hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Bảy, 17/09/2022
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Đóng bao nhiêu tiền thì không phải đi nghĩa vụ quân sự?

Hiện nay, nhiều người cố tình tìm mọi lý do để trốn tránh việc thực hiện nghĩa vụ quân sự. Hieuluat nhận được nhiều câu hỏi, đóng bao nhiêu tiền thì không phải đi nghĩa vụ quân sự?

Câu hỏi: Xin giải đáp giúp tôi, hiện nay, cần đóng bao nhiêu tiền thì không phải đi nghĩa vụ quân sự?

Có được đóng tiền để không đi nghĩa vụ quân sự?

Điều 6 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 quy định rõ, công dân nam trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự có nghĩa vụ phục vụ tại ngũ trong Quân đội nhân dân.

Công dân nữ trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự trong thời bình nếu tự nguyện và quân đội có nhu cầu thì được phục vụ tại ngũ.

Về điều kiện độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự, Luật quy định rõ rằng, nam từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi (trừ công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi).

Pháp luật hiện hành cũng không có quy định cho phép công dân được phép nộp tiền để không thực hiện nghĩa vụ quân sự. Vì thế, nếu đủ điều kiện tham gia nghĩa vụ quân sự và không thuộc trường hợp được hoãn thì bạn phải tham gia nghĩa vụ quân sự

Đóng bao nhiêu tiền thì không phải đi nghĩa vụ quân sự?

Nộp phạt rồi có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

Theo quy định tại Nghị định 37/2022/NĐ-CP, người vi phạm về nghĩa vụ quân sự sẽ bị xử phạt. Cụ thể, 

- Phạt tiền từ 10-12 triệu đồng đối với hành vi không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm kiểm tra, khám sức khỏe ghi trong lệnh gọi kiểm tra hoặc khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự của Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự cấp huyện theo quy định của Luật Nghĩa vụ quân sự mà không có lý do chính đáng.

- Phạt tiền từ 12-15 triệu đồng đối với hành vi cố ý không nhận lệnh gọi kiểm tra, khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự của Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự cấp huyện theo quy định của Luật Nghĩa vụ quân sự mà không có lý do chính đáng.

- Phạt tiền từ 30-40 triệu đồng đối với hành vi không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm tập trung ghi trong lệnh gọi nhập ngũ mà không có lý do chính đáng.

- Phạt tiền từ 40-50 triệu đồng đối với hành vi gian dối nhằm trốn tránh thực hiện lệnh gọi nhập ngũ sau khi đã có kết quả khám tuyển sức khỏe nghĩa vụ quân sự đủ điều kiện nhập ngũ theo quy định.

Ngoài ra, người không thực hiện nghĩa vụ quân sự còn bị buộc thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Như vậy, mặc dù người không thực hiện việc khám tuyển nghĩa vụ quân sự đã bị phạt thì người đó vẫn phải thực hiện việc khám tuyển nghĩa vụ quân sự sau khi bị phạt.

Ngoài ra, Điều 332 Bộ luật hình sự 2015 quy định về tội trốn tránh nghĩa vụ quân sự quy định như sau:

1. Người nào không chấp hành đúng quy định của pháp luật về đăng ký nghĩa vụ quân sự, không chấp hành lệnh gọi nhập ngũ, lệnh gọi tập trung huấn luyện, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Tự gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của mình;

b) Phạm tội trong thời chiến;

c) Lôi kéo người khác phạm tội.

Như vậy, bạn không thể chấp nhận nộp phạt để khỏi thực hiện nghĩa vụ quân sự. Nếu cố tình trốn tránh thì ngoài việc bị xử phạt vi phạm hành chính, còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trên đây là giải đáp đóng bao nhiêu tiền thì không phải đi nghĩa vụ quân sự? Nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ.

Có thể bạn quan tâm