hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Năm, 08/06/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Đóng bảo hiểm 20 năm muốn nhận bảo hiểm 1 lần có được không?

Bạn đang thắc mắc không biết người đóng bảo hiểm 20 năm muốn nhận bảo hiểm 1 lần có được không? Nếu rút thì lời hay lỗ? Bài viết này sẽ giải đáp cho câu hỏi đó.

Đóng bảo hiểm 20 năm muốn nhận bảo hiểm 1 lần có được không?

Câu hỏi: Ba em tham gia BHXH lao động tròn 20 năm và năm nay cũng đến tuổi về hưu. Vì gia đình có việc nên ba định khi nghỉ hưu sẽ rút BHXH 1 lần để trang trải. Cho em hỏi, nếu ba em đã đóng đủ BHXH 20 năm và đủ tuổi nghỉ hưu thì có được rút BHXH 1 lần không? Và rút BHXH 1 lần thì lời hay lỗ ạ?

Để trả lời cho câu hỏi đóng bảo hiểm 20 năm muốn nhận bảo hiểm 1 lần có được không, ta xét các quy định pháp luật sau:

Theo điểm a, b khoản 1 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP thì người lao động được nhận bảo hiểm xã hội một lần khi đã đủ tuổi nghỉ hưu nhưng chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc là cán bộ nữ hoạt động không chuyên trách tại xã mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Ngoài ra, người lao động sau 01 năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng thì cũng sẽ được nhận bảo hiểm xã hội 1 lần.

Căn cứ quy định nêu trên, có thể thấy ba bạn khi đã đủ tuổi nghỉ hưu và đủ 20 năm đóng bảo hiểm sẽ nhận lương hưu thay vì nhận bảo hiểm xã hội 1 lần.

Đóng bảo hiểm 20 năm muốn nhận bảo hiểm 1 lần có được không?

Ngoài ra, nếu chọn rút bảo hiểm xã hội 1 lần thì người lao động sẽ gặp nhiều thiệt thòi hơn bởi mức hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần thấp hơn so với hưởng lương hưu

Cụ thể theo Điều 56 Luật Bảo hiểm xã hội, nếu nhận lương hưu thì người lao động có thể hưởng từ 45-75% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm cho mỗi tháng. Tuy nhiên, nếu chọn rút bảo hiểm 1 lần thì chỉ được hưởng từ 1,5 – 2 lần mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm và chỉ được hưởng 1 lần.

Như vậy, về lâu về dài thì số tiền người lao động rút bảo hiểm xã hội 1 lần sẽ ít hơn so với nhận lương hưu.

Ngoài ra, rút bảo hiểm xã hội 1 lần sẽ khiến người lao động mất đi một số quyền lợi khác sau này.

>>>Xem tiếp: Tôi nên rút BHXH 1 lần hay nhận lương hưu?

Tóm lại, việc rút bảo hiểm xã hội 1 lần không áp dụng cho những người lao động đã tham gia từ đủ 20 năm bảo hiểm xã hội và đến tuổi về hưu.

Trường hợp nào không được hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội ngoài trường hợp đóng bảo hiểm xã hội đủ 20 năm và đủ tuổi nghỉ hưu thì còn một số trường hợp không được rút bảo hiểm 1 lần khác như:

dong 20 nam bhxh du tuoi nghi huu co duoc rut bhxh 1lan

Trường hợp nào không được hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần?

Người lao động nghỉ việc chưa đủ 1 năm

Căn cứ khoản 1 Điều 1 Nghị quyết 93/2015/QH13, người lao động tham gia bảo hiểm bắt buộc sau 01 năm nghỉ việc mà không tiếp tục đóng bảo hiểm khi có yêu cầu thì được nhận bảo hiểm xã hội 1 lần.

Theo quy định trên thì người lao động chưa nghỉ việc hoặc nghỉ việc chưa đủ 01 năm thì chưa thể làm thủ tục nhận tiền bảo hiểm xã hội 1 lần (trừ trường hợp đáp ứng điều kiện khác quy định tại khoản 1 Điều 60 của Luật Bảo hiểm xã hội hiện hành).

Người lao động mắc bệnh nhưng không phải bệnh hiểm nghèo theo quy định

Dựa trên nội dung tại khoản 1 Điều 60 Luật trên thì người mắc bệnh tật nhưng không phải các loại bệnh: Ung thư; Bại liệt; Xơ gan cổ chướng; Phong, lao nặng; Nhiễm HIV chuyển sang giai đoạn AIDS sẽ không được hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần.

Người lao động không chứng minh được đang định cư ở nước ngoài

Cũng theo nội dung quy định tại khoản 1 Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội, người lao động ra nước ngoài để định cư cũng được hưởng bảo hiểm một lần. Tuy nhiên, nếu ra nước ngoài để định cư nhưng không có giấy tờ chứng minh về việc định cư như bản sao giấy xác nhận về việc thôi quốc tịch Việt Nam, thị thực do nước ngoài cấp…) thì không được nhận bảo hiểm xã hội 1 lần.

Như vậy, những nội dung nêu trên đã quy định cụ thể đối tượng không được nhận bảo hiểm xã hội 1 lần, người lao động khi muốn rút khoản tiền này cần hiểu rõ để biết mình có đáp ứng điều kiện hay không.

Trên đây là thông tin liên quan đến việc vấn đề đóng bảo hiểm 20 năm muốn nhận bảo hiểm 1 lần có được không? Nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ.

Nguyễn Đức Hùng

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Đức Hùng

Công ty TNHH luật TGS - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

X