hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Sáu, 15/09/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Đổi biển vàng sang biển trắng: Thủ tục và chi phí như thế nào?

Việc đăng ký biển số xe là thủ tục bắt buộc đối với chủ phương tiện. Nếu xe ô tô ngừng kinh doanh hoạt động vận tải thì phải thực hiện thủ tục đổi biển số theo quy định. Vậy thủ tục và chi phí đổi biển vàng sang biển trắng hiện nay như thế nào?

 
Câu hỏi: Trước đây tôi có mua xe ô tô và đăng ký kinh doanh vận tải hành khách. Tuy nhiên, hiện tại tôi muốn ngừng kinh doanh vận tải và chuyển sang mục đích khác. Vậy thủ tục đổi biển số vàng sang biển số trắng như thế nào? Chi phí bao nhiêu?

Xe biển vàng và biển trắng khác nhau như thế nào?

Theo quy định tại điểm c và điểm đ khoản 5 Điều 37 Thông tư 24/2023/TT-BCA (có hiệu lực từ ngày 15/8/2023) quy định về biển số xe ô tô màu trắng và màu vàng như sau:

“c) Biển số xe ô tô nền màu trắng, chữ và số màu đen, seri biển số sử dụng lần lượt một trong 20 chữ cái sau đây: A, B, C, D, E, F, G, H, K, L, M, N, P, S, T, U, V, X, Y, Z cấp cho xe của các tổ chức, cá nhân trong nước, không thuộc đối tượng quy định tại điểm a khoản này;” và

“đ) Biển số xe ô tô nền màu vàng, chữ và số màu đen cấp cho xe hoạt động kinh doanh vận tải bằng ô tô, sử dụng lần lượt một trong 20 chữ cái sau đây: A, B, C, D, E, F, G, H, K, L, M, N, P, S, T, U, V, X, Y, Z”.

Xe biển vàng và xe biển trắng khác nhau như thế nào?

Xe biển vàng và xe biển trắng khác nhau như thế nào?

Như vậy:

- Xe biển số vàng là xe được cơ quan thẩm quyền cấp cho các xe có đăng ký hoạt động kinh doanh vận tải;

- Xe biển số trắng là xe được cơ quan thẩm quyền cấp cho xe của các tổ chức, cá nhân trong nước.

Việc cấp biển số xe cho ô tô tuỳ thuộc vào mục đích sử dụng của phương tiện đó. Điều này giúp cho cơ quan chức năng theo dõi và kiểm soát, quản lý các phương tiện tại địa phương được hiệu quả.

Thủ tục đổi biển vàng sang biển trắng theo quy định hiện nay

Hồ sơ đổi biển vàng sang trắng

Để thực hiện cấp đổi biển số vàng sang biển trắng, chủ xe cần phải chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ theo quy định tại Điều 17 Thông tư 24/2023/TT-BCA, gồm có:

- Giấy khai đăng ký xe theo mẫu ban hành kèm Thông tư 24/2023/TT-BCA;

- Giấy tờ của chủ xe:

  • Nếu chủ xe là người Việt Nam: Chủ xe thực hiện thủ tục đăng ký trên cổng dịch vụ công (sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2) hoặc chủ xe xuất trình giấy tờ tùy thân (CCCD/hộ chiếu còn thời hạn sử dụng);

  • Nếu chủ xe là người nước ngoài: Xuất trình giấy tờ chứng minh thường trú/tạm trú tại Việt Nam (còn thời hạn cư trú 06 tháng trở lên);

  • Nếu chủ xe là tổ chức: Chủ xe thực hiện thủ tục đăng ký trên cổng dịch vụ công (sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2) hoặc xuất trình quyết định thành lập/thông báo mã số thuế của tổ chức.

  • Xuất trình thêm giấy tờ tùy thân nếu được cơ quan tổ chức giới thiệu đi làm thủ tục.

  • Văn bản uỷ quyền có công chứng/chứng thực nếu có (trong trường hợp uỷ quyền thực hiện thủ tục đổi biển số xe).

- Chứng nhận đăng ký biển số xe;

- Quyết định thu hồi giấy phép kinh doanh vận tải/Quyết định thu hồi phù hiệu, biển hiệu của cơ quan có thẩm quyền.

Thủ tục đổi biển vàng sang biển trắng
Thủ tục đổi biển vàng sang biển trắng

Đổi biển vàng sang biển trắng ở đâu? 

Theo quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều 4 Thông tư 24/2023/TT-BCA, việc đổi biển vàng sang biển trắng được thực hiện tại các cơ quan sau:

- Phòng Cảnh sát giao thông (đối với xe của tổ chức/cá nhân có trụ sở/nơi cư trú tại quận và thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương; và huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh nơi đặt trụ sở của Phòng Cảnh sát giao thông);

- Công an cấp huyện (đối với xe của tổ chức/cá nhân trong nước có trụ sở/nơi cư trú tại địa phương).

Như vậy, xe muốn đổi biển vàng sang trắng thì đến địa điểm nêu trên (tùy từng trường hợp) để thực hiện thủ tục đổi biển số theo quy định.

Chi phí đổi biển vàng sang biển trắng

Căn cứ quy định tại khoản 1 Điều 5 Thông tư 229/2016/TT-BTC, người đăng ký cấp đổi biển số xe phải đóng khoản phí như sau:

  • Đối với xe ô tô: 150.000 đồng

  • Đối với xe sơ mi rơ moóc đăng ký riêng, rơ moóc: 100.000 đồng

Mức thu lệ phí này áp dụng cho cả Khu vực I, II, III.

Chi phí đổi biển vàng sang biển trắng

Chi phí đổi biển vàng sang biển trắng

Đổi biển vàng sang trắng mất bao lâu?

Thông thường, sau khi nộp đầy đủ hồ sơ đổi biển số vàng sang trắng tại cơ quan có thẩm quyền và nộp lệ phí theo quy định thì sau khoảng 30 - 60 ngày (tùy từng địa phương) sẽ trả kết quả. Trường hợp có sai sót hoặc thiếu giấy tờ thì cơ quan thẩm quyền sẽ thông báo để bạn bổ sung theo yêu cầu.

Trường hợp nào cần đổi biển vàng sang biển trắng?

Theo Thông tư 24/2023/TT-BCA, xe ô tô kinh doanh vận tải đều được cấp biển số nền vàng. Các xe ô tô được cấp biển số vàng là những phương tiện được chủ xe đăng ký kinh doanh hoạt động vận tải hành khách, hàng hóa nhằm mục đích sinh lợi, bất kể hoạt động diễn ra thường xuyên hay không.

Do đó, các xe đã được cấp biển số vàng, nếu chủ xe muốn chuyển mục đích sử dụng sang loại xe thông thường, không dùng để kinh doanh vận tải nữa thì phải thực hiện thủ tục đổi sang biển số trắng theo quy định.

Nói chung, khi ngừng kinh doanh dịch vụ vận tải, chủ xe cần đổi biển xe từ vàng sang trắng.

Nếu ngừng kinh doanh vận tải mà chủ xe không thực hiện đổi sang biển số trắng thì sẽ bị xử phạt theo quy định tại điểm g khoản 8 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, đã được sửa đổi tại điểm h khoản 17 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP về mức phạt hành vi không thực hiện đúng quy định về biển số xe: Phạt tiền từ 04 - 06 triệu đồng đối với cá nhân và 08 - 12 triệu đồng đối với tổ chức.

Trên đây là những thông tin về thủ tục đổi biển vàng sang biển trắng và phí đổi biển vàng sang trắng mà chúng tôi muốn gửi đến bạn đọc. Nếu có vướng mắc, vui lòng liên hệ đến tổng đài:  19006199 để được tư vấn, hỗ trợ.

Nguyễn Văn Tuấn

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Văn Tuấn

Công ty TNHH luật TGS - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

Có thể bạn quan tâm

X