Giải đáp pháp luật trực tuyến
Thứ Sáu, 03/12/2021

Nếu là F1 Covid-19, bạn cần biết tất cả những thông tin sau

Số ca nhiễm Covid-19 thời gian gần đây vẫn tiếp tục tăng lên, kể cả ca nhiễm ngoài cộng đồng. Vì thế, bạn có thể trở thành F1, F2 bất cứ lúc nào. Nếu là F1, đừng quên đọc hết bài viết dưới đây.

Mục lục bài viết
  • F1 Covid-19 là gì?
  • F1 có phải cách ly không?
  • F1 có được nằm điều hòa không?
  • F1 có được đi ra ngoài không?
  • F1 có được cách ly tại khách sạn không?
Câu hỏi: Công ty em vừa phát hiện 1 F0, ở tầng trên. Em không biết mình có được xác định là F1 không? Em có được ra ngoài đi làm không hay phải đi cách ly? Nếu cách ly em có phải đi cách ly tập trung không? Và cách ly bao nhiêu ngày? Nếu em muốn xin cách ly tại khách sạn có được không? Em xin cảm ơn.

F1 Covid-19 là gì?

Theo Quyết định 3638/QĐ-BYT của Bộ Y tế, F1 là người có tiếp xúc gần trong vòng 2 mét hoặc trong cùng không gian kín tại nơi lưu trú, làm việc, cùng phân xưởng, học tập, sinh hoạt, vui chơi giải trí… hoặc trong cùng khoang trên phương tiện vận chuyển với F0 trong thời kỳ lây truyền của F0, cụ thể như sau:

- Đối với F0 có triệu chứng: Trong khoảng thời gian từ 3 ngày trước khi khởi phát của F0 cho đến khi F0 được cách ly y tế. Thời điểm khởi phát của ca bệnh được tính là ngày có triệu chứng bất thường về sức khỏe đầu tiên mà bệnh nhân cảm nhận được, có thể là một trong các triệu chứng sau: mệt mỏi; chán ăn; đau người; gai người ớn lạnh; giảm hoặc mất vị giác, khứu giác; sốt; ho; đau họng...

- Đối với F0 không có triệu chứng:

+ Nếu F0 đã xác định được nguồn lây: Trong khoảng thời gian từ khi F0 tiếp xúc lần đầu với nguồn lây cho đến khi F0 được cách ly y tế.

+ Nếu F0 chưa xác định được nguồn lây: Trong khoảng thời gian 14 ngày trước khi F0 được lấy mẫu xét nghiệm khẳng định dương tính cho đến khi F0 được cách ly y tế.

Như vậy, bạn cần dựa theo hướng dẫn này để xác định mình có phải là F1 hay không.
 

F1 có phải cách ly không?

Theo Quyết định 3638 của Bộ Y tế, tất cả F1 đều bị cách ly tập trung ít nhất 14 ngày kể từ ngày tiếp xúc lần cuối với ca bệnh xác định.

Trong quá trình cách ly phải lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 bằng phương pháp Real time RT-PCR tối thiểu 2 lần:

- Lấy mẫu lần 1 ngay ngày đầu khi được cách ly.

- Lấy mẫu lần 2 vào ngày thứ 14 kể từ khi được cách ly.

Nếu kết quả xét nghiệm Real time RT-PCR dương tính với SARS-CoV-2 thì xử lý như ca bệnh xác định.

Nếu kết quả xét nghiệm Real time RT-PCR ít nhất 2 lần đều âm tính với SARS-CoV-2 thì kết thúc việc cách ly tập trung và chuyển sang tự theo dõi sức khỏe tại nơi lưu trú trong 14 ngày tiếp theo, không tụ tập đông người, thực hiện nghiêm 5K.

Trong trường hợp số lượng F1 quá nhiều, vượt quá khả năng cách ly tập trung hoặc các trường hợp đặc biệt khác (người già, người hạn chế vận động, trẻ nhỏ, người bị bệnh hoặc sức khỏe yếu cần phải có người chăm sóc…), thì xem xét áp dụng hình thức cách ly F1 tại nơi lưu trú 14 ngày theo hướng dẫn cụ thể của Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch cấp tỉnh. Thực hiện lấy mẫu xét nghiệm vào ngày đầu và ngày kết thúc cách ly, nếu kết quả xét nghiệm Real time RT-PCR ít nhất 2 lần đều âm tính với SARS-CoV-2 thì kết thúc việc cách ly tại nơi lưu trú, chuyển sang tự theo dõi sức khỏe tại nơi lưu trú trong 14 ngày tiếp theo, không tự ý ra khỏi nhà khi chưa thông báo với chính quyền địa phương, không tụ tập đông người, thực hiện nghiêm 5K.

Như vậy, F1 phải cách ly, tùy địa phương mà cách ly tập trung hay cách ly tại nơi lưu trú, tối thiểu 14 ngày. Trường hợp đang cách ly tập trung đủ 07 ngày, có kết quả xét nghiệm PCR ngày thứ 7 âm tính với SARS-CoV-2 mà thuộc đối tượng được cách ly tại nhà được chuyển về cách ly tại nhà (Công văn 5599/BYT-MY).

Hiện nay, nhiều địa phương như Hà Nội, TP.HCM đã cho phép cách ly F1 tại nhà nếu đáp ứng đủ các điều kiện quy định. Vì bạn không nói rõ mình ở địa phương nào, nên cần liên hệ với cơ quan y tế địa phương để khai báo y tế và được hướng dẫn.

Xem thêm: Hà Nội: Những F1 nào được cách ly tại nhà từ 17/11/2021?

f1 covid-19
F1 Covid-19 có thể được cách ly tại nhà (Ảnh minh họa)
 

F1 có được nằm điều hòa không?

Theo Công văn 5599. F1 cách ly tại nhà không được dùng điều hòa trung tâm, có thể dùng điều hòa riêng; Đảm bảo thông thoáng khí, tốt nhất nên thường xuyên mở cửa sổ.

Như vậy, F1 vẫn được nằm điều hòa trừ điều hòa trung tâm vì có khả năng lây bệnh cho người khác. 


F1 có được đi ra ngoài không?

Với người cách ly tập trung, chắc chắn sẽ không được ra ngoài nếu không được phép của cơ quan chức năng.

Đối với F1 được cách ly tại nhà thì theo Công văn 5599/BYT-MT, những người này:

- Không ra khỏi phòng cách ly trong suốt thời gian cách ly, không tiếp xúc với người trong gia đình cũng như những người khác. Không tiếp xúc với động vật nuôi.

- Luôn thực hiện Thông điệp 5K và các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

- Cài đặt, bật và khai báo y tế hàng ngày trên ứng dụng VHD hoặc Bluezone trong suốt thời gian cách ly.

- Tự đo thân nhiệt, theo dõi sức khỏe và cập nhật hàng ngày trên ứng dụng VHD hoặc Bluezone. Trường hợp không có điện thoại thông minh thì phải thông báo cho cán bộ y tế hàng ngày qua số điện thoại được cung cấp. Đặc biệt khi có biểu hiện nghi ngờ như ho, sốt, đau rát họng, khó thở thì phải cập nhật ngay trên ứng dụng VHD hoặc Bluezone và báo ngay cho cán bộ y tế. Trường hợp không thể tự đo thân nhiệt thì cán bộ y tế hoặc người chăm sóc, hỗ trợ (nếu có) sẽ đo cho người cách ly...

Như vậy, dù cách ly tại nhà thì việc đi ra ngoài cũng không được phép.
 

F1 có được cách ly tại khách sạn không?

Vấn đề này cũng do từng địa phương quy định. Chẳng hạn, tại Hà Nội đã có văn bản số 4026/UBND-KGVX cho phép F1 cách ly tại khách sạn trong danh sách và tự chi trả chi phí.

Tương tự, TP.HCM cũng công bố danh sách khách sạn thực hiện cách ly F1 có thu phí cho người dân lựa chọn và liên hệ khi có nhu cầu.

Vì thế, bạn cần liên hệ với địa phương để được biết địa phương có cho phép F1 cách ly tại khách sạn không nhé.

Trên đây là toàn bộ thông tin F1 Covid-19 cần biết. Nếu còn băn khoăn hoặc có thêm vướng mắc, bạn đọc có thể gửi câu hỏi cho chúng tôi để được hỗ trợ sớm nhất.

>> F2 cần biết những thông tin gì? F2 có được ra khỏi nhà, đi làm không?

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm