hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Ba, 04/04/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Đỗ nguyện vọng 1 nhưng muốn học nguyện vọng 2, có được không?

Ở thời điểm này, HieuLuat đã nhận được tương đối nhiều câu hỏi liên quan đến thi và xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2023. Trong đó bao gồm cả vướng mắc đỗ nguyện vọng 1 nhưng muốn học nguyện vọng 2 có được không?

Mục lục bài viết
  • Đỗ nguyện vọng 1 nhưng muốn học nguyện vọng 2, được không?
  • Có được đổi nguyện vọng sau khi biết điểm không?
  • Thí sinh lưu ý gì khi đăng ký nguyện vọng?
Câu hỏi: Con tôi đang tìm hiểu nguyện vọng vào các ngành, các trường đại học để chuẩn bị cho kỳ thi tuyển đại học, cao đẳng năm nay. Có một vấn đề tôi muốn hỏi là nếu con đỗ nguyện vọng 1 nhưng muốn học nguyện vọng 2 thì có được không? Mong nhận được thông tin, xin cảm ơn!

Đỗ nguyện vọng 1 nhưng muốn học nguyện vọng 2, được không?

Chào bạn, theo khoản 3 Điều 19 Quy chế tuyển sinh Đại học, cao đẳng ban hành kèm Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT về việc đăng ký xét tuyển nguyện vọng được quy định như sau:

3. Thí sinh được đăng ký nguyện vọng vào nhiều ngành, nhiều trường khác nhau không hạn chế số lượng, nhưng phải sắp xếp các nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp. Trong trường hợp nhiều nguyện vọng đủ điều kiện trúng tuyển, thí sinh chỉ được công nhận trúng tuyển và gọi nhập học theo nguyện vọng cao nhất.

Như vậy, căn cứ theo quy định tuyển sinh của Bộ GDĐT như đã nêu trên thì thí sinh chỉ được đỗ và học 1 nguyện vọng duy nhất, cao nhất. Có nghĩa là khi con bạn đã đỗ nguyện vọng 1 thì hệ thống xét tuyển sẽ dừng lại ở nguyện vọng đó, không xét xuống các nguyện vọng sau.

đỗ nguyện vọng 1 nhưng muốn học nguyện vọng 2 được khôngThí sinh đỗ nguyện vọng 1 nhưng muốn học nguyện vọng 2 có được hay không?

Mặt khác nếu trượt nguyện vọng 1, hệ thống sẽ xét đến nguyện vọng 2... Nếu nguyện vọng 2 tiếp tục trượt, hệ thống sẽ xét tuyển dần cho đến hết danh sách nguyện vọng. 

Như vậy, sẽ không có trường hợp thí sinh đủ điểm đỗ tất cả các nguyện vọng và được chọn trường để học.

Nếu con bạn đỗ trường nguyện vọng 1 nhưng không muốn học mà muốn học ở trường nguyện vọng 2, nguyện vọng 3, thì bạn có thể từ chối nhập học ở trường đăng ký nguyện vọng 1.

Thí sinh không xác nhận nhập học theo thời gian quy định của trường xem như thí sinh từ chối nhập học vào trường đó. Con bạn có thể theo dõi trường bạn đã đăng ký nguyện vọng 2 xem có xét tuyển bổ sung do thiếu chỉ tiêu hay không. Nếu có, cần nộp hồ sơ riêng theo quy định riêng của trường.

Tuy nhiên, việc này lại không đảm bảo chắc chắn vì thường những ngành hot, được ưa chuộng của các trường thường xét đủ chỉ tiêu từ đợt 1, những ngành xét bổ sung chỉ tiêu thường kén thí sinh hơn.

Câu hỏi: Cho em hỏi có được đổi nguyện vọng sau khi biết điểm thi không và cần lưu ý gì khi đăng ký nguyện vọng?

Có được đổi nguyện vọng sau khi biết điểm không?

Chào bạn, theo Công văn số 1444/BGDĐT-GDĐH của Bộ Giáo dục và Đào tạo có quy định về điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển. Theo đó, thí sinh chỉ được thực hiện đều chỉnh nguyện vọng theo phương thức trực tuyến.

Cụ thể, sau khi có kết quả thi tốt nghiệp THPT, mỗi thí sinh sẽ được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển tối đa 03 lần trong thời gian quy định.

Các thí sinh phúc khảo các bài thi/môn thi sẽ điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT sau khi có kết quả phúc khảo thi tốt nghiệp THPT;

Thí sinh không được điều chỉnh không lớn hơn số lượng nguyện vọng đã đăng ký ban đầu, sử dụng tài khoản và mật khẩu cá nhân đã được cấp để thực hiện việc điều chỉnh;

Như vậy, thí sinh sau khi biết điểm thi của mình nếu muốn đăng ký nguyện vọng khác so với lúc ban đầu, có thể thay đổi nguyện vọng để tăng khả năng đỗ đại học.

Như vậy, thí sinh thi đại học, cao đẳng được thay đổi nguyện vọng sau khi đã biết điểm thi. Tuy nhiên, cần có hai lưu ý:

-  Mỗi thí sinh được điều chỉnh đăng ký xét tuyển tối đa 03 lần trong thời gian quy định

- Chỉ được thực hiện theo phương thức trực tuyến.

Về vấn đề lưu ý khi đăng ký nguyện vọng, bạn có thể tham khảo theo nội dung dưới đây:

Thí sinh lưu ý gì khi đăng ký nguyện vọng?

Thí sinh khi đăng ký nguyện vọng nên đăng ký đủ 3 nhóm trường để đảm bảo cơ hội trúng tuyển cho mình:

- Nhóm trường cao hơn năng lực

- Nhóm trường vừa tầm với năng lực

- Nhóm trường thấp hơn với năng lực.

Cả 3 nhóm trường này đều phải cùng ngành học mình yêu thích.

Bạn cũng không nên chọn trường yêu thích nhưng lại chọn một ngành dễ đậu tuy nhiên sau đó lại không muốn theo học. Việc học không đúng ngành yêu thích khiến sinh viên chán nản và không đạt hiệu quả trong học tập.

Lưu ý nhất là khi đăng ký NV1 cần phải chọn ngành, trường yêu thích nhất, có khả năng theo học nhất.

Trên đây HieuLuat đã thông tin về vấn đề đỗ nguyện vọng 1 nhưng muốn học nguyện vọng 2, nếu còn thắc mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ, giải đáp sớm nhất.

Có thể bạn quan tâm

X