Thứ Sáu, 22/10/2021

Muốn đi du lịch, phải đáp ứng những điều kiện nào?

Có thể nói, một trong những ngành nghề bị ảnh hưởng mạnh nhất của dịch Covid-19 chính là du lịch. Vì thế, sau khi chuyển sang trạng thái bình thường mới, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có hướng dẫn ngành du lịch thích ứng an toàn với dịch.

Những điều kiện phải đáp ứng khi muốn đi du lịch nội địa?

Câu hỏi: Tôi đã ở nhà chống dịch nửa năm nay và chưa được đi du lịch. Tôi ở TP.HCM và hiện đang xếp vào vùng dịch cấp độ 2 tức là vùng màu vàng. Nay khi dịch đã cơ bản ổn định, tôi muốn đi du lịch thì có phải xét nghiệm Covid-19 không? Cần đáp ứng những điều kiện nào?

Chào bạn. Mới đây, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Hướng dẫn 3862/HD-BVHTTDL thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ trong hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch.

Theo hướng dẫn này, việc xét nghiệm Covid-19 chỉ áp dụng với những đối tượng sau:

- Người có một trong các triệu chứng sau: sốt, ho, mệt mỏi, đau rát họng, khó thở... ;

- Trường hợp không có một trong các triệu chứng nêu trên, người đến từ các tỉnh của tất cả các cấp độ dịch chỉ bị yêu cầu xét nghiệm một trong các trường hợp:

+ Có nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có cấp độ dịch cấp 3;

+ Đến từ địa bàn được đánh giá có cấp độ dịch cấp 4 hoặc vùng đang bị cách ly y tế (phong tỏa). Riêng trường hợp khách là người dân cư trú trong địa bàn thì không phải xét nghiệm.

- Riêng những người đã tiêm đủ liều vắc xin và người đã khỏi bệnh, chỉ xét nghiệm một trong các trường hợp:

+ Khi có yêu cầu điều tra dịch tễ của cơ quan có thẩm quyền;

+ Đến từ địa bàn được đánh giá có cấp độ dịch cấp 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa).

- Khách du lịch cũng có thể phải xét nghiệm tầm soát ngẫu nhiên, định kỳ do cơ quan y tế thực hiện.

Ngoài ra, khách du lịch cũng được yêu cầu phải tuân thủ “Thông điệp 5K”; khai báo y tế theo quy định hoặc quét mã QR. Thực hiện đầy đủ các quy định của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế và nội quy của cơ sở kinh doanh du lịch.

dieu kien phai dap ung khi muon di du lich
Điều kiện nào du khách phải đáp ứng khi muốn đi du lịch? (Ảnh minh họa)
 

Khi nào mở cửa đón khách quốc tế?

Câu hỏi: Tôi kinh doanh khách sạn ở Nha Trang. Tôi muốn hỏi bao giờ mới mở cửa đón khách du lịch quốc tế? Tình hình du lịch trong nước ảm đạm quá nên không đủ để tôi chi trả chi phí.

Chào bạn. Chiều 21/10/2021, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao, Du lịch và một số địa phương.

Tại cuộc họp này, Bộ Văn hóa, Thể thao, Du lịch đề xuất định hướng, lộ trình mở lại hoạt động du lịch quốc tế gồm 3 giai đoạn.

Giai đoạn 1 (triển khai từ tháng 11/2021) thí điểm đón khách quốc tế theo các chương trình du lịch trọn gói, thông qua các chuyến bay thuê bao chuyến và chuyến bay thương mại, áp dụng tại thành phố Phú Quốc (Kiên Giang), Cam Ranh (Khánh Hòa), Quảng Nam, Đà Nẵng.

Giai đoạn 2 (từ tháng 1/2022) mở rộng phạm vi đón khách du lịch quốc tế. Đồng thời, kết nối các điểm đến thông qua các chuyến bay thuê bao và quốc tế thường lệ.

Ở giai đoạn này, khách có thể tham gia các chương trình du lịch kết hợp nhiều điểm đển sau khi đã hoàn thành chương trình du lịch tại điểm đến đầu tiên trong thời gian 7 ngày, trước mắt kết nối các điểm du lịch: Phú Quốc (Kiên Giang), Nha Trang (Khánh Hòa), Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ninh.

Giai đoạn 3 (từ quý II/2022) mở cửa lại hoàn toàn đối với thị trường khách quốc tế nhưng phải bảo đảm các phương án phòng, chống dịch theo quy định.

Như vậy, hiện nay vẫn chưa chính thức có phương án đón du khách quốc tế mà mới chỉ là các phương án chưa được thông qua theo đề xuất của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Trên đây là những điều kiện phải đáp ứng khi muốn đi du lịch nội địa và thông tin về thời điểm mở cửa du lịch quốc tế. Nếu còn có vướng mắc, bạn có thể gửi câu hỏi để được chúng tôi hỗ trợ.

>> Du lịch, rạp chiếu phim đã được mở lại chưa?

Có thể bạn quan tâm