hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Sáu, 24/03/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Thi vào ngành công an, ai được cộng điểm ưu tiên?

Đối tượng được cộng điểm ưu tiên khi thi ngành công an là một trong các vấn đề được phụ huynh, học sinh quan tâm trong thời điểm tìm hiểu, chọn trường chuẩn bị cho kỳ thi tuyển Đại học năm 2023 tới đây.

Mục lục bài viết
  • Đối tượng được cộng điểm ưu tiên khi thi ngành công an
  • Phương thức tuyển chọn công dân vào Công an nhân dân
  • Điều kiện tuyển chọn công dân vào Công an nhân dân

Đối tượng được cộng điểm ưu tiên khi thi ngành công an

Câu hỏi: Cho em hỏi thi vào ngành công an thì những đối tượng nào được cộng điểm ưu tiên?

Chào bạn, căn cứ theo Điều 7 Thông tư 55/2019/TT-BCA thì đói tượng được cộng điểm ưu tiên khi thi ngành công an thuộc một trong các trường hợp:

Đối tượng

Điểm được cộng vào tổng số điểm xét tuyển

- Có trình độ tiến sĩ

- Bác sĩ chuyên khoa cấp II

- Dược sĩ chuyên khoa cấp II chuyên ngành y học, dược học

cộng 50 điểm

- Có trình độ thạc sĩ

- Bác sĩ chuyên khoa cấp I

- Bác sĩ nội trú

- Dược sĩ chuyên khoa cấp I chuyên ngành y học, dược học hoặc tốt nghiệp đại học loại giỏi, xuất sắc

cộng 40 điểm

- Tốt nghiệp đại học loại khá;

- Tốt nghiệp cao đẳng, trung cấp loại giỏi, xuất sắc

- Tốt nghiệp sơ cấp loại xuất sắc; trình độ đào tạo cao hơn và đúng với vị trí công việc cần tuyển (theo chỉ tiêu tuyển chọn)

- Người dân tộc thiểu số

cộng 30 điểm

Đạt giải thưởng quốc tế, quốc gia trong các ngành, lĩnh vực theo chỉ tiêu cần tuyển

cộng 20 điểm

- Con đẻ của:

Liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, người được hưởng chính sách như thương binh, người nhiễm chất độc hóa học trong chiến tranh, Anh hùng Lực lượng vũ trang, Anh hùng Lao động, cán bộ Công an nhân dân

- Người hoàn thành nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân

cộng 10 điểm

Nếu một người thuộc nhiều trường hợp được cộng điểm ưu tiên thì người đó chỉ được cộng điểm ưu tiên cao nhất vào tổng số điểm thi tuyển hoặc xét tuyển.

đối tượng được cộng điểm ưu tiên khi thi ngành công an gồm những aiĐối tượng được cộng điểm ưu tiên khi thi ngành công an gồm những ai?

Phương thức tuyển chọn công dân vào Công an nhân dân

Câu hỏi: Tôi muốn biết hiện nay có những phương thức tuyển chọn công dân vào Công an nhân dân nào? Điều kiện tuyển chọn ra sao?

Điều 6 Thông tư 55/2019/TT-BCA) có quy định rõ thi tuyển chọn công dân vào Công an nhân dân gồm 02 phương thức như sau:

Một là thi tuyển

Theo đó, việc tuyển chọn công dân vào Công an nhân dân được thực hiện thông qua việc thi tuyển (trừ trường hợp được tuyển chọn thông qua xét tuyển)

Hình thức, nội dung thi theo quy định là phải phù hợp với ngành, nghề để có thể lựa chọn được người có phẩm chất, trình độ, năng lực đáp ứng yêu cầu tuyển chọn.

Thứ hai là xét tuyển

Người dự tuyển được tuyển chọn thông qua xét tuyển nếu thuộc một trong các trường hợp:

- Có trình độ tiến sĩ, bác sĩ chuyên khoa cấp I, bác sĩ chuyên khoa cấp II, bác sĩ nội trú, dược sĩ chuyên khoa cấp I, dược sĩ chuyên khoa cấp II chuyên ngành y học, dược học;

- Cán bộ, công chức, viên chức đang công tác tại các bộ, ngành ở Trung ương và địa phương hoặc sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp đang phục vụ trong Quân đội nhân dân Việt Nam.

- Trường hợp quy định tại Điều 2 Nghị định 140/2017/NĐ-CP như sinh viên tốt nghiệp đại học loại xuất sắc tại cơ sở giáo dục đại học ở trong nước hoặc nước ngoài được công nhận tương đương về văn bằng, chứng chỉ theo quy định của pháp luật…

Điều kiện tuyển chọn công dân vào Công an nhân dân

Điều kiện tuyển chọn công dân vào Công an nhân dân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 7 Luật Công an nhân dân năm 2018

1. Công dân có đủ tiêu chuẩn về chính trị, phẩm chất đạo đức, trình độ, sức khỏe, độ tuổi và năng khiếu phù hợp với công tác công an, có nguyện vọng và Công an nhân dân có nhu cầu thì có thể được tuyển chọn vào Công an nhân dân.

Ngoài ra, công an nhân dân được ưu tiên tuyển chọn sinh viên, học sinh xuất sắc tốt nghiệp ở các cơ sở giáo dục đại học, cơ sở giáo dục nghề nghiệp có đủ tiêu chuẩn để đào tạo, bổ sung vào Công an nhân dân.

Đồng thời căn cứ theo Điều 4 Thông tư 55/2019/TT-BCA, thì tuyển chọn vào công an nhân dân được thực hiện khi:

- CAND có nhu cầu biên chế.

- Đối tượng dự tuyển có trình độ chuyên môn kỹ thuật, nghiệp vụ, năng khiếu, kỹ năng phù hợp với yêu cầu của vị trí chức danh, công việc cần tuyển.

- Đối tượng dự tuyển bảo đảm các tiêu chuẩn tuyển chọn và tự nguyện phục vụ trong Công an nhân dân. Đối với các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 3 Thông tư 55/2019/TT-BCA, cụ thể là cán bộ, công viên chức đang công tác tại các bộ, ngành ở Trung ương và địa phương hoặc sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp đang phục vụ trong Quân đội nhân dân Việt Nam được tuyển chọn phải có các năm công tác được cơ quan, tổ chức nơi công tác phân loại ở mức hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên.

Nguyễn Đức Hùng

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Đức Hùng

Công ty TNHH luật TGS - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

https://congtyluattgs.vn/

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

X