hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Sáu, 15/09/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Dùng bảo hiểm xe máy online có bị phạt không? Cách mua bảo hiểm xe máy online

Nhiều người băn khoăn về tính hợp lệ của bảo hiểm xe máy online khi được cơ quan có thẩm quyền yêu cầu xuất trình bảo hiểm xe máy. Vậy dùng bảo hiểm xe máy online có bị phạt không? Cách mua bảo hiểm xe máy online?

 
Câu hỏi: Bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của xe máy là giấy tờ bắt buộc phải mang theo khi tham gia giao thông. Hiện nay, người dân dùng bảo hiểm xe máy online có bị phạt không? Cách mua bảo hiểm xe máy online như thế nào?

Dùng bảo hiểm xe máy online có bị phạt không?

Dùng bảo hiểm xe máy online có bị phạt không?
Bảo hiểm xe máy là cách gọi tắt của bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của xe máy. Theo quy định tại Nghị định 67/2023/NĐ-CP, thì chủ xe máy có trách nhiệm phải mua bảo hiểm xe máy cho phương tiện của. Khi mua bảo hiểm thì chủ xe sẽ được cấp giấy 01 Giấy chứng nhận bảo hiểm.

Thông thường Giấy chứng nhận bảo hiểm xe sẽ được cấp dưới dạng bản cứng (giấy). Tuy nhiên, hiện nay pháp luật đã cho phép Cấp giấy chứng nhận bảo hiểm điện tử để tạo ra sự thuận tiện khi mua cũng như lưu giữ các loại giấy tờ này.

Theo khoản 3 Điều 10 Nghị định 67/2023/NĐ-CP có quy định Trường hợp cấp Giấy chứng nhận bảo hiểm điện tử với điều kiện đảm bảo tuân thủ pháp luật về Giao dịch điện tử và các văn bản hướng dẫn thi hành tương ứng. Giấy chứng nhận bảo hiểm điện tử cũng phải thể hiện đầy đủ các thông tin theo quy định bao gồm:

- Thông tin của chủ xe: tên, địa chỉ, số điện thoại;

- Biển số xe, số khung, số máy xe máy;

- Thông tin của doanh nghiệp bảo hiểm: tên, địa chỉ, số điện thoại;

- Giới hạn trách nhiệm bảo hiểm đối với bên thứ 3;

- Trách nhiệm của chủ xe, người điều khiển xe khi có tai nạn;

- Thời gian bảo hiểm, phí và thời hạn thanh toán

- Ngày tháng năm cấp Giấy chứng nhận;

- Mã số mã vạch được đăng ký, truy xuất thông tin định danh của doanh nghiệp bảohiểm và định danh sản phẩm bảo hiểm của chủ xe.

Do đó, các doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm hoàn toàn có thể phát hành Giấy chứng nhận bảo hiểm điện tử (online) và người mua hoàn toàn có thể mua bảo hiểm xe online.

Hình thức Bảo hiểm xe máy online đã được pháp luật công nhận và quy định nên dùng bảo hiểm xe máy online khi được yêu cầu xuất trình sẽ không bị phạt. Việc sử dụng bảo hiểm xe máy online là hoàn toàn hợp lệ.

Cách mua bảo hiểm xe máy online năm 2023

Cách mua bảo hiểm xe máy online năm 2023

Việc mua bảo hiểm xe máy online rất thuận tiện, nhanh chóng và tiết kiệm thời gian, vì vậy nhiều người thực hiện việc mua bảo hiểm xe máy online. Hiện nay, hầu hết các app thanh toán điện tử đều có dịch vụ mua bảo hiểm xe máy online như Momo, My Viettel, ViettelPay….hoặc trên các trang web của các doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm.

Các bước cơ bản để mua xe máy online như sau:

- Bước 1: Đăng nhập vào các ứng dụng hoặc trang web có dịch vụ mua bán bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân xe máy;

- Bước 2: Lựa chọn đơn vị cung cấp bảo hiểm xe máy online;

- Bước 3: Điền thông tin như tên của chủ xe, địa chỉ, loại xe, biển số xe, số khung, số máy, cách thức nhận Giấy chứng nhận bảo hiểm online;

- Bước 4: Lựa chọn các gói bảo hiểm. Ví dụ như gói 1 năm, 2 năm …..

- Bước 5: Lựa chọn phương thức thanh toán và tiến hành thanh toán online

- Bước 6: Nhận giấy chứng nhận điện tử online.

Đây là các bước cơ bản áp dụng cho hầu hết các ứng dụng (app), trang web thanh toán trực tuyến và trang web của các doanh nghiệp kinh doanh bao hiểm hiện nay. Chủ xe chỉ cần đăng nhập và làm theo các bước hiện trên giao diện là có thể dễ dàng mua đăng ký mua bảo hiểm xe máy online.

Kiểm tra bảo hiểm xe máy online như thế nào?

Sau khi mua bảo hiểm xe máy online muốn tra cứu hoặc khi được yêu cầu xuất trình bảo hiểm xe máy nhưng không có sẵn bản lưu thì chủ xe có thể tra cứu bảo hiểm xe máy online theo các cách sau:

Cách 1: Tra cứu thông qua mã QR trên Giấy chứng nhận bảo hiểm xe máy

- Bước 1: Mở điện thoại vào phần Camera hoặc phần quét mã QR trên điện thoại => Tiến hành quét mã QR trên Giấy chứng nhận bảo hiểm xe máy;

- Bước 2: Sau khi quét mã QR thì điện thoại sẽ nhận được thông báo đường link để tra cứu. Nhấn vào đường link đó thì chúng ta sẽ nhận được hiển thị các thông tin về bảo hiểm xe máy mà mình mua.

Cách 2: Tra cứu trên trang web của các doanh nghiệp bảo hiểm

- Bước 1: Truy cập vào trang web của công ty bảo hiểm mà bạn đã mua

- Bước 2: Tìm trường thông tin về tra cứu bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của xe máy

- Bước 3: Nhập các thông tin theo yêu cầu

Tùy theo giao diện của trang web sẽ yêu cầu nhập các thông tin khác nhau nhưng thường sẽ là họ tên chủ xe, CCCD, biển số xe…..

- Bước 4: Nhấn vào nút tra cứu và thông tin xe được hiển thị

Ngoài ra, một số doanh nghiệp bảo hiểm cung cấp thông tin bảo hiểm qua email hoặc tin nhắn điện thoại giúp khách hàng truy vấn thông tin nhanh chóng khi cần thiết.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề “Dùng bảo hiểm xe máy online có bị phạt không? Cách mua bảo hiểm xe máy online”. Nếu còn có thắc mắc nào khác các bạn có thể liên hệ đến tổng đài: 1900.6199.

Có thể bạn quan tâm

X