hieuluat
Chia sẻ email

Dùng VNeID thay Giấy phép lái xe được không?

Hiện nay, ứng dụng VNeID ra đời với mục đích tích hợp nhiều thông tin quan trọng của cá nhân bằng dữ liệu số và dần thay thế cho các giấy tờ pháp lý như sổ hộ khẩu, Căn cước công dân,.. Vậy VNeID có thể dùng thay Giấy phép lái xe được không, cách đăng ký tài khoản như thế nào?

 
Câu hỏi: Tôi mới cài ứng dụng VNeID nhưng chưa biết cách sử dụng, cho tôi hỏi là dùng VNeID có thể thay Giấy phép lái xe được không? Nếu có thì làm cách nào để sử dụng thay Giấy phép lái xe?

VNeID là gì?

VNeID là gì?

VNeID là gì?

Theo khoản 12 Điều 3 Nghị định 59/2022/NĐ-CP thì VNelD là ứng dụng trên thiết bị số do Bộ Công an tạo lập, phát triển để phục vụ hoạt động định danh điện tử và xác thực điện tử trong giải quyết thủ tục hành chính, dịch vụ hành chính công và các giao dịch khác trên môi trường điện tử; phát triển các tiện ích để phục vụ cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Trong đó, hoạt động định danh điện tử được giải thích là hoạt động đăng ký, đối soát, tạo lập và gắn danh tính điện tử với chủ thể danh tính điện tử. Còn xác thực điện tử là hoạt động xác nhận, khẳng định thông tin gắn với chủ thể danh tính điện tử thông qua việc khai thác, đối chiếu thông tin của chủ thể danh tính điện tử đó trong các cơ sở dữ liệu của quốc gia.

Dùng VNeID thay Giấy phép lái xe được không?

Dùng VNeID thay Giấy phép lái xe được không?

Dùng VNeID thay Giấy phép lái xe được không?

Hiện nay, VNeID đang được triển khai sử dụng với mục tiêu đồng bộ hóa trên cả nước và dần thay thế các giấy tờ pháp lý của cá nhân để thực hiện thủ tục hành chính, dịch vụ hành chính công trên môi trường điện tử và các hoạt động khác theo nhu cầu của chủ thể danh tính điện tử.

Câu hỏi đặt ra là vậy cá nhân có thể dùng tài khoản định danh VNeID để thay Giấy phép lái xe hay không.

Theo quy định tại khoản 4 và 5 Điều 13 Nghị định 59/2022/NĐ-CP thì tài khoản VNeID được định danh theo hai mức và với mỗi mức sẽ có giá trị tương đương với những loại giấy tờ pháp lý khác nhau, hai mức đó là:

 • Tài khoản định danh điện tử mức 1 có giá trị chứng minh thông tin về danh tính trong các hoạt động, giao dịch có yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân như số định danh cá nhân, họ tên, ngày, tháng, năm sinh, giới tính, ảnh chân dung và dấu vân tay.

 • Tài khoản định danh điện tử mức 2 có giá trị tương đương như việc sử dụng thẻ Căn cước công dân trong thực hiện các giao dịch có yêu cầu xuất trình thẻ Căn cước công dân; có giá trị cung cấp thông tin trong các loại giấy tờ của công dân đã được đồng bộ vào tài khoản định danh điện tử để cơ quan, tổ chức có thẩm quyền đối chiếu khi thực hiện các giao dịch có yêu cầu xuất trình Giấy tờ đó.

Hơn nữa, khi thực hiện thủ tục đăng ký định danh điện tử ở mức 2, cá nhân có thể yêu cầu tích hợp thông tin trong Giấy phép lái xe vào tài khoản VNeID để được đồng bộ thông tin.

Từ những quy định trên có thể thấy, nếu tài khoản VNeID của cá nhân được định danh ở mức độ 2 và đã được tích hợp thông tin trong Giấy phép lái xe thì có thể dùng thay thế Giấy phép lái xe để đối chiếu thông tin khi có yêu cầu xuất trình của cơ quan có thẩm quyền. 

Ngoài ra, có một điều cần lưu ý là theo khoản e Điều 20 Nghị quyết số 50/NQ-CP thì việc triển khai sử dụng chưa được đồng bộ trên cả nước nên bạn đọc cần cân nhắc khi sử dụng tài khoản định danh này để thay thế Giấy phép lái xe.

Cách đăng ký tài khoản trên VNeID để sử dụng thay Giấy phép lái xe

Cách đăng ký tài khoản trên VNeID để sử dụng thay Giấy phép lái xe

Cách đăng ký tài khoản trên VNeID để sử dụng thay Giấy phép lái xe

Để tài khoản VNeID có thể sử dụng thay Giấy phép lái xe thì tài khoản này phải được định danh ở mức độ 2 và phải làm thủ tục tích hợp thông tin trong Giấy phép lái xe vào ứng dụng. Cho nên, để có thể sử dụng tiện ích này người dân cần thực hiện theo trình tự quy định tại Điều 14 Nghị định 59/2020/NĐ-CP như sau:

 • Bước 1: Đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 1 đối với công dân có thẻ Căn cước công dân gắn chíp điện tử gồm các bước:

 • Công dân sử dụng thiết bị di động tải và cài đặt ứng dụng VNelD phiên bản mới nhất.

 • Sử dụng ứng dụng VNelD để nhập thông tin về số định danh cá nhân (thẻ Căn cước công dân có gắn chip), số điện thoại hoặc thư điện tử và gửi yêu cầu đề nghị cấp tài khoản định danh điện tử tới cơ quan có thẩm quyền.

 • Bước 2: Cơ quan có thẩm quyền sau khi nhận được đầy đủ thông tin sẽ thông báo kết quả đăng ký tài khoản qua ứng dụng VNelD hoặc tin nhắn SMS hoặc thư điện tử.

 • Bước 3: Đăng ký tài khoản định danh ở mức 2 gồm các bước sau:

 • Công dân đến Công an xã, phường, thị trấn hoặc nơi làm thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân để làm thủ tục cấp tài khoản định danh điện tử;

 • Công dân xuất trình thẻ Căn cước công dân gắn chíp điện tử, cung cấp thông tin về số điện thoại hoặc thư điện tử;

 • Đề nghị cán bộ tiếp nhận tích hợp thông tin của Giấy phép lái xe vào tài khoản định danh điện tử;

 • Cán bộ tiếp nhận nhập thông tin công dân cung cấp vào hệ thống định danh và xác thực điện tử;

 • Chụp ảnh chân dung, thu nhận vân tay của công dân.

 • Bước 4: Cơ quan quản lý định danh điện tử thông báo kết quả đăng ký tài khoản qua ứng dụng VNelD hoặc tin nhắn SMS hoặc thư điện tử.

 • Bước 5: Nếu kết quả đăng ký thành công, công dân đăng nhập ứng dụng VNelD trên điện thoại và tiến hành sử dụng. Nếu kết quả đăng ký bị từ chối, công dân liên hệ Công an xã, phường, thị trấn để được hướng dẫn đăng ký lại.

Ngoài ra, đối với trường hợp công dân chưa được cấp Căn cước công dân gắn chíp điện tử thì Cơ quan Công an sẽ tiến hành cấp thẻ Căn cước cho công dân rồi sau đó thực hiện cấp tài khoản định danh điện tử mức độ 2.

Trên đây là thông tin về việc dùng VNeID thay Giấy phép lái xe được không và cách đăng ký tài khoản trên VNeID để sử dụng thay Giấy phép lái xe. Nếu còn vướng mắc, vui lòng liên hệ đến tổng đài:  19006199 để được tư vấn và hỗ trợ.

Nguyễn Văn Tuấn

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Văn Tuấn

Công ty TNHH luật TGS - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

X