hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Hai, 29/05/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Đóng bảo hiểm xã hội không đóng bảo hiểm y tế có được không?

Nhiều người lao động không muốn đóng bảo hiểm khi đi làm vì nghĩ rằng như thế là tốn kém. Vậy chỉ đóng bảo hiểm xã hội không đóng bảo hiểm y tế có được không?

Mục lục bài viết
  • Phải đóng bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế trong trường hợp nào?
  • Đóng bảo hiểm xã hội không đóng bảo hiểm y tế có được không?
  • Tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình khi đi làm được không?
Câu hỏi: Chào Hieuluat, tôi mới đi làm công nhân tại công ty sản xuất bánh kẹo. Do mức lương của tôi thấp (6 triệu/tháng) nên tôi không muốn trích tiền để đóng bảo hiểm y tế. Tôi chỉ đóng bảo hiểm xã hội thôi thì có sao không? Tôi nghe nói bảo hiểm y tế chi phí hợp lý, vậy tôi tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình trong khi đi làm được không?

Phải đóng bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế trong trường hợp nào?

Hiện nay, người lao động đi làm bắt buộc phải tham gia bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế trong các trường hợp sau:

Đối với bảo hiểm xã hội

Căn cứ Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, người lao động phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc trong trường hợp sau:

- Người lao động làm việc theo hợp đồng từ đủ 01 tháng trở lên;

- Người lao động là quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã có nhận lương;

- Người lao động là người nước ngoài làm việc hợp pháp tại Việt Nam có hợp đồng từ đủ 01 năm trở lên.

Đối với bảo hiểm y tế

Theo khoản 1 Điều 12 của Luật Bảo hiểm y tế hiện hành (được sửa đổi bổ sung bởi khoản 6 Điều 1 Luật sửa đổi năm 2014), người nào ký hợp đồng lao động từ đủ 3 tháng trở lên sẽ phải tham gia bảo hiểm y tế bắt buộc.

Như vậy, người lao động đi làm phải tham gia bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế khi thuộc một trong các trường hợp nêu trên.

Trên thực tế, nhiều người cho rằng bảo hiểm xã hội đã bảo gồm chế độ ốm đau, tai nạn lao động, thai sản, tai nạn lao động…nên bảo hiểm y tế là không cần thiết. Tuy nhiên đây là 02 chế độ bảo hiểm hoàn toàn khác.

>>>Xem tiếp: Bảo hiểm y tế khác gì bảo hiểm xã hội? Cách phân biệt dễ hiểu, chính xác

Đóng bảo hiểm xã hội không đóng bảo hiểm y tế có được không?

Đóng bảo hiểm xã hội không đóng bảo hiểm y tế có được không?
Đóng bảo hiểm xã hội không đóng bảo hiểm y tế có được không?

Đóng bảo hiểm xã hội không đóng bảo hiểm y tế có được không là một trong những thắc mắc thường gặp của người lao động. Tuy nhiên theo khoản 1 Điều 168 Bộ luật lao động 2019, tham gia bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế không chỉ là trách nhiệm của bên sử dụng lao động mà còn là nghĩa vụ bắt buộc đối với người lao động.

Đối với người lao động, cứ có hợp đồng từ đủ 01 tháng trở lên phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, ký hợp đồng từ đủ 03 tháng trở lên thì phải tham gia bảo hiểm y tế (Căn cứ: Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 và khoản 1 Điều 12 Luật Bảo hiểm y tế 2008).

Hằng tháng, tiền lương của người lao động đáp ứng những yêu cầu nêu trên sẽ được doanh nghiệp, tổ chức…trích ra theo tỷ lệ để đóng bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội cùng lúc cho cơ quan bảo hiểm.

Kể cả khi người lao động đã có thẻ bảo hiểm y tế miễn phí hoặc có bảo hiểm tự nguyện trước khi đi làm, một khi đã ký hợp đồng từ đủ 03 tháng trở lên tại doanh nghiệp, tổ chức…thì vẫn phải đóng bảo hiểm theo đối tượng đầu tiên được xác định.

Theo khoản 2 Điều 13 Luật bảo hiểm y tế, thứ tự nhóm đối tượng tham gia loại bảo hiểm này được sắp xếp theo thứ tự sau:

(1) Nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng;

(2) Nhóm đối tượng được tổ chức bảo hiểm xã hội đóng tiền tham gia bảo hiểm y tế;

(3) Nhóm được Ngân sách nhà nước đóng bảo hiểm y tế;

(4) Nhóm được hỗ trợ mức đóng khi tham gia bảo hiểm y tế;

(5) Nhóm tham gia bảo hiểm theo hộ gia đình.

Từ phân tích trên có thể thấy, người lao động thuộc trường hợp nêu trên phải đóng cả 02 loại bảo hiểm chứ không được lựa chọn đóng bảo hiểm xã hội, bỏ bảo hiểm y tế.

Lưu ý: Đối với người lao động chỉ ký hợp đồng từ đủ 01 tháng – dưới 3 tháng thì chỉ cần tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình khi đi làm được không?

Căn cứ khoản 1 Điều 12 của Luật Bảo hiểm y tế hiện hành (được sửa đổi bổ sung bởi khoản 6 Điều 1 Luật sửa đổi năm 2014), người nào có hợp đồng từ 03 tháng trở lên phải tham gia bảo hiểm y tế bắt buộc theo nhóm do người lao động, người sử dụng lao động cùng đóng.

Từ đó suy ra, người lao động ký hợp đồng từ đủ 01 tháng – dưới 03 tháng không cần đóng bảo hiểm y tế bắt buộc. Thay vào đó, họ có thể tham gia tự nguyện theo hộ gia đình.

Cần lưu ý, trong trường hợp người lao động đang có bảo hiểm y tế tự nguyện nhưng ký hợp đồng từ 03 tháng trở lên thì phải làm thủ tục cắt bảo hiểm y tế hộ gia đình bằng cách đến cơ quan bảo hiểm xã hội tại địa phương thông báo.

Khi đi, người lao động có thể mang Hợp đồng lao động (bản gốc, bản sao công chứng hoặc bản photocopy kèm bản gốc) để kiểm tra, xác minh.

Xem tiếp: Chưa đủ tuổi nghỉ hưu nhưng đủ năm đóng bảo hiểm giải quyết ra sao?

Trên đây là nội dung giải đáp về đóng bảo hiểm xã hội không đóng bảo hiểm y tế có được không? Nếu còn thắc mắc, xin mời liên hệ hotline 19006199 để được hỗ trợ.

Nguyễn Văn Việt

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Văn Việt

Công ty Luật TNHH I&J - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

Có thể bạn quan tâm

X