hieuluat
Chia sẻ email

Dừng đèn đỏ có bị kiểm tra nồng độ cồn không?

Việc kiểm tra nồng độ cồn khi tham gia giao thông đang là một vấn đề được nhiều người quan tâm. Một trong những thắc mắc phổ biến là liệu khi dừng đèn đỏ có bị kiểm tra nồng độ cồn hay không?

Câu hỏi: Tôi thường xuyên di chuyển bằng xe máy trên các tuyến đường trong thành phố. Gần đây, tôi nghe nói rất nhiều về việc cảnh sát giao thông (CSGT) tăng cường kiểm tra nồng độ cồn để đảm bảo an toàn giao thông. Tuy nhiên, tôi có một số thắc mắc liên quan đến quy định này và mong muốn được giải đáp: Khi tôi dừng đèn đỏ tại các giao lộ, liệu CSGT có quyền yêu cầu tôi thổi nồng độ cồn hay không? Trong trường hợp CSGT yêu cầu tôi thổi nồng độ cồn nhưng tôi từ chối, điều này có bị xem là vi phạm pháp luật không?


Dừng đèn đỏ có bị kiểm tra nồng độ cồn không?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 8 Thông tư 32/2023/TT-BCA, cảnh sát giao thông có quyền hạn "dừng các phương tiện tham gia giao thông đường bộ". Việc dừng đèn đỏ được coi là hành vi tham gia giao thông, do đó cảnh sát giao thông có căn cứ pháp lý để thực hiện kiểm tra nồng độ cồn.

Dừng đèn đỏ có bị kiểm tra nồng độ cồn không?Dừng đèn đỏ có bị kiểm tra nồng độ cồn không?

Hơn nữa, điều 3.38 Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 41:2019/BGTVT định nghĩa:

"Người tham gia giao thông" bao gồm "người điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ".

Do đó, khi bạn đang dừng đèn đỏ, bạn vẫn được coi là người tham gia giao thông và cảnh sát giao thông có quyền kiểm tra nồng độ cồn đối với bạn.

Tuy nhiên, việc kiểm tra nồng độ cồn phải đảm bảo các yêu cầu sau:

- An toàn: Việc dừng và kiểm tra xe không được gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông khác.

- Đúng quy định pháp luật: Cảnh sát giao thông phải có đủ căn cứ và lý do hợp pháp để yêu cầu bạn dừng xe và kiểm tra nồng độ cồn.

- Không gây cản trở giao thông: Việc kiểm tra nồng độ cồn không được diễn ra quá lâu hoặc gây ùn tắc giao thông.

Cảnh sát giao thông cũng có trách nhiệm giải thích lý do kiểm tra nồng độ cồn cho bạn và cho bạn biết kết quả kiểm tra. Bạn có quyền từ chối kiểm tra nồng độ cồn, nhưng nếu bạn từ chối, bạn có thể bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

Không thổi nồng độ cồn theo yêu cầu của CSGT có sao không?

Việc không thổi nồng độ cồn theo yêu cầu của cảnh sát giao thông được xem là hành vi không chấp hành hiệu lệnh của CSGT và sẽ bị xử phạt theo quy định. Cụ thể như sau:

Không thổi nồng độ cồn theo yêu cầu của CSGT có sao không?

Không thổi nồng độ cồn theo yêu cầu của CSGT có sao không?

1. Đối với xe máy:

Theo quy định tại điểm g khoản 8 và điểm g khoản 10 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, người điều khiển và người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (bao gồm xe máy điện) sẽ bị phạt tiền từ 06 - 08 triệu đồng nếu người điều khiển không tuân thủ yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn của cơ quan chức năng.

Ngoài ra, người vi phạm còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 22 - 24 tháng.

Do đó, người điều khiển xe máy không tuân thủ yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn của CSGT có thể bị phạt tối đa đến 08 triệu đồng và bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 22 - 24 tháng.

2. Đối với xe ô tô:

Theo khoản 10 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự sẽ bị phạt từ 30 triệu đồng đến 40 triệu đồng nếu có hành vi không tuân thủ yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn của cơ quan chức năng.

Ngoài việc bị phạt tiền, người vi phạm còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 22 tháng đến 24 tháng.

Theo đó, người điều khiển ô tô không tuân thủ yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn sẽ bị phạt từ 30 triệu đến 40 triệu đồng và bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 22 - 24 tháng.

3. Đối với xe máy kéo, xe máy chuyên dùng

Theo điểm b khoản 9 và điểm e khoản 10 Điều 7 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, người điều khiển máy kéo, xe máy chuyên dùng nếu không tuân thủ yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn của cơ quan chức năng sẽ bị phạt từ 16 triệu đến 18 triệu đồng.

Ngoài ra, người vi phạm còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe hoặc chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ từ 22 tháng đến 24 tháng.

Không vi phạm có bị CSGT gọi vào thổi nồng độ cồn không?

CSGT vẫn có quyền gọi người điều khiển phương tiện vào thổi nồng độ cồn, cụ thể như sau: CSGT có quyền yêu cầu người tham gia giao thông dừng xe để kiểm tra nồng độ cồn trong một số trường hợp cụ thể, theo quy định tại khoản 1 Điều 16 Thông tư 32/2023/TT-BCA:

- Khi thực hiện mệnh lệnh, kế hoạch tuần tra, kiểm soát giao thông.

- Khi có văn bản đề nghị từ cơ quan chức năng về việc dừng xe kiểm soát.

- Khi nhận được tin báo, phản ánh, tố giác về hành vi vi phạm.

Theo đó, nội dung kiểm soát khi CSGT dừng xe bao gồm:

- Kiểm tra giấy tờ xe và người lái.

- Kiểm tra điều kiện tham gia giao thông của phương tiện.

- Kiểm tra việc chấp hành quy định về an toàn vận tải.

- Kiểm tra các nội dung khác có liên quan.

Ngoài ra, nếu kế hoạch tuần tra, kiểm soát giao thông đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, CSGT có quyền yêu cầu người lái xe thổi nồng độ cồn bất kể người điều khiển phương tiện không có hành vi vi phạm.

Trên đây là thông tin gửi đến bạn đọc về câu hỏi dừng đèn đỏ có bị kiểm tra nồng độ cồn không.

Bài viết vẫn chưa giải quyết hết thắc mắc của bạn? Đừng ngần ngại, hãy gọi ngay cho chúng tôi theo số  1900.6199 để hỗ trợ, giải đáp

Nguyễn Văn Tuấn

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Văn Tuấn

Công ty TNHH luật TGS - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

Có thể bạn quan tâm

X