Giải đáp pháp luật trực tuyến
Thứ Bảy, 30/07/2022

Địa phương nào phải hoàn thành cấp CCCD trước 31/8/2022?

Theo yêu cầu của Bộ Công an, có tới 05 địa phương phải hoàn thành cấp Căn cước công dân (CCCD) gắn chip cho công dân đủ điều kiện trên địa bàn trước ngày 31/8/2022.

Câu hỏi: Nghe nói một số nơi phải hoàn thành cấp thẻ Căn cước công dân gắn chip cho người dân đủ điều kiện trước ngày 31/8/2022 có đúng không? Không đi làm có sao không? Tôi cảm ơn.

Địa phương nào phải cấp xong CCCD gắn chip trước 31/8/2022?

Mới đây, Bộ Công an đã chỉ đạo, 5 thành phố trực thuộc Trung ương (Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP.HCM, Cần Thơ) phải hoàn thành cấp căn cước công dân (CCCD) gắn chip cho công dân đủ điều kiện trên địa bàn trước ngày 31/8/2022.

Để kịp thời tiến độ yêu cầu này, tại Hà Nội, Công an thành phố đã mở đợt cao điểm thu nhận hồ sơ cấp CCCD gắn chip trong 30 ngày (từ 25/7 đến 25/8/2022).

Trong đợt cao điểm này, Công an các phường, xã đang nỗ lực tăng ca, tăng thời gian làm để triển khai cấp CCCD gắn chip cho người dân. 

Cụ thể, lực lượng chức năng sẽ triển khai ba ca cấp CCCD gắn chip/ngày, từ 7 giờ đến 22 giờ hàng ngày, đảm bảo tận dụng tối đa thời gian sử dụng các bộ thiết bị thu nhận.

Cũng trong mệnh lệnh, Giám đốc Công an Hà Nội yêu cầu Trưởng Công an các quận, huyện, thị xã chỉ đạo Công an cấp xã tổ chức rà soát lại toàn bộ số nhân khẩu trong diện cấp, nhưng chưa được cấp thẻ CCCD gắn chip trên địa bàn (bao gồm các nhân khẩu đăng ký thường trú, nhân khẩu tạm trú và nhân khẩu hiện đang cư trú không đủ điều kiện đăng ký, thường trú, tạm trú trên địa bàn).

Hà Nội cũng yêu cầu các địa phương lập danh sách đối với các trường hợp không thể thu nhận do các yếu tố khách quan như đang chấp hành án phạt tù; chết; chuyển hộ khẩu về tỉnh/ thành phố khác; có hộ khẩu thường trú nhưng đã xuất ngoại; vắng mặt tại địa phương không rõ nơi đến; vắng mặt tại địa phương nhưng rõ địa chỉ nơi đến tại tỉnh/ thành phố khác, bị sai cấu trúc số định danh cá nhân chờ hủy/ xác lập lại số định danh cá nhân; thôi quốc tịch; điều trị bệnh tâm thần, đao, liệt...

TP.HCM để thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an cũng phát động cao điểm đợt 03 cấp căn cước công dân gắn chip kéo dài tới 31/8 nhằm thu nhận hồ sơ cấp CCCD gắn chip đối với hơn 1,4 triệu trường hợp trước ngày 31/8/2022.

Công an TP.HCM triển khai thu nhận hồ sơ cấp CCCD đối với toàn bộ công dân từ đủ 14 tuổi trở lên có hộ khẩu thường trú tại TP.HCM nhưng chưa được cấp CCCD từ 7h đến 22h các ngày trong tuần (kể cả thứ bảy, chủ nhật và ngày lễ) tại trụ sở đội cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội công an cấp huyện.

Bên cạnh đó Công an Thành phố cũng tăng cường các điểm cấp CCCD lưu động tại công an phường, xã, thị trấn; đặc biệt là mở thêm các điểm cấp CCCD gần các khu công nghiệp, khu chế xuất, trường học, bệnh viện, khu dân cư...

hoan thanh cap cccd

Đủ điều kiện nhưng không làm CCCD gắn chip có sao không?

Hiện nay, Luật Căn cước công dân 2014 và các văn bản pháp luật liên quan vẫn chưa đặt ra chế tài xử phạt với cá nhân có đủ điều kiện nhưng không đi làm Căn cước công dân gắn chip.

Theo Điều 23 Luật Căn cước công dân, thẻ Căn cước công dân được đổi trong các trường hợp sau đây:

- Công dân đủ 25, 40 và 60 tuổi; 

- Thẻ bị hư hỏng không sử dụng được;

- Thay đổi thông tin về họ, chữ đệm, tên; đặc điểm nhân dạng;

- Xác định lại giới tính, quê quán;

- Có sai sót về thông tin trên thẻ Căn cước công dân;

- Khi công dân có yêu cầu.

Mặc dù không bắt buộc đi cấp thẻ CCCD gắn chip khi thẻ cũ vẫn còn hạn, tuy nhiên, từ ngày 31/12/2022, sổ hộ khẩu giấy sẽ hết hiệu lực sử dụng, thẻ CCCD gắn chip điện tử được tích hợp các thông tin sẽ là giấy tờ để công dân thực hiện giao dịch thay thế sổ hộ khẩu. Vì thế, công dân đủ điều kiện được cấp nên tranh thủ thời gian đến trụ sở công an xã, phường, thị trấn thực hiện thủ tục cấp CCCD gắn chip, đảm bảo quyền lợi cá nhân của chính mình.

Trên đây là giải đáp địa phương nào phải hoàn thành cấp CCCD trước 31/8/2022? Nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline  19006199 để được hỗ trợ.

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm