hieuluat
Chia sẻ email

Đổi sang Căn cước gắn chip có cần đổi thông tin thẻ ngân hàng?

Đổi sang CCCD có cần đổi thông tin thẻ ngân hàng là thông tin nhiều người muốn biết bởi hiện nay rất nhiều người chuyển từ CMND sang dùng Căn cước công dân gắn chip.

Câu hỏi: Tôi mới chuyển từ CMND sang dùng CCCD gắn chip, và có một điều thắc mắc là tôi có cần đổi thông tin thẻ ngân hàng hay không và những loại giấy tờ nào tôi cần phải cập nhật thông tin về CCCD. Mong nhận được thông tin từ HieuLuat.

Đổi sang CCCD có cần đổi thông tin thẻ ngân hàng?

Chào bạn, theo quy định của Ngân hàng Nhà nước thì khi thực hiện các giao dịch tại ngân hàng, mỗi người đều bắt buộc xuất trình giấy tờ tùy thân có ảnh như CMND/CCCD mã vạch/CCCD gắn chip hoặc hộ chiếu còn hạn.

Do đó, khi đổi CMND sang CCCD, đặc biệt là khi đổi CMND 9 số sang CCCD sẽ bị đổi số. Các thông tin của người dân tại ngân hàng sẽ không còn khớp với giấy tờ tùy thân. Vì CMND là công cụ để xác minh công dân có đúng là chủ tài khoản hay không. Do đó, nếu các số trong giấy tờ tùy thân bị sai lệch thì nhân viên ngân hàng không thể đối chiếu và xác nhận công dân là chủ tài khoản, điều này dẫn đến ảnh hưởng khi thực hiện các giao dịch.

Vì vậy, sau khi đổi từ CMND sang CCCD, người dân nên liên hệ với ngân hàng quản lý tài khoản để hỗ trợ kịp thời thay đổi thông tin cá nhân nhằm đảm bảo mọi giao dịch diễn ra thông suốt.

đổi sang CCCD có cần đổi thông tin thẻ ngân hàng cần cập nhật số CCCD để đảm bảo thực hiện giao dịchNếu chuyển từ CMND 9 số sang CCCD cần cập nhật thông tin thẻ ngân hàng để đảm bảo thực hiện các giao dịch.

Khoản 1 Điều 12 của Thông tư 59/2021/TT-BCA quy định như sau:

Mã QR code trên thẻ CCCD có lưu thông tin về số CCCD, số CMND. Cơ quan, tổ chức, cá nhân kiểm tra thông tin về số CCCD, số CMND của công dân thông qua việc quét mã QR code, không yêu cầu công dân phải cung cấp Giấy xác nhận số CMND, CCCD.

Bên cạnh đó, khoản 2 Điều 12 Thông tư 59/2021/TT-BCA cũng quy định rằng nếu trong mã QR code trên thẻ CCCD không có thông tin về số CMND, số CCCD cũ thì cơ quan Công an nơi tiếp nhận đề nghị cấp CCCD có trách nhiệm cấp Giấy xác nhận số CMND, số CCCD cũ cho công dân khi có yêu cầu.

Theo đó, người dân chỉ cần xuất trình CCCD gắn chip, nhân viên ngân hàng sẽ quét mã QR trên thẻ CCCD, từ đó biết được thông tin về số CMND cũ mà không cần phải xin Giấy xác nhận số CMND cũ và cũng không cần phải cung cấp Giấy này khi giao dịch với ngân hàng.

Giấy tờ nào cần cập nhật khi đổi sang Căn cước gắn chip?

Bên cạnh thẻ ngân hàng khi đổi sang CCCD gắn chip một số loại giấy tờ khác cũng cần được cập nhật thông tin để thuận tiện hơn trong khi thực hiện các thủ tục hành chính, giao dịch.

Thứ nhất là cập nhật thông tin bảo hiểm xã hội/VssID. Người dân có thể thực hiện trên điện thoại hoặc máy tính và truy cập vào website:

https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn/

Hoặc thực hiện trực tiếp trên ứng dụng BHXH điện tử VssID.

Thứ hai là thay đổi thông tin đăng ký thuế

Khi người nộp thuế thay đổi từ CMND 9 số (trước đó đã sử dụng để đăng ký Mã số thuế cá nhân) sang CCCD gắn chip người đó cần phải cập nhật lại sang số CCCD mới theo quy định.

Đối với người đổi từ CMND 12 số hay CCCD mã vạch sang CCCD gắn chip thì không phải thực hiện việc thay đổi thông tin đăng ký thuế.

Thứ ba, cập nhật thông tin hộ chiếu

Việc thay đổi số CMND 9 số thành số CCCD là thay đổi thông tin nhân thân và thuộc trường hợp phải cấp đổi hộ chiếu.

Tuy nhiên, nếu hộ chiếu còn giá trị trên 6 tháng, đồng thời còn giấy CMND vẫn còn giá trị sử dụng (chưa quá 15 năm từ ngày cấp) công dân vẫn có thể dùng hộ chiếu cũ mà chưa cần phải cấp đổi ngay. Ngược lại nếu đã có CCCD mới và không còn giấy CMND cũ thì phải thực hiện thủ tục cấp đổi hộ chiếu mới, vì trên hộ chiếu in thông tin của số CMND cũ.

Thứ tưgiấy tờ nhà, sổ đỏ, sổ hồng

Việc này tuy không bắt buộc nhưng nếu có nhu cầu thì người dân vẫn có thể cập nhật số CCCD gắn chip thay cho số CMND trên giấy chứng nhận.

Xem chi tiết cách cập nhật các loại giấy tờ khi đổi sang CCCD gắn chip.

Trên đây là giải đáp cho vấn đề Đổi sang CCCD có cần đổi thông tin thẻ ngân hàng? Nếu còn vướng mắc,  bạn đọc vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ.

Nguyễn Đức Hùng

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Đức Hùng

Công ty TNHH luật TGS - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

Có thể bạn quan tâm

X