hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Sáu, 17/02/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Người bị kết án được miễn chấp hành án phạt tù trong trường hợp nào?

Pháp luật có quy định đối tượng được miễn chấp hành án phạt tù, hoãn chấp hành án phạt tù. Vậy cụ thể đó là những trường hợp nào?

Theo khoản 4 Điều 3 Luật Thi hành án hình sự 2019, thi hành án phạt tù là việc cơ quan, người có thẩm quyền theo quy định buộc người bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân phải chịu sự quản lý giam giữ, giáo dục cải tạo.

Miễn hình phạt tù chính là việc không buộc người hoặc pháp nhân thương mại phạm tội phải chịu biện pháp cưỡng chế nghiêm khắc nhất của Nhà nước là lĩnh phạt về tội họ đã thực hiện.

Hoãn chấp hành hình phạt tù là việc người phạm tội vì những lý do nhất định vì được cơ quan có thẩm quyền cho phép chưa cần phải thực hiện hình phạt tù.

Người bị kết án được miễn chấp hành án phạt tù trong trường hợp nào?

Câu hỏi: Xin giải đáp giúp tôi hiện nay pháp luật quy định những trường hợp nào được miễn chấp hành án phạt tù? Anh tôi hiện đang thụ án tù 2 năm và mắc bệnh hiểm nghèo liệu có được miễn chấp hành án phạt không?

Chào bạn, về các trường hợp được miễn chấp hành hình phạt tù có thời hạn được quy định tại Điều 62 Bộ luật Hình sự 2015.

Theo đó, những đối tượng dưới đây được miễn chấp hành hình phạt

- Người bị kết án được đặc xá/đại xá thì được miễn chấp hành hình phạt.

- Người bị kết án cải tạo không giam giữ hoặc tù có thời hạn đến 03 năm chưa chấp hành hình phạt nếu thuộc một trong các trường hợp dưới đây và có đề nghị của Viện trưởng Viện kiểm sát, Tòa án có thể quyết định miễn chấp hành hình phạt:

+ Sau khi bị kết án đã lập công;

+ Mắc bệnh hiểm nghèo;

+ Chấp hành tốt pháp luật, có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn và xét thấy người đó không còn nguy hiểm cho xã hội nữa.

- Người bị kết án phạt tù trên 03 năm, chưa chấp hành hình phạt thì theo đề nghị của Viện trưởng Viện kiểm sát, Tòa án có thể quyết định miễn chấp hành toàn bộ hình phạt nếu đã lập công lớn hoặc mắc bệnh hiểm nghèo và người đó không còn nguy hiểm cho xã hội nữa.

- Người bị kết án phạt tù đến 03 năm, đã được tạm đình chỉ chấp hành hình phạt, theo đề nghị của Viện trưởng Viện kiểm sát, Tòa án có thể quyết định miễn chấp hành phần hình phạt còn lại nếu trong thời gian được tạm đình chỉ đã lập công hoặc chấp hành tốt pháp luật, hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn và xét thấy người đó không còn nguy hiểm cho xã hội nữa,

- Người bị kết án phạt tiền đã tích cực chấp hành được một phần hình phạt theo đề nghị của Viện trưởng Viện kiểm sát, Tòa án có thể quyết định miễn chấp hành phần tiền phạt còn lại nếu bị lâm vào hoàn cảnh kinh tế đặc biệt khó khăn kéo dài do thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn hoặc ốm đau gây ra không thể tiếp tục chấp hành được phần hình phạt còn lại hoặc lập công lớn.

- Người bị phạt cấm cư trú hoặc quản chế theo đề nghị của cơ quan thi hành án hình sự cấp huyện nơi người đó chấp hành hình phạt, Tòa án có thể quyết định miễn chấp hành phần hình phạt còn lại nếu đã chấp hành được 1/2 thời hạn hình phạt và cải tạo tốt.

Các trường hợp được miễn chấp hành hình phạt theo quy định nêu trên vẫn phải thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ dân sự do Tòa án tuyên trong bản án.

Căn cứ các quy định trên để biết nếu có cơ sở chứng minh bị mắc bệnh hiểm nghèo thì anh bạn có thể được miễn chấp hành án phạt khi có đề nghị của Viện trưởng Viện kiểm sát, Tòa án.

được miễn chấp hành án phạt tù trong một số trường hợp
Người bị kết án được miễn chấp hành án phạt tù trong một số trường hợp.

Hoãn chấp hành hình phạt tù với những đối tượng nào?

Câu hỏi: Xin chào Luật sư, cho tôi hỏi hiện nay những đối tượng nào sẽ được hoãn chấp hành hình phạt tù?

Chào bạn, bên cạnh việc quy định các trường hợp được miễn chấp hành án phạt tù, Bộ luật Hình sự cũng quy định đối tượng được hoãn chấp hành hình phạt tù

Cụ thể tại Điều 67 Bộ luật Hình sự 2015, được sửa đổi 2017 thì người bị xử phạt tù có thể được hoãn chấp hành hình phạt nếu thuộc một trong các trường hợp nêu dưới đây:

Thứ nhất, người bị bệnh nặng thì được hoãn hình phạt cho đến khi sức khỏe được hồi phục.

Thứ hai, nếu người chấp hành hình phạt tù là phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi, thì các đối tượng này sẽ được hoãn cho đến khi con đủ 36 tháng tuổi;

Thứ ba, là người lao động duy nhất trong gia đình, nếu phải chấp hành hình phạt tù thì gia đình sẽ gặp khó khăn đặc biệt thì được hoãn đến 01 năm. Trừ trường hợp người đó bị kết án về các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc các tội khác là tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

Thứ tư, người bị kết án về tội phạm ít nghiêm trọng được hoãn đến 01 năm do nhu cầu công vụ.

Các đối tượng trong thời gian được hoãn chấp hành hình phạt tù lại thực hiện hành vi phạm tội mới, thì Tòa án buộc người đó phải chấp hành hình phạt trước tổng hợp với hình phạt của bản án mới (theo Điều 56 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi 2017)

Trên đây là thông tin của HieuLuat về các trường hợp được miễn chấp hành án phạt tù. Nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ.

Lê Ngọc Khánh

Tham vấn bởi: Luật sư Lê Ngọc Khánh

Công ty TNHH luật TGS - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

Có thể bạn quan tâm

X