hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Năm, 30/03/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Thi đại học 2023, thí sinh được đăng ký bao nhiêu nguyện vọng?

Được đăng ký bao nhiêu nguyện vọng đại học năm 2023 là một trong các thông tin liên quan đến kỳ thi tuyển đại học, cao đẳng năm nay được nhiều học sinh tìm kiếm nhiều ở thời điểm này.

Khi đăng ký tham dự thi kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia, các thí sinh nào có nhu cầu dùng điểm thi tốt nghiệp để xét tuyển Đại học, cao đẳng sẽ đăng ký nguyện vọng trong tờ Phiếu đó. Nguyện vọng 1 là nguyện vọng cao nhất, sau đó đến các nguyện vọng 2,3,4,5...

Được đăng ký bao nhiêu nguyện vọng đại học, cao đẳng?

Câu hỏi: Năm nay em sẽ thi tốt nghiệp THPT quốc gia và đăng ký xét tuyển đại học. Cho em hỏi năm nay, thí sinh được đăng ký bao nhiêu nguyện vọng đại học, cao đẳng? Có bị giới hạn bao nhiêu nguyện vọng không?

Chào bạn, năm 2023, Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trương giữ ổn định công tác tuyển sinh trình độ đại học như theo quy chế cũ.

Cụ thể theo quy định tại khoản 3 Điều 19 Quy chế tuyển sinh Đại học, cao đẳng ban hành kèm Thông tư 08/2022 của Bộ giáo dục Đào tạo về việc đăng ký xét tuyển nguyện vọng thì:

3. Thí sinh được đăng ký nguyện vọng vào nhiều ngành, nhiều trường khác nhau không hạn chế số lượng, nhưng phải sắp xếp các nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp. Trong trường hợp nhiều nguyện vọng đủ điều kiện trúng tuyển, thí sinh chỉ được công nhận trúng tuyển và gọi nhập học theo nguyện vọng cao nhất.

Như vậy, năm nay các thí sinh vẫn có thể được đăng ký nhiều nguyện vọng xét tuyển, không bị giới hạn số lượng nguyện vọng vào các ngành, các cơ sở đào tạo đại học, cao đằng. Các nguyện vọng được xếp theo thứ tự từ 1 cho đến hết.

Các thí sinh đăng ký xét tuyển chủ yếu bằng hình thức trực tuyến tại Cổng dịch vụ công quốc gia hoặc Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Dù không giới hạn số lượng nguyện vọng tuy nhiên thí sinh cũng không nên đăng ký quá nhiều để tránh lãng phí, nếu nắm được nguyên tắc tuyển sinh cũng như năng lực bản thân, chỉ cần 5 -7 nguyện vọng là thí sinh đã có cơ hội trúng tuyển

Tuy nhiên cũng có ý kiến cho rằng việc đăng ký nhiều nguyện vọng sẽ giải quyết vấn đề về tâm lý cho thí sinh và nâng cao cơ hội trúng tuyển.

Ngoài xét nguyện vọng, thí sinh có thể sử dụng thêm nhiều phương thức tuyển sinh khác để tăng cơ hội vào ĐH như tuyển thẳng (nếu đủ điều kiện), tham gia xét học bạ ở các trường, thi đánh giá năng lực,... 

Theo thông tin từ Bộ GDĐT chia sẻ từ đầu tháng 3 thì năm nay, thí sinh bắt đầu đăng ký nguyện vọng lên hệ thống xét tuyển của Bộ từ ngày 5/7, trước khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT.

Theo đó, từ ngày 5 - 25/7, tất cả thí sinh đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển không giới hạn trên hệ thống của Bộ GDĐT. Từ ngày 26/7 đến 17h00 ngày 5/8, thí sinh nộp lệ phí xét tuyển bằng hình thức trực tuyến.

thí sinh được đăng ký bao nhiêu nguyện vọng đại học năm 2023Không giới hạn số nguyện vọng xét tuyển đại học năm 2023.

Đăng ký nguyện vọng lưu ý những gì?

Câu hỏi: HieuLuat cho em hỏi, thí sinh khi đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng cần lưu ý những gì để có thể có khả năng đậu cao nhất, em xin cảm ơn!

Cảm ơn câu hỏi của bạn, mặc dù không bị giới hạn về số lượng nguyện vọng đăng ký xét tuyển nhưng thí sinh muốn nâng cao khả năng trúng tuyển của mình cần lưu ý một số điều như sau:

Thứ nhất, liệt kê các trường, các ngành muốn theo học đúng đam mê, sở thích của bản thân qua một danh sách. Tham khảo điểm chuẩn đầu vào của những ngành này ở những năm trước. Nếu phù hợp với khả năng bạn hãy đăng ký, nếu vượt quá khả năng – hãy bỏ qua.

Bên cạnh đó, phải chọn đúng ngành yêu thích của bản thân, nhiều thí sinh đăng ký ngành dễ đậu nhưng lại không yêu thích ngành đó và không muốn theo học.

Thứ hai là, sắp xếp thứ tự các ngành hoặc trường theo sở thích, ngành, trường nào yêu thích nhất thì ưu tiên lên đầu.

Thứ ba, chọn khoảng 6, 7 ngành/trường có điểm chuẩn năm trước dao động quanh điểm thi (ước tính) của mình, loại danh sách những trường có điểm chuẩn các năm trước quá cao so với điểm mình có thể đạt được.

Thứ tư là thí sinh phải sắp xếp nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp (nguyện vọng 1 là nguyện vọng cao nhất tiếp đó là các nguyện vọng 2, 3).

Lưu ý là phải đăng ký nguyện vọng theo thứ tự ngành, trường yêu thích. Bởi nếu nguyện vọng 1 đã trúng tuyển thì sẽ không xét trúng tuyển đến các nguyện vọng 2,3,4 dù thí sinh có mức điểm cao hơn điểm đầu vào của trường/ngành đó.

Trên đây là thông tin giải đáp cho câu hỏi được đăng ký bao nhiêu nguyện vọng đại học.  Nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ trực tiếp đến tổng đài  19006199 để được tư vấn kịp thời.

Nguyễn Văn Tuấn

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Văn Tuấn

Công ty TNHH luật TGS - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

https://congtyluattgs.vn/

Có thể bạn quan tâm

X