hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Hai, 01/04/2024
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Từ 01/7/2024: Đổi sang thẻ Căn cước có thay đổi số CCCD?

Từ 01/7 tới đây, nhiều người sẽ được cấp Căn cước lần đầu, cũng có một số đối tượng phải đổi từ thẻ CCCD sang thẻ Căn cước? Như vậy, đổi sang thẻ Căn cước có thay đổi số CCCD?

Những đối tượng đầu tiên được cấp thẻ Căn cước từ 01/7/2024 gồm:

1 - Công dân từ đủ 14 tuổi (đối tượng bắt buộc)

2 - Công dân dưới 14 tuổi (nếu có nhu cầu)

Và 3 đối tượng sau đây đổi thẻ từ thẻ CCCD sang thẻ Căn cước nếu chưa đổi thẻ trong vòng 2 năm trước thời điểm 01/7/2024:

3 - Người tròn 25 tuổi ở thời điểm 01/7/2024 (tức sinh ngày 01/7/1999)

4 - Người tròn 40 tuổi ở thời điểm 01/7/2024 (tức sinh ngày 01/7/1984)

5 - Người tròn 60 tuổi ở thời điểm 01/7/2024 (tức sinh ngày 01/7/1964)

Ngoài 5 đối tượng trên thì những ai dùng Chứng minh nhân dân, thẻ Căn cước công dân bị hư hỏng, mất hoặc có nhu cầu đổi sang thẻ Căn cước đều có thể thực hiện thủ tục cấp lại thẻ từ thời điểm này.

Đổi sang thẻ Căn cước có thay đổi số CCCD?

Căn cứ theo quy định tại Điều 13 Nghị định 137/2015 thì số định danh cá nhân là dãy số tự nhiên gồm 12 số, có cấu trúc gồm:

- 6 số là mã thế kỷ sinh, mã giới tính, mã năm sinh của công dân, mã tỉnh, TP trực thuộc Trung ương hoặc mã quốc gia nơi công dân đăng ký khai sinh

- 6 số là khoảng số ngẫu nhiên

Số định danh cá nhân cũng chính là số thẻ Căn cước công dân được cấp cho mỗi công dân từ khi sinh ra đến khi mất, không lặp lại ở người khác.

Mã số này được dùng để kết nối, cập nhật, chia sẻ, khai thác thông tin của công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và các cơ sở dữ liệu chuyên ngành.

Số định danh cá nhân gắn liền với một người từ khi họ sinh ra cho đến khi mất đi và có vai trò quan trọng trong nhiều giao dịch dân sự, thủ tục hành chính của công dân.

Bên cạnh đó, tại Điều 12 Luật Căn cước, số định danh cá nhân của công dân Việt Nam cũng là dãy số tự nhiên gồm 12 số do CSDL quốc gia về dân cư xác lập cho công dân Việt Nam.

Số định danh cá nhân của công dân Việt Nam do Bộ Công an thống nhất quản lý trên toàn quốc và xác lập cho mỗi công dân Việt Nam, không lặp lại ở người khác.

Như vậy, số định danh cá nhân của công dân Việt Nam dùng để cấp thẻ Căn cước. Từ 01/7/2024 người dân được cấp thẻ Căn cước, mã số in trên thẻ chính là số định danh của công dân. Có nghĩa, từ thời điểm này chỉ đổi tên thẻ CCCD thành thẻ Căn cước còn mã số in trên thẻ không thay đổi.

đổi sang thẻ Căn cước có thay đổi số CCCDNhiều người băn khoăn đổi sang thẻ Căn cước có thay đổi số CCCD?

Một số thay đổi về việc cấp Căn cước từ 01/7/2024

So với Luật Căn cước công dân 2014 thì Luật Căn cước hiện nay có nhiều thay đổi.

Ví dụ: Nếu như trước đây CCCD chỉ được cấp cho công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi tuy nhiên, theo Luật mới công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên phải thực hiện thủ tục cấp thẻ Căn cước. Bên cạnh đó  công dân Việt Nam dưới 14 tuổi cũng sẽ được cấp thẻ căn cước theo nhu cầu. (Điều 19 Luật Căn cước)

Về quy trình cấp thẻ cũng có sự thay đổi, thay vì chỉ cần chụp ảnh, thu thập vân tay của người đến làm thủ tục thì nay sẽ thu nhận thông tin nhân dạng, thông tin sinh trắc học gồm ảnh khuôn mặt, vân tay, mống mắt của người cần cấp thẻ căn cước. (điểm b khoản 1 Điều 23 Luật Căn cước)

Thời hạn cấp thẻ cũng được rút ngắn hơn so với quy định cũ.

Hiện hành, tại TP, thị xã, việc cấp mới và đổi không quá bảy ngày làm việc, cấp lại không quá 15 ngày làm việc… thì tại Luật mới hạn cấp, cấp đổi, cấp lại thẻ căn cước không quá bảy ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ (theo Điều 26 Luật Căn cước)

Những thông tin được thể hiện trên mẫu thẻ căn cước mới

Tại đề xuất mới về hình dáng và kích thước của thẻ căn cước về cơ bản vẫn giống như CCCD hiện nay. Một số thông tin thể hiện trên mặt CCCD sẽ có những thay đổi theo đúng quy định của Luật Căn cước.

- Chữ CCCD sẽ chuyển thành Căn cước; chữ “số” sẽ chuyển thành “số định danh cá nhân”.

Quê quán chuyển thành nơi đăng ký khai sinh; nơi thường trú chuyển thành nơi cư trú.

Hai mục này nằm ở mặt sau của thẻ thay vì mặt trước như hiện nay.

Mã QR cũng nằm ở mặt sau của thẻ căn cước.

Chữ ký của cơ quan cấp thẻ cũng đổi từ cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội thành Bộ Công an.

Các thông tin về đặc điểm nhân dạng, vân tay của ngón trỏ trái và phải cũng không còn thể hiện trên thẻ Căn cước…

Bộ phận lưu trữ thông tin là mã QR và chip điện tử được gắn ở mặt sau thẻ Căn cước…

Trên đây là thông tin giải đáp cho vấn đề đổi sang thẻ Căn cước có thay đổi số CCCD.

Bài viết vẫn chưa giải quyết hết thắc mắc của bạn? Đừng ngần ngại, hãy gọi ngay cho chúng tôi theo số  1900.6199 để hỗ trợ, giải đáp

Có thể bạn quan tâm

X