó thì cơ quan chức năng sẽ căn cứ vào người đứng tên sở hữu xe để xác minh.

Và để tránh những rắc rối không đáng có, khi chuyển quyền sở hữu xe thì người dân cần đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục cấp đăng ký, biển số theo quy định.

di xe may khong chinh chu
Nhiều người lo ngại việc mượn xe máy người khác để đi sẽ bị phạt lỗi "không chính chủ". (Ảnh minh họa)

Bên cạnh đó, dù sẽ không bị phạt về lỗi đi xe không chính chủ nhưng người mượn xe máy của người khác lưu thông có thể bị xử phạt về các hành vi vi phạm khác. Mời bạn theo dõi tiếp thông tin dưới đây:

Đi xe không chính chủ có thể bị phạt những lỗi gì?

Cũng giống với xe chính chủ, khi mượn xe người khác để lưu thông, người tham gia giao thông cũng sẽ bị xử phạt nếu có hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông và bị CSGT xử phạt theo quy định.

Từ 2022, áp dụng mức phạt quy định tại Nghị định 123/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

- Phạt tiền 400.000 - 600.000 đồng

Không đội mũ bảo hiểm hoặc đội mũ bảo hiểm nhưng không cài quai đúng quy cách (điểm n khoản 3 Điều 6)

- Phạt tiền từ 1 – 2 triệu đồng

Xe máy không nhường đường hoặc gây cản trở xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ (khoản 5 Điều 6)

- Phạt từ 300.000 – 400.000 đồng với các lỗi (khoản 2 Điều 6)

+ Dừng, đỗ trên phần đường xe chạy ở đoạn đường ngoài đô thị nơi có lề đường

+ Không giảm tốc độ và nhường đường khi điều khiển xe chạy từ trong ngõ, đường nhánh ra đường chính

+ Chạy quá tốc độ quy định từ 05 km/h đến dưới 10 km/h…

- Phạt từ 800.000 nghìn đồng - 1 triệu đồng (khoản 4 Điều 6)

+ Chạy quá tốc độ quy định từ 10 km/h - 20 km/h

+ Dừng, đỗ xe trong hầm đường bộ không đúng nơi quy định

+ Không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông…

+ Đi xe gắn biển số không đúng quy định; gắn biển số không rõ chữ hoặc biển số bị bẻ cong, bị che lấp, bị hỏng; sơn, dán thêm làm thay đổi chữ, số...

Liên quan đến vấn đề xe chính chủ, chúng tôi vừa giải đáp vướng mắc đi xe máy không chính chủ, lưu ý gì để không bị phạt? Nếu còn thắc mắc, hãy để lại câu hỏi để chúng tôi hỗ trợ bạn hoặc gọi đến hotline  19006199 để được tư vấn.

>> Từ năm 2022, sẽ phạt nặng xe không chính chủ đúng không?

Có thể bạn quan tâm